Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-2\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-3;2\right\}\)
a, Ta có : \(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-x^3+1=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^3-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2-x^2-x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{1,\frac{3}{4}\right\}\)
b, Ta có : \(5\left(x^2+3x\right)-9\left(3x+3\right)=x^2-36\)
=> \(5x^2+15x-27x-27=x^2-36\)
=> \(5x^2+15x-27x-27-x^2+36=0\)
=> \(4x^2-12x+9=0\)
=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)
=> \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}\)
\(a.\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-x^3+1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^3-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2-x^2-x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{3}{4}\right\}\)
\(b.5\left(x^2+3x\right)-9\left(3x+3\right)=x^2-36\\ \Leftrightarrow5x^2+15x-27x-27=x^2-36\\ \Leftrightarrow5x^2+15x-27x-27-x^2+36=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!!!!!!!!!
x + 3/x - 3 - x - 3/x + 3 = 36/x^2 - 9
<=>(x + 3)^2 - (x - 3)^2/(x - 3)(x + 3) = 36/x^2 - 9
<=>x^2 + 6x + 9 - x^2 + 6x - 9/x^2 - 9 = 36/x^2 - 9
<=>12x = 36 <=> x = 3
đk : x khác 3 ; -3
\(\dfrac{\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2}{x^2-9}=\dfrac{36}{x^2-9}\Rightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=36\)
\(\Leftrightarrow12x=36\Leftrightarrow x=3\)(ktmđk)
vậy pt vô nghiệm