![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Quy đồng mẫu số ta được: 30/6x-yx2/6x=x/6x
suy ra 30-yx = x <=> x.y=30-x
Xong bạn liệt kê ra vì có khác nhiều đáp số đó.
Phần b) và c) tương tự vậy !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) \(x+6=y\times\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow y=\frac{x+6}{x-1}=\frac{x-1+7}{x-1}=1+\frac{7}{x-1}\)
theo bài ra thì x và y là số tự nhiên nên \(\frac{7}{x-1}\)phải là số nguyên nghĩa là x-1 là ước của 7
Ư(7) ={-7; -1; 1; 7}
có bảng
x-1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
\(\frac{7}{x-1}\) | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -6 | 0 | 2 | 8 |
y | 0 | -6 | 8 | 2 |
ko thỏa mãn | ko thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn |
Vậy các cặp (x; y) thỏa mãn là (2; 8) và (8; 2)
+) \(x-3=y.\left(x+2\right)\Rightarrow y=\frac{x-3}{x+2}=\frac{x+2-5}{x+2}=1-\frac{5}{x+2}\)
làm tương tự câu trên nhé!!!!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x(y+3)+2(y+3)=0
(x+2).(y+3)=0
x+2=0 hoặc y+3=0
x=-2 hoặc y=-3 thỏa man:|-2|+|-3|=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-2}{y+3}=\frac{4}{6}\)và \(y-x=-4\)
Cách 1: Ta có : \(y-x=-4\)=> \(x=y-\left(-4\right)\)=> \(x=y+4\)
Do đó : \(\frac{y+4-2}{y+3}=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{y+2}{y+3}=\frac{2}{3}\)
=> \(3\left(y+2\right)=2\left(y+3\right)\)
=> \(3y+6=2y+6\)
=>\(3y+6-2y=6\)
=> \(3y-2y+6=6\)
=> \(y=0\)
Vậy x = 4,y = 0
Cách 2: Có : \(\frac{x-2}{y+3}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)hay \(\frac{x-2}{2}=\frac{y+3}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x-2}{2}=\frac{y+3}{3}=\frac{y+3-x-2}{3-2}=\frac{y-x+5}{1}=\left(-4\right)+5=1\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{2}=1\\\frac{y+3}{3}=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=0\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn ghi thiếu điều kiện rùi kìa, ghi lại đi mình giải cho