Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}->\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)
->\(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}\) và 2x2+3y2-5x2=-405
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}=\frac{2x^2+3y^2-5z^2}{8+27-80}=-\frac{405}{-45}=9\)
Do đó, *)x2/4=9 => x2=9*4=36
=> x=6 hoặc x=-6
*)y2/9=9 => x2=9*9=81
=> y=9 hoặc y=-9
*)z2/16=9 => z2=9*16=144
=> z=12 hoặc z=-12
Vậy x=6; y=9 ; z=12 hoặc x=-6;y=-9;z=-12
chịu thui
chuc bn hoc tốt nha!
nhae$Demngayxaem
nhaE
hihi
____________________________
Mình làm một câu ví dụ thui nha
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
\(\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\)
\(\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\)
\(\frac{2z}{42}=2\Rightarrow x=42\)
mấy câu khác thì tương tự
tíc mình nha bạn
Với các bài khá nâng cao như vậy bạn đăng tách ra nhé!
Answer:
a) Ta có: \(x:y:z=3:4:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
Ta đặt: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\left(k\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{cases}}\)
Ta có: \(5z^2-3x^2-2y^2=594\)
\(\Rightarrow5.\left(5k\right)^2-3.\left(3k\right)^2-2.\left(4k\right)^2=594\)
\(\Rightarrow5.5^2k^2-3.3^2k^2-2.4^2k^2=594\)
\(\Rightarrow5.25k^2-3.9k^2-2.16.k^2=594\)
\(\Rightarrow125k^2-27k^2-32k^2=594\)
\(\Rightarrow k^2.\left(125-27-32\right)=594\)
\(\Rightarrow k^2.66=594\)
\(\Rightarrow k^2=9\)
\(\Rightarrow k=\pm3\)
Với \(k=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.3=9\\y=3.4=12\\z=3.5=15\end{cases}}\)
Với \(k=-3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-3\right).3=-9\\y=\left(-4\right).3=-12\\z=\left(-5\right).3=-15\end{cases}}\)
Answer:
b) \(3.\left(x-1\right)=2.\left(y-2\right)\Rightarrow6.\left(x-1\right)=4.\left(y-2\right)\)
Mà: \(4.\left(y-2\right)=3.\left(z-3\right)\)
\(\Rightarrow6.\left(x-1\right)=4.\left(y-2\right)=3.\left(z-3\right)\)
\(\Rightarrow\frac{6.\left(x-1\right)}{12}=\frac{4.\left(y-2\right)}{12}=\frac{3.\left(z-3\right)}{12}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}==\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-z}{4+9-4}=\frac{2x-2+3y-6-z}{9}=\frac{\left(2x+3y-z\right)-\left(2+6\right)}{9}=\frac{50-8}{9}=\frac{14}{3}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2.\frac{14}{3}=\frac{28}{3}\\y-2=3.\frac{14}{3}=14\\z-3=4.\frac{14}{3}=\frac{56}{3}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{31}{3}\\y=16\\z=\frac{68}{3}\end{cases}}\)
c) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Rightarrow\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{18+16-15}=\frac{38}{19}=2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=2\Rightarrow x=18.2=36\)
\(\Rightarrow\frac{y}{16}=2\Rightarrow y=16.2=32\)
\(\Rightarrow\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=15.2=30\)
Bài 12:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{7}{8}\)
nên \(b=a:\dfrac{7}{8}=\dfrac{8}{7}a\)
Ta có: \(\dfrac{b}{c}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow b=\dfrac{4}{3}c\)
\(\Leftrightarrow a\cdot\dfrac{8}{7}=\dfrac{4}{3}c\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{4}{3}:\dfrac{8}{7}\cdot c=\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{7}{8}\cdot c=\dfrac{7}{6}c\)
Vậy: c tỉ lệ với a theo hệ số tỉ lệ k=6/7
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{2xy-3y^2-4yz}{2.3.6-3.6^2-4.6.5}=\frac{24}{-192}=\left(-\frac{1}{8}\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow x=\left(-\frac{3}{8}\right)\\\frac{y}{6}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow y=\left(-\frac{3}{4}\right)\\\frac{z}{5}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow z=\left(-\frac{5}{8}\right)\end{cases}}\)
Vậy ....
\(b,\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{2x+3y-5z}{2.2+3.3-5.5}=\frac{\left(-12\right)}{\left(-12\right)}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=1\Rightarrow x=2\\\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\\\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) <=> \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)<=> \(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}=\frac{2x^2+3y^2-5z^2}{8+27-80}=\frac{-405}{-45}=9\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=9\\\frac{y^2}{9}=9\\\frac{z^2}{16}=9\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=36\\y^2=81\\z^2=144\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\pm6\\y=\pm8\\z=\pm12\end{cases}}\)
Vậy ...
iem làm cách khác
đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}\)
ta có \(2x^2+3y^2-5z^2=-405\)
thay \(2\left(2k\right)^2+3\left(3k\right)^2-5\left(4k\right)^2=-405\)
\(\Leftrightarrow2.2k.2k+3.3k.3k-5.4k.4k=-405\)
\(\Leftrightarrow8k^2+27k^2-80k^2=-405\)
\(\Leftrightarrow k^2\left(8+27-80\right)=-405\)
\(\Leftrightarrow k^2\left(-45\right)=-405\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
\(\Leftrightarrow k=\pm3\)
do đó
\(\frac{x}{2}=k\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\x=2.\left(-3\right)=-6\end{cases}}\)
\(\frac{y}{3}=k\Leftrightarrow\frac{y}{3}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=3.3=9\\y=3.\left(-3\right)=-9\end{cases}}\)
\(\frac{z}{4}=k\Leftrightarrow\frac{z}{4}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=4.3=12\\z=4.\left(-3\right)=-12\end{cases}}\)
vậy các cặp x,y,z thỏa mãn là \(\left\{x=6;y=9;z=12\right\}\)\(\left\{x=-6;y=-9;z=-12\right\}\)