\(x^3-4^x=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 8 2016

\(x=2\)

tisck mình nhá

x2(x2 - 1)(x2 - 5)(x2 - 10) < 0 

=> Tích trên có 1 thừa số âm hoặc 3 thừa số âm

Mà x2 > x2 - 1 > x2 - 5 > x2 - 10

+) TH1: Tích trên có 1 thừa số âm

=> x2 - 10 < 0 => x2 < 10

     x2 - 5 > 0 => x2 > 5

=> 5 < x2 < 10 => x2 = 9 => x ∈{3;-3} (thoả mãn điều kiện |x| < 5)

+) TH1: Tích trên có 3 thừa số âm

=> x2 - 1 < 0 => x2 < 1

     x2 > 0 

=> 0 < x2 < 1 => x2 thuộc rỗng =. x thuộc rỗng 

Vậy x \(\in\){3;-3}

17 tháng 10 2019

a) \(x^2-2=0\)

\(\Rightarrow x^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\sqrt{2}\right).\left(x+\sqrt{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{2}=0\\x+\sqrt{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+\sqrt{2}\\x=0-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}.\)

b) \(x^2+\frac{7}{4}=\frac{23}{4}\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{23}{4}-\frac{7}{4}\)

\(\Rightarrow x^2=4\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}.\)

c) \(\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0^2\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

\(\Rightarrow x=0+1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Vậy \(x=1.\)

g) \(\sqrt{x}=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

Vậy \(x=0.\)

h) \(\sqrt{x}=4\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\left(\sqrt{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{16}\)

\(\Rightarrow x=16\)

Vậy \(x=16.\)

i) \(\sqrt{x}-\frac{1}{7}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=0+\frac{1}{7}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{7}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\left(\sqrt{\frac{1}{7}}\right)^2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{\frac{1}{49}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{49}\)

Vậy \(x=\frac{1}{49}.\)

Chúc bạn học tốt!

17 tháng 10 2019

Số thực

1 tháng 9 2019

Đáp án đúng nhưng cách làm này là sai

1 tháng 9 2019

bày em cách làm với được không ạ? em tự suy ra chứ thầy cô chưa bày j cả nên là em cx chưa hiểu cho lắm mong anh giúp đỡ ạ

17 tháng 7 2018

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\) \(0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{4}=0\\z-1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\\z=1\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=0\\\frac{2}{5}-y=0\\x-y+z=0\end{cases}}\)

<=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\\frac{3}{4}-\frac{2}{5}+z=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{-7}{20}\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{2}{3}\right|+\left|x+y+\frac{3}{4}\right|+\left|y-z-\frac{5}{6}\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\x+y+\frac{3}{4}=0\\y-z-\frac{5}{6}=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\y=\frac{-17}{12}\\z=\frac{-9}{4}\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|xy-\frac{3}{4}\right|+\left|2x-3y-z\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\xy-\frac{3}{4}=0\\2x-3y-z=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\\z=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)

các câu còn lại tương tự

12 tháng 1 2018

2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)

11 tháng 6 2018

Làm tiếp nè :

2) / 2x + 4/ = 2x - 5

Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x

⇒ 2x - 5 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2

⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0

⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0

⇔ 9( 4x - 1) = 0

⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)

Vậy , phương trình vô nghiệm .

3) / x + 3/ = 3x - 1

Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x

⇒ 3x - 1 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( x + 3)2 = ( 3x - 1)2

⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0

⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0

⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0

⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)

KL......

4) / x - 4/ + 3x = 5

⇔ / x - 4/ = 5 - 3x

Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x

⇒ 5 - 3x ≥ 0

⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)

Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :

( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2

⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0

⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0

⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0

⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)

KL......


Làm tương tự với các phần khác nha

11 tháng 6 2018

1)\(\left|4x\right|=3x+12\)

\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)

\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)

\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)

2 tháng 2 2019

Nhác quá mấy bài này hỏi làm j

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

19 tháng 6 2017

ta có x(x + 2) = 0

=> x = 0

    x + 2 = 0

=> x = 0

     x = -2

Vậy x = 0 hoặc x = -2

20 tháng 6 2017

Ta có : (x + 1)(x - 2) = 0 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)