K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 9 2021

(-x)^2 = x^2 

=>   x  \(\in R\)

24 tháng 4 2016

sai roi x(x+2)-2=0 thi x(x+2)=2 thi x thuoc uoc cua 2 con x-2=2/x con lai thi re roi

12 tháng 7 2019

a) \(\frac{x}{x+1}=\frac{1}{2}\)

=> 2x = x + 1

=> 2x - x = 1

=> x = 1

b) \(\frac{x}{2}=\frac{x}{3}\)

=> 3x = 2x

=> 3x - 2x = 0

=> x = 0

c) \(\frac{x+1}{2}=\frac{x+1}{2017}\)

=> \(2017\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\)

=> 2017x + 2017 = 2x + 2

=> 2017x - 2x = 2 - 2017

=> 2015x = -2015

=> x = -2015 : 2015

=> x = -1

i) \(\frac{3}{x}=\frac{x}{2017}\)

=> x2 = 2017.3

=> x2 = 6051

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6051}\\x=-\sqrt{6051}\end{cases}}\)

còn lại tự lm

\(a,\frac{x}{x+1}=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}.\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}x=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(b,\frac{x}{2}=\frac{x}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{x}{3}.2\)

\(\Rightarrow x=\frac{2x}{3}\)

\(\Rightarrow3x=2x\)

\(\Rightarrow x=0\)

\(c,\frac{x+1}{2}=\frac{x+1}{2017}\)

\(\Rightarrow x+1=\frac{x+1}{2017}.2\)

\(\Rightarrow x+1=\frac{2x+2}{2017}\)

\(\Rightarrow2017x+2017=2x+2\)

\(\Rightarrow2017x-2x=2-2017\)

\(\Rightarrow2015x=-2015\)

\(\Rightarrow x=-1\)

\(i,\frac{3}{x}=\frac{x}{2017}\)

\(\Rightarrow x=3:\frac{x}{2017}\)

\(\Rightarrow x=\frac{6051}{x}\)

\(\Rightarrow x^2=6051\)

\(\Rightarrow x=\sqrt{6051}\)

\(o,\frac{x}{3}=\frac{x+1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\frac{x+1}{2}.3\)

\(\Rightarrow x=\frac{3x+3}{2}\)

\(\Rightarrow2x=3x+3\)

\(\Rightarrow-x=3\)

\(\Rightarrow x=-3\)

\(m,\frac{x+1}{2}=\frac{x+2}{3}\)

\(\Rightarrow x+1=\frac{x+2}{3}.2\)

\(\Rightarrow x+1=\frac{2x+4}{3}\)

\(\Rightarrow3x+3=2x+4\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(p,\frac{x+1}{2}=x\)

\(\Rightarrow2x=x+1\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(m,\frac{2}{x}=\frac{x}{8}\)

\(\Rightarrow x=2:\frac{x}{8}\)

\(\Rightarrow x=\frac{16}{x}\)

\(\Rightarrow x^2=16\)

\(\Rightarrow x=4\)

\(Q,\frac{x^2}{2}=\frac{8}{x^2}\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{8}{x^2}.2\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{16}{x^2}\)

\(\Rightarrow x^4=16\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(r,\frac{x^3}{2}=\frac{32}{x}\)

\(\Rightarrow x^3=\frac{32}{x}.2\)

\(\Rightarrow x^3=\frac{64}{x}\)

\(\Rightarrow x^4=64\)

\(\Rightarrow x=\sqrt[4]{64}\)

31 tháng 12 2017

a)x^2-3.x=0

x^3.(1-3)=0

x^3.(-2)=0

x^3=0:(-2)

x^3=0

x=0

b)2.x^2+5.x=0

x^3.(2+5)=0

x^3.7=0

x^3=0:7

x^3=0

x=0

c)x^2+1=0

x^2=0-1

x^2=(-1)

x ko thỏa mãn

d)x^2-1=0

x^2=0+1

x^2=1

x=1 hoặc x=(-1)

e)x.(x-3)-x+3=0

Mình ko bt xin lỗi

g)x^2.(x+2)-9.x-18=0

x^2.(x+2)-9.x=0+18

x^2.(x+2)-9.x=18

x^2.x+x^2.2-9.x=18

Mk chỉ giải đc đến đây thôi. Xin lỗi!

31 tháng 12 2017

tặng bn nèthanghoa

22 tháng 6 2017

1, \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2-1=5\)

\(\Leftrightarrow12x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{4}\)

2, \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)

\(\Leftrightarrow5x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)

Vậy...

5, \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...

22 tháng 6 2017

1) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\) (1)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-\left(4x^2-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+1=5\)

\(\Leftrightarrow12x+10=5\)

\(\Leftrightarrow12x=5-10\)

\(\Leftrightarrow12x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{-\dfrac{5}{12}\right\}\)

2) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\) (2)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)

\(\Leftrightarrow27-5x=20\)

\(\Leftrightarrow-5x=20-27\)

\(\Leftrightarrow-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{\dfrac{7}{5}\right\}\)

3) \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x\right)=15\) (3)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2=15\)

\(\Leftrightarrow12x+8=15\)

\(\Leftrightarrow12x=15-8\)

\(\Leftrightarrow12x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{12}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{7}{12}\right\}\)

4) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+10\right)\left(x-1\right)=7\) (4)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x\left(x+10\right)\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x^2-10x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-9x+1\right)=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+x+9x-1=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10-1=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-1-7=0\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-8=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-10x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x\notin R\)

5) \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\) (5)

\(\Leftrightarrow x^2-9+5x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+1}{2}\\x=\dfrac{-5-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình (5) là \(S=\left\{-3;-2\right\}\)