Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(19x+2\times5^2\right):14=\left(13-8\right)^2-4^2\)
\(\Rightarrow\left(19x+50\right):14=5^2-4^2=25-16=9\)
\(\Rightarrow19x+50=126\)
\(\Rightarrow19x=76\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4
b) \(2\times3^2=10\times3^{12}+8\times27^4\)
\(\Rightarrow2\times3^2=10\times\left(3^3\right)^4+8\times27^4\)
\(\Rightarrow2\times3^2=27^4\times\left(10+8\right)\)
\(\Rightarrow18=27^4\times18\)
\(\Rightarrow27^4\times18-18=0\Rightarrow18\times\left(27^4-1\right)=0\)
=> Không thấy biến x đâu cả
c) Ta thấy 33 = 27
\(\Rightarrow3^{2x-5}=3^3\Rightarrow2x-5=3\Rightarrow2x=8\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4
d) \(3^{x+1}-x=80\Rightarrow3^{x+1}=81\)
Ta thấy 34 = 81
\(\Rightarrow3^{x+1}=3^4\Rightarrow x+1=4\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
a) \(-27.43+x=27.57\)\(\Leftrightarrow x=27.57-\left(-27.43\right)\)
\(\Leftrightarrow x=27.57+27.43\)\(\Leftrightarrow x=27.\left(57+43\right)\)
\(\Leftrightarrow x=27.100\)\(\Leftrightarrow x=2700\)
Vậy \(x=2700\)
b) \(3\left(x-2\right)+5\left(3-x\right)=3\)\(\Leftrightarrow3x-6+15-5x=3\)
\(\Leftrightarrow3x-5x=3+6-15\)\(\Leftrightarrow-2x=-6\)\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
c) \(3^x=27\)\(\Leftrightarrow3^x=3^3\)\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
d) \(2^x+17=-15\)\(\Leftrightarrow2^x=-32\)( vô nghiệm )
Vậy \(x\in\varnothing\)
e) \(\left(x-2\right)^2=9\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=-3\\x-2=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy \(x=-1\)hoặc \(x=5\)
f) \(\left(x-2\right)^3=27\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)\(\Leftrightarrow x-2=3\)\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
g) \(\left(x-2\right)^3=-27\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)\(\Leftrightarrow x-2=-3\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
a) \(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(2^x.16=128\)
\(2^x=128:16\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
c) \(3^x:9=27\)
\(3^x=27.9\)
\(3^x=243\)
\(3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
d) \(x^4=x\)
\(\Rightarrow x=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
e) \(\left(2x+1\right)^3=27\)
\(\left(2x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow2x+1=3\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
f) \(\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)^4\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^4=0\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^2.\left(x-2\right)^2=0\)
\(\left(x-2\right)^2\left[1-\left(x-2\right)^2\right]=0\)
\(\left(x-2\right)^2\left(1-x+2\right)\left(1+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x-2=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=2\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
a) \(3^x=81\Leftrightarrow3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
b)\(2^x\times16=128\Leftrightarrow2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
c) \(3^x\div9=27\Leftrightarrow3^x\div3^2=3^3\Rightarrow x=5\)
d) \(x^4=x\Leftrightarrow x=1\)
e) \(\left(2x+1\right)^3=27\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=3^3\Rightarrow2x+1=3 \)
\(\Rightarrow2x=3+1\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
F)
a) \(\frac{27}{8}\times\frac{5}{7}\times\frac{8}{27}+\frac{2}{7}\)
\(=\frac{27\times5\times8}{8\times7\times27}+\frac{2}{7}\)
\(=\frac{5}{7}+\frac{2}{7}\)
\(=1\)
b) \(1,6\times\frac{25}{32}-\left(\frac{2}{3}+\frac{4}{5}\right):\frac{11}{5}\)
\(=\frac{8}{5}\times\frac{25}{32}-\left(\frac{2}{3}+\frac{4}{5}\right).\frac{5}{11}\)
\(=\frac{5}{4}-(\frac{10}{33}+\frac{4}{11})\)
\(=\frac{5}{4}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{7}{12}\)
chịu luôn rùi! ! phần b, mk ko tính nhanh đc! cho mk xin lỗi bn nhiều nha!
