Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A_4=\left(x^2-3x+5\right)^2+7x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)^2+4x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+3x\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)\left(x^2-3x+5+4x\right)+3x\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left[\left(x^2-3x+5\right)+3x\right]\cdot\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left(x^2-3x+5+3x\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(A_5=2\left(x^2+5x-2\right)^2-7\left(x^2+5x-2\right)\left(x^3+3\right)+5\left(x^2+3\right)^2\)
Đặt \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),Ta có:
\(2a^2-7ab+5b^2=2a^2-5ab-2ab+5b^2=a\left(2a-5b\right)-b\left(2a-5b\right)=\left(2a+5b\right)\left(a-b\right)\)
Thay \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),ta có:
.......................
bn làm nốt nhé
a, P(x)=2x4-6x3-x3+3x2-5x2+15x-2x+6
=2x3(x-3)-x2(x-3)-5x(x-3)-2(x-3)
=(x-3)(2x3-x2-5x-2)
=(x-3)(2x3-4x2+3x2-6x+x-2)
=(x-3)[2x2(x-2)+3x(x-2)+(x-2)]
=(x-3)(x-2)(2x2+3x+1)=(x-3)(x-2)(x+1)(2x+1)
b,P(x)=(x-3)(x-2)(x+1)(2x-2+3)
=(x-3)(x-2)(x+1)[2(x-1)+3]
=2(x-3)(x-2)(x-1)(x+1)+3(x-3)(x-2)(x+1)
vì x-3,x-2 là 2 SN liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 2 => (x-3)(x-2)(x+1) chia hết cho 2
=>3(x-3)(x-2)(x+1) chia hết cho 6
lập luận đc (x-3)(x-2)(x-1) là tích 3 SN liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3 =>(x-3)(x-2)(x-1) cũng chia hết cho 6
Tóm lại P(x) chia hết cho 6 với mọi x \(\in\) Z
DO khong co dieu kien cua x nen ban hay lay x la mot so tu nhien bat ki
giả sử lấy x=1 thì ta có thể dễ dàng tính được tổng bằng 4^5=1024
\(x^3+6x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+12\right)=0\)(1)
Lại có\(x^2+6x+12=\left(x^2+6x+9\right)+3\)
\(=\left(x+3\right)^2+3>0\) \(\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) => x=0
Vậy x=0
1.
7x(2x-1)=14x2-7x
2
a. x2+2x=x(x+2)
b.x2-xy+3x-3y
=x(x-y)+3(x-y)
=(x+3)(x-y)
Câu 2:
1. 2x/2x-5 - 5/2x-5
=2x-5/2x-5
=1
2. (6x3-7x2-x+2) : (x-1)=6x2-x-2
a) \(3x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10x\)
\(=3x^2-10x-3x^2+10x=0\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3,5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
a: =>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+m-2 chia hết cho 3x-1
=>m-2=0
=>m=2
b: =>\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2+3x-1-6x+a+1⋮x^2+3x-1\)
=>-6x+a+1=0
=>6x=a+1
=>x=(a+1)/6
Ta có: \(x^3-7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x-6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x^3-7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x-6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(x-1\right)-6\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy...