Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(A=t^2-14t+24\)
\(=t^2-2t-12t+24\)
\(=t\left(t-2\right)-12\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t-12\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(B=\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(B=t^2+4t-12\)
\(=t^2+6t-2t-12\)
\(=t\left(t+6\right)-2\left(t+6\right)\)
\(=\left(t+6\right)\left(t-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\), ta có:
\(C=t\left(t+2\right)+1\)
\(=t^2+2t+1\)
\(=\left(t+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+4+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
\(D=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+7=t\), ta có:
\(D=t\left(t+8\right)+15\)
\(=t^2+8t+15\)
\(=t^2+3t+5t+15\)
\(=t\left(t+3\right)+5\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+7+3\right)\left(x^2+8x+7+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
\(F=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=t\), ta có:
\(F=t\left(t+1\right)-12\)
\(=t^2+t-12\)
\(=t^2+4t-3t-12\)
\(=t\left(t+4\right)-3\left(t+4\right)\)
\(=\left(t+4\right)\left(t-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+1+4\right)\left(x^2+x+1-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(E=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
a) = (9x2)2 +22 = (9x2)2 + 2×9x2×2 + 22 - 36x2 = (9x2+2)2 -(6x)2 = (9x2+2+6x)(9x2+2-6x)
b) = x4 - 16x2 + 64+36= x4-16x2+100=x4+20x2+100-36x2= (x2+10)2 - (6x)2= (x2-6x+10)(x2-6x+10)
d) Đặt a=x2+x,ta có: a2+4a-12 = a2-2a+6a-12= a(a-2)+6(a-2) = (a+6)(a-2) tương đương (x2+x+6)(x2+x-2)=(x2+x+6)(x-1)(x+2)
e)Đặt a=x2+x+1(a>0), ta có: a(a+1)-12= a2+a-12= a2 -3a+4a -12= a(a-3) +4(a-3)=(a+4)(a-3) tương đương (x2+x+1+4)(x2+x+1-3) =( x2 +x+4)(x2+x-2)=(x2+x+4)(x-1)(x+2)
a/ \(x^4+x^2+6x-8=0\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)+\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)+\left(5x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)+x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)+x-1+5\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^3-2x^2+5x-4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x^3-x^2\right)+\left(4x-4\right)+\left(x-x^2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+4-x\right)=0\)
Vậy x = -2; x =1
b/ đặt x2 + x + 1 = t có:
t (t + 1) = 12
<=> t2 + t - 12 = 0
<=> (t2 - 16) + (t + 4) = 0
<=> (t - 4) (t + 4) + (t + 4) = 0
<=> (t + 4) (t - 4 + 1) = 0
<=> (t + 4) (t - 3) = 0
=> t = -4; t = 3
thay t = x2 + x + 1 đc:
x2 + x + 1 = -4 ; x2 + x + 1 = 3
<=> x2 + x + 5 = 0 <=> x2 + x - 2 = 0
<=> x (loại) <=> (x2 - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x + 2) = 0
<=> x = 1; x = -2
c/ đặt x2 + x - 2 = a có:
a (a - 1) = 12
<=> a2 - a - 12 = 0
<=> (a2 - 16) - (a - 4) = 0
làm tương tự câu b
..........
3) \(x^2-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
S=\(\left\{6;1\right\}\)
\(\)
1 ) x3 - 2x2 + x
= x( x2 - 2x + 1 )
= x ( x-1)2
2) 4x3 - 25x
= x ( 4x2 - 25)
= x( 2x-5) ( 2x +5)
11) \(x^2-y^2-4x+4\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)
13) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)=12\\ \left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
đặt x^2+x là t ta có
\(t^2+4t-12=0\\ t^2+6t-2t-12=0\\ t\left(t+6\right)-2\left(t+6\right)=0\\ \left(t+6\right)\left(t-2\right)=0\\ \left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
có x^2+x+6 luôn lớn hơn 0 nên loại
\(x^2+x-2=0\\ x^2+2x-x-2=0\\ x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\\ \left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x+2=0< =>x=-2\\x-1=0< =>x=1\end{matrix}\right.\)
=>(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0
=>(x^2+x+6)(x^2+x-2)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-2