Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Ta có: \(\dfrac{x}{-7}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{2x}{-14}=\dfrac{3y}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{2x-3y}{-14-12}=\dfrac{-78}{-26}=3\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-21\\y=12\end{matrix}\right.\)
2. Ta có:
- \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)
- \(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
=> \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{10}{9}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}\)(1)
\(\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Leftrightarrow\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\)
Ta có : \(\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-9+12}=\frac{78}{13}=6\)
Nên : \(\frac{x}{10}=6\Rightarrow x=60\)
\(\frac{y}{9}=6\Rightarrow y=54\)
\(\frac{z}{12}=6\Rightarrow z=72\)
Vậy x = 60 ; y = 54 ; z = 72
\(\frac{x}{y}=\frac{10}{9}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}\) (1)
\(\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{3}.\frac{1}{3}=\frac{z}{4}.\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\) (2)
Từ (1) ; (2) \(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\)và \(x-y+z=78\)Áp dụng TC DTSBN ta có :
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-9+12}=\frac{78}{13}=6\)
\(\Rightarrow x=60;y=54;z=72\)
Ta có :\(\frac{x}{y}=\frac{10}{9};\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{3y}{27};\frac{9y}{27}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x}{30}=\frac{y}{27}=\frac{z}{36}\)và x-y+z=78
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{30}=\frac{y}{27}=\frac{z}{36}=\frac{x-y+z}{30-27+36}=\frac{78}{39}=2\)
Suy ra : \(\frac{x}{30}=2\Rightarrow x=60\)
\(\frac{y}{27}=2\Rightarrow y=54\)
\(\frac{z}{36}=2\Rightarrow z=72\)
Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{10}{9}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}\)
\(\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\)
Nên : \(\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-9+12}=\frac{78}{13}=6\)
Do đó : \(\frac{x}{10}=6\Rightarrow x=60\)
\(\frac{y}{9}=6\Rightarrow y=54\)
\(\frac{z}{12}=6\Rightarrow z=72\)
Vậy x = 60 ; y = 54 ; z = 72
1: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{11}=\dfrac{y-x}{11-8}=\dfrac{-42}{3}=-14\)
Do đó: x=-112;y=-154
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{6}\)( 1 )
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{12}\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{12}=\frac{x+y-z}{4+6-12}=\frac{-78}{-2}=39\)
\(\Rightarrow x=156;y=234;z=468\)
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)=>\(\frac{x}{4}\)=\(\frac{y}{6}\)(1)
\(\frac{y}{2}\)=\(\frac{z}{4}\)=>\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{z}{12}\)(2)
Từ (1) (2)=>\(\frac{x}{4}\)=\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{4}\)=\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{z}{12}\)=\(\frac{x+y+z}{4+6+12}\)=\(\frac{-78}{22}\)=\(\frac{-39}{11}\)
\(\frac{x}{4}\)=\(\frac{-39}{11}\)=>\(\frac{-156}{11}\)
\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{-39}{11}\)=>\(\frac{-234}{11}\)
\(\frac{z}{12}\)=\(\frac{-39}{11}\)=>\(\frac{-486}{11}\)