\(x^3-8x^2+21x-18=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 3 2020

\(x^3-8x^2+21x-18=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

Kham khảo 

image

17 tháng 3 2020

      x3 - 8.x2 + 21.x - 18 = 0  

<=> x3 - 2.x2 -6.x2 +12.x +  9.x -18 = 0

<=> x2 . (x-2 )  - 6.x . ( x - 2 ) + 9.(x - 2 ) =0

<=> (x-2 ) . ( x2 - 6.x + 9 )       = 0

<=> (x-2 ) . ( x-3 )2       = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\)   

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

Vậy phương trình trên có tập nghiệm { 2;3 }

17 tháng 3 2020

\(x^3-8x^2+21x-18=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

\(x^3-8x^2+21x-18=0\)

\(\left(x^2-6x+9\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)^2\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)

14 tháng 7 2017

a. \(x^3-x^2-21x+45=0\Rightarrow\left(x^3+5x^2\right)-\left(6x^2+30x\right)+\left(9x+45\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}\)

Vậy x=-5 hoặc x=3

b. \(2x^3-5x^2+8x-3=0\Rightarrow\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(2x-1\right)-2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\Rightarrow2x-1=0\)do \(x^2-2x+3\ne0\forall x\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\) 

1 tháng 8 2018

a) \(5x\left(3x-7\right)-15x\left(x-1\right)=3\)

\(\Rightarrow15x^2-35x-15x^2+15x=3\)

\(\Rightarrow-20x=3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{20}\)

b) \(\left(4x+2\right)\left(6x-3\right)-\left(8x+5\right)\left(3x-4\right)=2\)

\(\Rightarrow24x^2+12x-12x-6-24x^2-15x+24x+20=2\)

\(\Rightarrow9x+14=2\)

\(\Rightarrow9x=-12\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)

c) \(7x^2-21x=0\)

\(\Rightarrow7x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

d) \(9x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-2.3x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow3x-1=0\)

\(\Rightarrow3x=1\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

e) \(16x^2-49=0\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-7^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(4x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-7=0\\4x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=7\\4x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

f) \(5x^3-20x=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

\(x^2+3x-18=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}}\)

\(8x^2+30x+7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{7}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=0\\x+\frac{7}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{4}\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

\(x^3-11x^2+30x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)hoặc \(x=0\)

21 tháng 7 2016

\(x^2+3x-18=x^2-3x+6x-18=x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

22 tháng 10 2018

\(x^3-11x^2+30x=0\)

\(\left(x-6\right).\left(x-5\right).x=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0,x=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5,x=0\end{cases}}\)

P/S: mk mới lớp 7 sai sót mong bỏ qua 

22 tháng 10 2018

\(8x^2+30x+7=0\)

\(8x^2+28x+2x+7=0\)

\(2x.\left(4x+1\right)+7.\left(4x+1\right)=0\)

\(\left(2x+7\right).\left(4x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-7\\4x=-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

vậy ....

P/S sorry mk làm hơi lâu :)__chờ tí làm câu a cho

29 tháng 4 2020

Bài làm

\(36^2+\frac{1}{x^2}+21x+\frac{7}{2x}-18=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{36^2.2.x^2}{2x^2}+\frac{2}{2x^2}+\frac{2.x^2.21x}{2x^2}+\frac{7x}{2x^2}-\frac{2.x^2.18}{2x^2}=0\)

\(\Rightarrow2592x^2+2+42x^3+7x-36x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2556x^2+42x^3+7x+2=0\)

tự giải nốt. 

30 tháng 4 2020

Không có cách khác à bạn? Mình làm cách đấy rồi mà thấy nó dài vl luôn nên đăng nên hỏi coi có cách khác không

30 tháng 4 2020

pt trên \(< =>1296+\frac{2}{2x^2}+\frac{7x}{2x^2}+21x-18=0\)

\(< =>1278+\frac{7x+2}{2x}+21x=0\)

\(< =>1278+\frac{9}{2}=-21x\)

\(< =>\frac{2565}{2}=-21x\)

\(< =>x=\frac{2565}{-42}=-\frac{855}{14}\)

Ko chắc lắm :P