Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{x+z}\ge\dfrac{x^2}{x+y+z}+\dfrac{y^2}{x+y+z}+\dfrac{z^2}{x+y+z}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2-2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{zx}+\sqrt{yz}\right)}{x+y+z}\ge\dfrac{1-2.1}{1}=-1\)Áp dụng bất đẳng thức cô-si ta có:
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\) , \(x+z\ge2\sqrt{xz}\) , \(y+z\ge2\sqrt{yz}\)
Cộng vế với vế suy ra:
\(2\left(x+y+z\right)\ge2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{zx}+\sqrt{yz}\right)\\ \Leftrightarrow x+y+z\ge1\)
Vậy
Trà ơi ! Mình xin lỗi bạn nhiều lắm bài đó mình lỡ giải sai, để mình sữa lại cho bạn:
Đầu tiên ta vẫn có:\(x+y+z\ge1\) (chứng minh trên)
Vậy \(\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{z+x}\ge\dfrac{x^2}{x+y+z}+\dfrac{y^2}{x+y+z}+\dfrac{z^2}{x+y+z}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{x+y+z}\ge x^2+y^2+z^2\ge0\)
2) \(\sum\dfrac{x}{x^2-yz+2013}=\sum\dfrac{x^2}{x^3-xyz+2013x}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{x^3+y^3+z^3-3xyz+2013\left(x+y+z\right)}=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)^3}=\dfrac{1}{x+y+z}\left(đpcm\right)\)
Ta có : Áp dụng BĐT Cauchy ba số ở mẫu ta được
\(\dfrac{x}{\sqrt[3]{yz}}+\dfrac{y}{\sqrt[3]{xz}}+\dfrac{z}{\sqrt[3]{xy}}\ge\dfrac{x}{\dfrac{y+z+1}{3}}+\dfrac{y}{\dfrac{x+z+1}{3}}+\dfrac{z}{\dfrac{x+y+1}{3}}=\dfrac{3x}{y+z+1}+\dfrac{3y}{x+z+1}+\dfrac{3z}{x+y+1}\)Thấy: \(xy+yz+xz\le\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\left(?!\right)\)
Ta phải chứng minh:
\(\dfrac{3x}{y+z+1}+\dfrac{3y}{x+z+1}+\dfrac{3z}{x+y+1}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\)
\(\dfrac{x}{y+z+1}+\dfrac{y}{x+z+1}+\dfrac{z}{x+y+1}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{9}\)
Mà \(\dfrac{x}{y+z+1}+\dfrac{y}{x+z+1}+\dfrac{z}{x+y+1}=\dfrac{x^2}{xy+xz+x}+\dfrac{y^2}{xy+yz+y}+\dfrac{z^2}{xz+yz+z}\)
Theo C.B.S
\(\dfrac{x^2}{xy+xz+x}+\dfrac{y^2}{xy+yz+y}+\dfrac{z^2}{xz+yz+z}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\)
Phải chứng minh
\(\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\ge\dfrac{1}{9}\)
Ta có : \(xy+yz+xz\le x^2+y^2+z^2=3\)
Theo C.B.S : \(x+y+z\le\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}=3\)
\(\Rightarrow2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z\le9\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\ge\dfrac{1}{9}\)
=> ĐPCM
\(Q=\dfrac{xyz}{z^3\left(x+y\right)}+\dfrac{xyz}{x^3\left(y+z\right)}+\dfrac{xyz}{y^3\left(x+z\right)}\)
\(=\dfrac{1}{z^3\left(x+y\right)}+\dfrac{1}{y^3\left(x+z\right)}+\dfrac{1}{x^3\left(y+z\right)}\) (vì xyz = 1)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{z}\right)^2}{z\left(x+y\right)}+\dfrac{\left(\dfrac{1}{y}\right)^2}{y\left(x+z\right)}+\dfrac{\left(\dfrac{1}{x}\right)^2}{x\left(y+z\right)}\)
Áp dụng BĐT cauchy schwarz với x,y,z > 0 ta có:
\(Q\ge\dfrac{\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)^2}{2\left(xy+yz+xz\right)}=\dfrac{\left(xy+yz+xz\right)^2}{2\left(xy+yz+xz\right)}=\dfrac{xy+yz+xz}{2}\)Mặt khác theo BĐT cauchy với x;y;z>0 thì
\(xy+yz+xz\ge3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=3\)
Vậy MinQ = \(\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=y=z=1\)
\(A=\sum\dfrac{x}{3-yz}\le\dfrac{x}{x^2+y^2+z^2-\dfrac{y^2+z^2}{2}}=\dfrac{2x}{x^2+3}\le\dfrac{x^2+1}{x^2+3}=1-\dfrac{2}{x^2+3}.\)
Ta co \(\dfrac{1}{x^2+3}+\dfrac{1}{y^2+3}+\dfrac{1}{z^2+3}\ge\dfrac{9}{3+9}=\dfrac{3}{4}.\)
=>\(A\le3-2.\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)
A max = 3/ 2 khi x =y =z =1
cho x,y,z>0 thỏa mãn:\(x^2+y^2+z^2=3.\)chứng minh:
\(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\ge3\)
Điều đầu tiên ta cần chứng minh được BĐT :
\(x+y+z\ge\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\)
\(\Leftrightarrow2x+2y+2z\ge2\sqrt{xy}+2\sqrt{yz}+2\sqrt{zx}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\sqrt{xy}+y\right)+\left(y-2\sqrt{yz}+z\right)+\left(z-2\sqrt{zx}+x\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)^2+\left(\sqrt{z}-\sqrt{x}\right)^2\ge0\) ( Đúng )
\(\Rightarrow x+y+z\ge1\)
Áp dụng BĐT Cauchy - schwarz dưới dạng en-gel ta có :
\(A=\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{z+x}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(x+y+z\right)}=\dfrac{x+y+z}{2}\ge\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(Min_A=\dfrac{1}{2}\) . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=y=z=\dfrac{1}{3}\)
Ta có: \(x;y;z\ge0\)\(\left(x+y-z\right)^2+x^2y^2\ge0\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2xz+x^2y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)\le x^2y^2+4xy+4\)\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\le\left(xy+2\right)^2\)\(\Leftrightarrow x+y+z\le xy+2\)
Từ đó \(P=\dfrac{x}{2+yz}+\dfrac{y}{2+xz}+\dfrac{z}{2+xy}\)
Ta có: \(x+y+z\le xy+2\Rightarrow\dfrac{z}{x+y+z}\ge\dfrac{z}{xy+2}\)
\(\Rightarrow P\le\sum\dfrac{z}{x+y+z}=1\)\(\Rightarrow MaxB=1\)
Đẳng thức xảy ra chẳng hạn x=y=1; z=0
Mà:\(x\left(2+yz\right)\le\left(\dfrac{x^2+2}{2\sqrt{2}}\right).\left(2+\dfrac{y^2+z^2}{2}\right)\) (cauchy)
\(=\dfrac{\left(x^2+2\right)\left(4+y^2+z^2\right)}{4\sqrt{2}}\le\dfrac{\left(x^2+2+4+y^2+z^2\right)^2}{16\sqrt{2}}\)(cauchy) = \(\dfrac{\left(2+2+4\right)^2}{16\sqrt{2}}=2\sqrt{2}\)\(\Rightarrow\dfrac{x}{2+yz}\ge\dfrac{x^2}{2\sqrt{2}}\)
Từ đó \(P\ge\sum\dfrac{x^2}{2\sqrt{2}}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) (vì \(x^2+y^2+z^2=2\))
Đẳng thức xảy ra chẳng hạn x=y=0; z=\(\sqrt{2}\)