Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)
\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy x = \(\frac{2}{3}\)
\(x^2-5y+y^2-2xy+5x=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(5x-5y\right)\)
a/ x2 – 5y + y2 -2xy + 5x = ( x2 - 2xy + y2 ) - 5( y - x ) = ( x - y )2 - 5( y - x ) = ( y - x )2 - 5( y - x ) = ( y - x )( y - x - 5 )
b/ 4x2 – 81(y – 2)2 = 4x2 - 92(y – 2)2= 4x2 – ( 9y – 18)2 = ( 2x -9y -18 )( 2x + 9y + 18 )
c/ x2z – y2z + 2yz – z = ( x2z + yz ) - ( y2z - yz ) - z = z( x2 + y ) - z( y2 - y ) -z = z( x2 + y - y2 +y - 1 ) = z( x2 + 2y - y2 - 1 ) \(=z[x^2-\left(y^2-2y+1\right)]=z[x^2-\left(y-1\right)^2=z\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
d/ x3 – 8y3 + x2 + 2xy + 4y2 = ( x3 – 8y3 ) + x2 + 2xy + 4y2 = ( x -2y )( x2 + 2xy + 4y2 ) + ( x2 + 2xy + 4y2 0 = ( x2 + 2xy + 4y2)( x -2y +1)
e/ 7x2 – 11x + 4 = 7x2 -7x -4x +4 = 7x( x-1 ) - 4( x - 1 ) = ( x - 1 )( 7x - 4 )
g/ 13x2 + 2xy – 15y2 = 13x2 - 13xy + 15xy - 15y2 = 13x( x - y ) + 15y( x - y ) = ( x - y )( 13x + 15y )
h/ x3 + 3x2 + 3x + 2 = x3 +2x2 + x2 +2x + x + 2 = x2( x + 2 ) + x( x + 2 ) + ( x + 2 ) = ( x + 2 )( x2 + x + 1 )
i/ x3 – 3x2 + 3x – 2 + xy – 2y = x3 - 2x2 - x2 + 2x + x - 2 +xy - 2y = x2( x - 2 ) - x( x - 2 ) + ( x - 2 ) + y( x - 2 ) = ( x - 2 )( x2 - x +1 + y )
1.\(3x^2+12x-66=0\)
\(\Rightarrow\)\(3\left(x^2+4x+4\right)-78=0\)
\(\Rightarrow3\left(x+2\right)^2=78\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=26\)
\(\Rightarrow x+2=\sqrt{26}\)hoặc \(x+2=-\sqrt{26}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{26}-2\)hoặc \(x=-\sqrt{26}-2\)
3y3 - 7y2 - 7y + 3 = 0
<=> 3y3 + 3y2 - 10y2 - 10y + 3y + 3 = 0
<=> 3y2( y + 1 ) - 10y( y + 1 ) + 3( y + 1 ) = 0
<=> ( y + 1 )( 3y2 - 10y + 3 ) = 0
<=> ( y + 1 )( 3y2 - 9y - y + 3 ) = 0
<=> ( y + 1 )[ 3y( y - 3 ) - ( y - 3 ) ] = 0
<=> ( y + 1 )( y - 3 )( 3y - 1 ) = 0
<=> y = -1 hoặc y = 3 hoặc y = 1/3
Vậy ...
2y4 - 9y3 + 14y2 - 9y + 2 = 0
<=> 2y4 - 4y3 - 5y3 + 10y2 + 4y2 - 8y - y + 2 = 0
<=> 2y3( y - 2 ) - 5y2( y - 2 ) + 4y( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0
<=> ( y - 2 )( 2y3 - 5y2 + 4y - 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( 2y3 - 2y2 - 3y2 + 3y + y - 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )[ 2y2( y - 1 ) - 3y( y - 1 ) + ( y - 1 ) ] = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 3y + 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 2y - y + 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )[ 2y( y - 1 ) - ( y - 1 ) ] = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )2( 2y - 1 ) = 0
<=> y = 2 hoặc y = 1 hoặc y = 1/2
Vậy ...
