K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 10 2020

Khai triển ?

Ta có: \(\left(x^2+x+2\right)\left(x^2-x-2\right)\)

\(=\left[x^2+\left(x+2\right)\right]\left[x^2-\left(x+2\right)\right]\)

\(=x^4-\left(x+2\right)^2\)

\(=x^4-x^2-4x-4\)

4 tháng 8 2017

a) => M = -(X2+8X-5) 
   <=> M=-( X2+2xXx4+42-42-5)
   <=> M=-[(X+4)2-21]
=> M=21-(x+4)2 =< 21
vậy MAX M= 21 khi X+4 =0 => x=-4
các bài còn lại tương tự ~~~

4 tháng 8 2017

a, \(M=-x^2-8x+5\)

\(=-\left(x^2+8x-5\right)\)

\(=-\left(x^2+2.x.4+16-21\right)\)

\(=-\left(x+4\right)^2+21\)

\(\Rightarrow M\le21\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy giá trị lớn nhất của M là 21 khi x = -4

b, \(N=-3x\left(x+3\right)-7\)

\(=-3x^2-9x-7\)

\(=-3\left(x^2+3x+\frac{7}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{1}{12}\right)\)

\(=-3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow N\le\frac{-1}{4}\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)

Vậy giá trị lớn nhất của N là \(\frac{-1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)

c,\(P=4x-x^2+3\)

\(=-\left(x^2-4x-3\right)\)

\(=-\left(x^2-2.x.2+4-7\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2+7\)

\(\Rightarrow P\le7\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy giá trị lớn nhất của P là 7 khi x = 2

d, \(E=9x-3x^2\)

\(=-3\left(x^2-3x\right)\)

\(=-3\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)\)

\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)

\(\Rightarrow E\le\frac{27}{4}\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy giá trị lớn nhất của E là \(\frac{27}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

27 tháng 7 2020

a) P=\(\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}:\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}+\frac{2-x^2}{x^2-x}\right)\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)

P=\(\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\frac{x+1}{x}+\frac{1}{x-1}+\frac{2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)

P=\(\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}+\frac{x}{x\left(x-1\right)}+\frac{2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)

P=\(\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\frac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)

P=\(\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\frac{x\left(x+1\right)x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\frac{x^2}{x-1}\)

vậy P=\(\frac{x^2}{x-1}\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)

b) ta có \(P=\frac{x^2}{x-1}\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)

để P<1 => \(\frac{x^2}{x-1}< 1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{x-1}-1< 0\Leftrightarrow\frac{x^2-x+1}{x-1}< 0\Leftrightarrow\frac{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}{x-1}< 0\)

thấy \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)

vậy để P-1<0 thì x-1<0

=> x<1. kết hợp với điều kiện ta được \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\)thì P<1

12 tháng 9 2015

=> x + 2y = 0 hoặc x2 - 2xy + 4y2 = 0

còn lại thì e bó tay . canh 

12 tháng 9 2015

(x+2y)(x2-2xy+4y2)=0

<=>x3+(2y)3=0

<=>x3+8y3=0  (1)

(x-2y)(x2+2xy+4y2)=0

<=>x3-(2y)3=0

<=>x3-8y3=0  (2)

từ (1) và (2)=>x3+8y3-x3+8y3=0

<=>16y3=0

<=>y=0

thay y=0 vào (1) ta đc:

x3-0=0

<=>x3=0

<=>x=0

30 tháng 7 2018

C=Ix2-x+1I + Ix2-x-2l = l (x-1/2)2+3/4 l + l (x-1/2)2+9/4 l

vì (x-1/2)2 lớn hơn hoặc bằng 0 nên suy ra c lớn hơn hoặc bằng 3/4+9/4=3. vậy min C=3 khi và  chỉ khi x=1/2

18 tháng 10 2020

(x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 15

= [(x2 + x)2 - 2(x2 + x) + 1] - 16

= (x2 + x + 1)2 - 42

= (x2 + x + 5)(x2 + x - 3)

18 tháng 10 2020

( x2 + x )2 - 2 ( x2 + x ) - 15

Đặt t = x2 + x , đa thức trở thành

t- 2t - 15

= ( t2 + 3t ) - ( 5t + 15 )

= t ( t + 3 ) - 5 ( t + 3 )

= ( t - 5 ) ( t + 3 )

= ( x2 + x - 5 ) ( x2 + x + 3 )

29 tháng 10 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử:

\(6xy+5x-5y-3x^2-3y^2\)

\(=-3x^2+6xy-3y^2+5x-5y\)

\(=-3\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-3\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left[-3\left(x-y\right)+5\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(-3x+3y+5\right)\)

29 tháng 10 2017

Thực hiện phép tính:

a)\(\left(x^2+x-3\right)\left(x^2-x+3\right)\)

\(=\left[x^2+\left(x-3\right)\right]\left[x^2-\left(x-3\right)\right]\)

\(=\left(x^2\right)^2-\left(x-3\right)^2\)

\(=x^4-\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=x^4-x^2+6x-9\)

b)\(\left(5x-1\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(5x-4\right)\)

\(=\left(5x^2+15x-x-3\right)-\left(5x^2-4x-10x+8\right)\)

\(=5x^2+15x-x-3-5x^2+4x+10x-8\)

\(=28x-11\)

28 tháng 5 2017
  1. \(\Leftrightarrow\left(a^2+4\right)x=3a^2-48\Leftrightarrow x=\frac{3a^2-48}{a^2+4}\)
  2. \(\Leftrightarrow\left(a^2+5\right)x=a^2\Leftrightarrow x=\frac{a^2}{a^2+5}\)
1 tháng 8 2016
Câu a: x=1 Câu b: đễ thấy là phương trình bậc 2 với 1 ẩn. Giải bình thường là ra
19 tháng 8 2016

a) = x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 -6x2 - x + 8x3 +1 -3x2 =54

26x +28 = 54

26x = 54-28 = 26

x = 1

b) = x3 - 9x2 + 27x -27 - x3 +27 +6x2 + 12x + 6 +3x2 = -33

39x +6 = -33

39x = -33-6 = -39

x = -1