a) x - 2/3 = -5/12
=> x = -5/12 + 2/3
=> x = 1/4
b) \(\frac{x+5}{3}=\frac{5}{9}\)
=> \(\frac{3\left(x+5\right)}{9}=\frac{5}{9}\)
=> 3(x + 5) = 5
=> x + 5 = 5 : 3
=> x + 5 = 5/3
=> x = 5/3 - 5
=> x = 20/3
c) \(\frac{x-2}{27}=\frac{3}{x-2}\)
=> (x - 2)(x - 2) = 27 . 3
=> (x - 2)2 = 81
=> (x - 2)2 = 92
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=9\\x-2=-9\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-7\end{cases}}\)
Vậy ...
Bài 1:
\(a,8.6+288.\left(x+3\right)^2=50\\ \Leftrightarrow48+288\left(x+3\right)^2=50\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=\dfrac{1}{144}\\ \Leftrightarrow x+3\in\left\{-\dfrac{1}{12};\dfrac{1}{12}\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{37}{12};-\dfrac{35}{12}\right\}\\ Vậy.....\)
\(b,\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+...+\left(x+100\right)=5750\)
=>Số lượng số hạng của tổng trên là (x+100-x-1):1+1=100(số hạng)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(2x+101\right).100}{2}=5750\\ \Rightarrow2x+101=\dfrac{5750.2}{100}\\ \Rightarrow2x+101=115\\ \Rightarrow2x=14\\ \Rightarrow x=7\\ Vậy........\)
a) \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=\frac{13}{22}\\3x=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{66}\\x=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b) \(\left(5-3x\right)^3=\left(-\frac{1}{27}\right)=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
=> \(5-3x=-\frac{1}{3}\)
=> \(3x=\frac{16}{3}\)
=> \(x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{9}\)
c) 5x + 5x+2 = 650
=> 5x + 5x . 52 = 650
=> 5x(1 + 52) = 650
=> 5x . 26 = 650
=> 5x = 25
=> 5x = 52 => x = 2
d) 3x-1 + 5.3x-1 = 126
=> (1 + 5).3x-1 = 126
=> 6.3x-1 = 126
=> 3x-1 = 21
=> 3x-1 =3.7
tới đây là không xử lí được x luôn :)
a,\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2=\left(-\frac{1}{11}\right)^2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\\3x=-\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{2}{22}+\frac{11}{22}=\frac{13}{22}\\3x=\frac{11}{22}-\frac{2}{22}=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{22}:3=\frac{13}{22}.\frac{1}{3}=\frac{13}{66}\\x=\frac{9}{22}:3=\frac{9}{22}.\frac{1}{3}=\frac{9}{66}=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b,\(\left(5-3x\right)^2=-\frac{1}{27}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(< =>5-3x=-\frac{1}{3}< =>-3x=-\frac{1}{3}-5=-\frac{16}{3}\)
\(< =>3x=\frac{16}{3}< =>x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{3}.\frac{1}{3}=\frac{16}{9}\)
c,\(5^x+5^{x+2}=650< =>5^x+5^x.25=650\)
\(< =>5^x\left(25+1\right)=5^x=\frac{650}{36}=25< =>x=2\)
bạn nào giúp câu d
3) \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) + \(\dfrac{17}{25}\) = \(\dfrac{26}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{26}{25}\) - \(\dfrac{17}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{9}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{3}{5}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\)
=> \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{2}{5}\)
4) -1\(\dfrac{5}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-24}{27}\)
=> \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{27}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-2}{3}\)
=> \(3x=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{7}{9}\)
=> \(3x=\dfrac{1}{9}\)
=> \(x=\dfrac{1}{9}:3\)
=> \(x=\dfrac{1}{27}\)
x=3
~~~~~~~
~~~~~~~
~~~~~~~