(2x2+x-6)+3(2x2+x-3)-9=0
\(\Leftrightarrow\) 2x2 + x - 6 + 6x2 + 3x - 9 - 9 = 0
\(\Leftrightarrow\)2x2 + 6x2 + 3x + x = 6 + 9 + 9
\(\Leftrightarrow\)8x2 + 4x = 24
\(\Leftrightarrow\)8x2 + 4x - 24 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x+2)(8x-12) = 0
\(\Leftrightarrow\)x + 2 = 0 hoặc 8x - 12 = 0
1) x + 2 = 0 \(\Leftrightarrow\)x = -2
2)8x - 12 = 0 \(\Leftrightarrow\)8x = 12 \(\Leftrightarrow\)x = \(\frac{12}{8}\)
Vậy Tập nghiệm của phương trình đã cho là S ={ -2 ; \(\frac{12}{8}\)}
a, <=> (x-1).(x-6) = 0
<=> x=1 hoặc x=6
b, <=> (x+1).(2x-5) = 0
<=> x=-1 hoặc x=5/2
c, <=> (2x-5).(2x-1) = 0
<=> x=5/2 hoặc x=1/2
d, <=> (x^2-x+1).(x^2+1) = 0
=> pt vô nghiệm vì x^2-x+1 và x^2+1 đều > 0
Tk mk nha
a) x2 - 7x + 6 = 0
<=> x2 - 6x - x + 6 = 0
<=>( x - 6 ) ( x - 1 ) = 0
<=> x - 6 = 0 hoặc x - 1 = 0
1. x - 6 = 0
<=> x = 6
2. x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy ......
b) 2x2 - 3x - 5 = 0
<=> 2x2 + 2x - 5x - 5 = 0
<=> ( x + 1 ) ( 2x - 5 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
1. x + 1 = 0
<=> x = -1
2. 2x - 5 = 0
<=> x = 2.5
Vậy ............
c) 4x2 - 12x + 5 = 0
<=> 4x2 - 2x - 10x + 5 = 0
<=> 2x ( 2x - 1 ) - 5( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 ) ( 2x - 5 ) = 0
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
1. 2x - 1 = 0
<=> x = 0.5
2. 2x - 5 = 0
<=> x = 2.5
Vậy ....................
d) x4 - x3 + 2x2 - x + 1 = 0
x2 - 6x + 9
= (x -3)2 (hàng đẳng thức đáng nhớ số 2)
x2 + x + 1/4
= x2 + 2.x.1/2 + 1/4
= (x +1/2)2 (hàng đẳng thức 1)
x2-6x+9=(x+3)2
x2+x+\(\frac{1}{4}\)=\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)
Học tốt!
b/ (12x + 7)2(3x + 2)(2x + 1) = 3
=> (144x2 + 168x + 49) (6x2 + 7x + 2) = 3
- Nhân 2 vế cho 24 ta đc:
(144x2 + 168x + 49) (144x2 + 168x + 48) = 72
- Đặt a = 144x2 + 168x + 48 , ta đc phương trình:
(a + 1).a = 72
=> a2 + a - 72 = 0
=> (a + 9)(a - 8) = 0
=> a = -9 hoặc a = 8
- Với a = -9 <=> 144x2 + 168x + 48 = -9 => 144x2 + 168x + 57 = 0 , mà 144x2 + 168x + 57 > 0 => pt vô nghiệm
- Với a = 8 <=> 144x2 + 168x + 48 = 8 => 144x2 + 168x + 40 = 0 => (3x + 1)(6x + 5) = 0 => x = -1/3 hoặc x = -5/6
Vậy x = -1/3 , x = -5/6
Ta có: \(x^3-7x^2=3x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow x^3-10x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-10x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-10x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-5\right)^2=13\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=\pm\sqrt{13}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;5-\sqrt{13};5+\sqrt{13}\right\}\)
\(x^3-7x^2=3x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow x^3-7x^2-3x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-10x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-10x+12\right)=0\Leftrightarrow x=0\)