Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
rút gọn biểu thức
a) (x-2y)2+(x+1)2-(2x+2).(x-2y)
=(x2-4xy+4y2)+(x2+2x+1)-(2x2-4xy+2x-4y)
=x2-4xy+4y2+x2+2x+1-2x2+4xy-2x+4y
=4y2+4y+1
a) x2 - 4x + y2 - 6y + 13
= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 - 6y + 9 )
= ( x - 2 )2 + ( y - 3 )2
b) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= ( x - y )2 + ( y + 1 )2
c) 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8
= ( 4x2 - 12x + 9 ) - ( y2 - 2y + 1 )
= ( 2x - 3 )2 - ( y - 1 )2
= [ ( 2x - 3 ) - ( y - 1 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( y - 1 ) ]
= ( 2x - 3 - y + 1 )( 2x - 3 + y - 1 )
= ( 2x - y - 2 )( 2x + y - 4 )
d) x2 + y2 + z2 - 6x - 4y - 2z + 14
= ( x2 - 6x + 9 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + ( z2 - 2z + 1 )
= ( x - 3 )2 + ( y - 2 )2 + ( z - 1 )2
1a/ z2 - 6z + 5 - t2 - 4t = z2 - 2 . 3z + 32 - 4 - t2 - 4t = (z2 - 2 . 3z + 32) - (22 + 2 . 2t + t2) = (z - 3)2 - (2 + t)2
b/ x2 - 2xy + 2y2 + 2y2 + 1 = x2 - 2xy + y2 + y2 + 2y + 1 = (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1) = (x - y)2 + (y + 1)2
c/ 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8 = (2x)2 - 12x - y2 + 2y + 32 - 1 = [ (2x)2 - 2 . 3 . 2x + 32 ] - (y2 - 2y + 1) = (2x - 3)2 - (y - 1)2
2a/ (x + y + 4)(x + y - 4) = x2 + xy - 4x + xy + y2 - 4y + 4x + 4y + 16 = x2 + (xy + xy) + (-4x + 4x) + (-4y + 4y) + y2 + 16
= x2 + 2xy + y2 + 42 = (x + y)2 + 42
b/ (x - y + 6)(x + y - 6) = x2 + xy - 6x - xy - y2 + 6y + 6x + 6y - 36 = x2 + (xy - xy) + (-6x + 6x) + (6y + 6y) - y2 - 36
= x2 - y2 + 12y - 62 = x2 - (y2 - 12y + 62) = x2 - (y2 - 2 . 6y + 62) = x2 - (y - 6)2
c/ (y + 2z - 3)(y - 2z - 3) = y2 -2yz - 3y + 2yz - 4z2 - 6z - 3y + 6z + 9 = y2 + (-2yz + 2yz) + (-3y - 3y) + (-6z + 6z) - 4z2 + 9
= y2 - 6y - 4z2 + 9 = (y2 - 6y + 9) - 4z2 = (y - 3)2 - (2z)2
d/ (x + 2y + 3z)(2y + 3z - x) = 2xy + 3xz - x2 + 4y2 + 6yz - 2xy + 6yz + 9z2 - 3xz = (2xy - 2xy) + (3xz - 3xz) - x2 + (6yz + 6yz) + 9z2 + 4y2
= -x2 + 4y2 + 12yz + 9z2 = (4y2 + 12yz + 9z2) - x2 = [ (2y)2 + 2 . 2 . 3yz + (3z)2 ] - x2 = (2y + 3z)2 - x2
từ giả thiết suy ra x-2y =1
=> (x+2y)(x2+4y2)(x4+16y4)=(x - 2y ) (x+2y)(x2+4y2)(x4+16y4)=
sd hằng đẳngthức để làm tiếp nhé
(x+2y)^2=x^2+2.x.2y+(2y)^2=x^2+4xy+4y^2
thank, đáp án đứng r