K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2018

\(x^2-3xy-10y^2=x^2-5xy+2xy-10y^2=x\left(x-5y\right)+2y\left(x-5y\right)=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)

18 tháng 10 2022

Sửa đề \(x^2-3xy-10y^2\)

\(=x^2-5xy+2xy-10y^2\)

\(=x\left(x-5y\right)+2y\left(x-5y\right)=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)

6 tháng 10 2017

x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x-5y)(x+2y)

10 tháng 7 2016

a) ( -5x+3xy + 7) + ( -6x2y + 4xy2 - 5)=4*x*y^2-6*x^2*y+3*a*x*y-5*a*x^2+7*a-5

b) ( 2,4x3 - 10x2y) + (7x2y - 2,4x3 + 3xy2)=3*x*y^2-3*x^2*y

c) ( 15x2y - 7xy2 - 6y2) + (2x- 12x2y + 7xy2)=-6*y^2+3*x^2*y+2*x^2

d) ( 4x2 + x2y - 5y3) + (5/3 x3 - 6xy2 - x2y) + (x3/3 + 10y3) + ( 6y3-15xy2 - 4x2y - 10x3)=11*y^3-21*x*y^2-4*x^2*y-8*x^3+4*x^2

            

15 tháng 8 2020

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) 5x - 5y

= 5(x - y)

b) 3xy2 + x2y

= xy(3y + x)

c) 12x2y - 18xy2 - 30y3

= 2y(6x2 - 9xy - 15y2)

= 2y(6x2 + 6xy - 15xy - 15y2)

= 2y[6x(x + y) - 15y(x + y)]

= 2y(x + y)(6x - 15y)

= 6y(x + y)(2x - 5y)

d) -17x3y - 34x2y2 + 51xy3

= -17xy(x2 + 2xy - 3y2)

= -17xy(x2 - xy + 3xy - 3y2)

= -17xy[x(x - y) + 3y(x - y)]

= -17xy(x - y)(x + 3y)

e) x(y - 1) + 3(y - 1)

= (y - 1)(x + 3)

f) 162(x - y) - 10y(y - x)

= 162(x - y) + 10y(x - y)

= (x - y)(162 + 10y)

= (x - y)(256 + 10y)

a) Ta có: 5x-5y

=5(x-y)

b) Ta có: \(3xy^2+x^2y\)

\(=xy\left(3y+x\right)\)

c) Ta có: \(12x^2y-18xy^2-30y^3\)

\(=6y\left(2x^2-3xy-5y^2\right)\)

\(=6y\left(2x^2-5xy+2xy-5y^2\right)\)

\(=6y\left[2x\left(x+y\right)-5y\left(x+y\right)\right]\)

\(=6y\left(x+y\right)\left(2x-5y\right)\)

d) Ta có: \(-17x^3y-34x^2y^2+51xy^3\)

\(=-17xy\left(x^2+2xy-3y^2\right)\)

\(=-17xy\left(x^2+3xy-xy-3y^2\right)\)

\(=-17xy\left[x\left(x+3y\right)-y\left(x+3y\right)\right]\)

\(=-17xy\left(x+3y\right)\left(x-y\right)\)

e) Ta có: x(y-1)+3(y-1)

=(y-1)(x+3)

10 tháng 8 2016

giải hộ câu c, d và f thôi nhá, mấy câu kia biết là rồi

10 tháng 8 2016

c,d,e nha

25 tháng 7 2017

a, \(x^2+4x=x\left(x+4\right)\)

b, \(16x^2-9=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)

c, \(2x-2y+bx-by=2\left(x-y\right)+b\left(x-y\right)\)

\(=\left(b+2\right)\left(x-y\right)\)

d, \(x^2+4x-5=x^2+5x-x-5\)

\(=x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\)

e, \(x^3+x+5x^2+5=x\left(x^2+1\right)+5\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2+1\right)\)

f, \(x^2+2xy-9+y^2\)

\(=\left(x+y\right)^2-9\)

\(=\left(x+y+3\right)\left(x+y-3\right)\)

g, \(x^2-3xy-10y^2=x^2+2xy-5xy-10y^2\)

\(=x\left(x+2y\right)-5y\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)

23 tháng 10 2015

bạn đăng bài lớp 8 ít người trả lời lắm

11 tháng 4 2020

Bài 1:

a, x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=(x2+2xy)-(5xy+10y2)

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x+2y)(x-5y)

b, 2x2-5x-7

=2x2+2x-7x-7

=(2x2+2x)-(7x+7)

=2x(x+1)-7(x+1)

=(x+1)(2x-7)

Bài 2:

a, x(x-2)-x+2=0

<=>x(x-2)-(x-2)=0

<=>(x-2)(x-1)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

b, x2(x2+1)-x2-1=0

<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0

<=>(x2+1)(x2-1)=0

<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0

1, x2+1=0                                                          2, x2-1=0

<=>x2= -1(loại)                                                 <=>x2=1

                                                                         <=>x=1 hoặc x= -1

c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5

<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5

<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5

<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5

<=>30x-55=5

<=>30x=55+5

<=>30x=60

<=>x=2

d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4

<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2

<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0

<=>(x+2)(1-5x)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Bài 3:

a, Sắp xếp lại:  x3+4x2-5x-20

Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0

b, Sau khi thực hiện phép chia ta được : 

Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0

=>a= -15