K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 10 2019

x^3 - 5 + x - 5^2 = 0

<=> x^3 - 5 + x - 25 = 0

<=> x^3 - 30 + x = 0

<=> (x^2 + 3x + 10)(x - 3) = 0

vì x^2 + 3x + 10 # 0 nên:

<=> x - 3 = 0

<=> x = 3

19 tháng 4 2020

Giúp luôn Đức Hải Nguyễn câu e:

e, (x - 1)2 + 2(x - 1)(x + 2) + (x + 2)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 1 + x + 2)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x + 1)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{2}\)

Vậy S = {\(\frac{-1}{2}\)}

Chúc bn học tốt!!

19 tháng 4 2020

a) (x - 3)(5 - 2x) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

b) (x + 5)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0

<=> (x - 1)(x + 5 - 2x) = 0

<=> (x - 1)(5 - x) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

c) 5(x + 3)(x - 2) - 3(x + 5)(x - 2) = 0

<=> (x - 2)[5(x + 3) - 3(x + 5)] = 0

<=> (x - 2)(5x + 3 - 3x - 15) = 0

<=> (x - 2)(2x - 12) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-12=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)

d) (x - 6)(x + 1) - 2(x + 1) = 0

<=> (x + 1)(x - 6 - 2) = 0

<=> (x + 1)(x - 8) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=8\end{matrix}\right.\)

Câu e thì để mình nghĩ đã :)

#Học tốt!

24 tháng 7 2018

chẳng có đề bài biết làm ntn

30 tháng 11 2016

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

30 tháng 11 2016

Cảm ơn

 

12 tháng 12 2021

Answer:

\(3x^2-4x=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)

\(x^2-5x+6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)

\(x^2-2x+5=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)

Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn

\(x^2+x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)

1 tháng 3 2020

1. \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+7\right)+5\left(x-6\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\left(x+7\right)+5\left(3x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(16x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\16x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 3 2020

4. \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(3x+2\right)^2-x^2\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left[\left(3x+2\right)^2-x^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(2x+2\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+5\right)^2=0\\2x+2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x=-2\\4x=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

6 tháng 8 2016

1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0

=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0

=> (x - 4)(x - 5) = 0

=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0

=> x = 4 hoặc x = 5

=> x thuộc {4; 5}

2, 3(x + 1) + x(x + 1) 

= (3 + x)(x + 1)

3, 2x3 + x = 0

=> x(2x2 + 1) = 0

=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0

=> x = 0 hoặc 2x2 = -1

=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)

=> x = 0

4, x3 - 16x = 0

=> x(x2 - 16) = 0

=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0

=> x = 0 hoặc x2 = 16

=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4

=> x thuộc {-4; 0; 4}

5, x2 + 6x = -9

=> x2 + 6x + 9 = 0

=> x2 + 2.3.x + 32 = 0

=> (x + 3)2 = 0

=> x + 3 = 0

=> x = -3

6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0

=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0

=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0

=> x(x +2)(x2 + 10) = 0

-TH1: x = 0

-TH2: x + 2 = 0 => x = -2

-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)

=> x thuộc {0; -2}

7, (2x - 3)2 = (x + 5)2

-TH1: 2x - 3 = x + 5

=> x = 8

- TH2: - 2x + 3 = x + 5

=> -3x = 2

=> x = \(\frac{-2}{3}\)

- TH3: 2x - 3 = - x - 5

=> 3x = -2

=> x = \(\frac{-2}{3}\)

- TH4: - 2x + 3 = - x - 5

=> -x = -8

=> x = 8`

=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

21 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/prSNNlI.jpg
21 tháng 2 2020

Mình giải kĩ lại câu cuối nha.

\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)

+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)

\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)

\(\Leftrightarrow3x+5=0\)

\(\Leftrightarrow3x=0-5\)

\(\Leftrightarrow3x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

20 tháng 2 2020

chúc bạn học giỏi

a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)

hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)

=>6=0(vô lý)

c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

=>x=-2 hoặc x=2

đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)

=>(x-1)(2x-5)=0

=>x=1 hoặc x=5/2

5 tháng 7 2016

Rối mắt , loạn thần kinh toàn là x không

5 tháng 7 2016

Nhiều quá bạn ơi oho