![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^3+3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) Vì \(x^2+3x+3>0\forall x\)
\(b,x^3-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
\(c,\) bạn làm tương tự nha
c, x^3 + 6x^2 + 12x = 0
=> x(x^2 + 6x + 12) = 0
=> x(x^2 + 6x + 9 + 3) = 0
=> x[(x + 3)^2 + 3) = 0
=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 + 3 = 0
=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 = -3 (loại vì (x+3)^2 > 0)
vậy x = 0
a, x^3 + 3x^2 + 3x = 0
=> x(x^2 + 3x + 3) = 0
=>x(x^2 + 3x + 2,25 + 0,75) = 0
=> x[(x + 1,5)^2 + 0,75)] = 0
=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 + 0,75 = 0
=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 = -0,75 (loại)
vậy x = 0
b, x^3 - 3x^2 + 3x = 0
=> x(x^2 - 3x + 3) = 0
=> x(x^2 - 3x + 2,25 + 0,75) = 0
=> x[(x - 1,5)^2 + 0,75] = 0
=> x = 0 hoặc (x-1,5)^2 + 0,75 = 0
=> x = 0 hoặc (x - 1,5)^2 = -0,75 (loại)
vậy x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)
2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)
3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)
4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)
5: =>(x+5)^3=0
=>x+5=0
=>x=-5
6: =>(2x-3)^2=0
=>2x-3=0
=>x=3/2
7: =>(x-6)(x-10)=0
=>x=10 hoặc x=6
8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)
=>(x-4)^3=0
=>x-4=0
=>x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 15x3 - 15x = 0
15x(x2-1)=0
15x=0 hoặc x2-1=0 (tự tính nhoa)
b,3x2-6x+3=0
3(x2-2x+1)=0
x2 -2x+1=0:3=3
x2-2x=3-1=2
x(x-2)=0
x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)
Bài làm
a) 15x3-15x=0
<=> 15x( x2 - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 0; + 1 }
b) 3x2 - 6x + 3 = 0
<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy x = 1
c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0
<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0
<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 1 }
e) -7(x + 2) = 2x(x + 2)
<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0
<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = { -2; x = -7/2 }
f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)
<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0
<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0
<=> (3x + 5)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^3-12x=0\)
=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x-21=0\)
=> \(x^2+3x-7x-21=0\)
=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)
=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (x + 1)(3x - 10) = 0
=> x = -1 hoặc x = 10/3
a) \(3x^3-12x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 3x3 - 12x = 0
=> 3x(x2 - 4) = 0
=> x(x - 2)(x + 2) = 0
=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0
=> (x2 - 4)(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0
=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0
=> (x + 2)(5x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)
d) x2 - 4x - 21 = 0
=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0
=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0
=> (x + 3)(x - 7) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (3x - 10)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình giải kĩ lại câu cuối nha.
\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)
+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)
\(\Leftrightarrow3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0-5\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)2x3+3x2+2x+3=0
=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0
=> x2(2x+3)+(2x+3)=0
=> (2x+3)(x2+1)=0
=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)
Vậy x=-3/2
2)x2-3x-18=0
=> (x2+3x)-(6x+18)=0
=> x(x+3)-6(x+3)=0
=> (x+3)(x-6)=0
=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=-3 hoặc x=6
3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng
x3-11x2+30x=0
=> x(x2-11x+30)=0
=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0
=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0
=> x(x-5)(x-6)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6
f (x) = x ^ 3 - 3x - 2
f (-1) = (-1) ^ 3 -3 (-1) - 2 = -1 + 3 - 2 = 0
x + 1 là một nhân tố
Bằng phép chia:
x ^ 3 - 3x - 2
= (x + 1) (x ^ 2 - x - 2)
= (x + 1) (x ^ 2 - 2x + x - 2)
= (x + 1 ) (x (x-2) +1 (x-2))
= (x + 1) (x + 1) (x-2)
= (x-2) (x + 1) ^ 2
x = {-1 , -1, 2} Gốc đôi tại x = -1
\(x^3-3x+2=0\)
\(x^3-x-2x+2=0\)
\(x\left(x^2-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)-2\right]=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2-x+2x-2\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left[x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy,..........