K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2020

Quan sát kĩ sẽ thấy dạng bình phương thiếu nhá ! 

\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=x^3+8-x^3-2x=8-2x\)

14 tháng 10 2020

( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - x( x2 + 2 )

= x3 + 8 - x3 - 2x

= 8 - 2x

3 tháng 9 2016

trời đất, học hằng đẳng thức chưa, chưa hc thì thôi, học rồi thì áp dụng vs bài này như ăn cháo thôi chứ có j đâu phải hỏi

5 tháng 9 2020

Mấy bài dài dài kia tí mình làm cho :) 

( x - 1 )3 - x( x - 2 )2 + 1 

= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x( x2 - 4x + 4 ) + 1

= x3 - 3x2 + 3x - x3 + 4x2 - 4x

= x2 - x = x( x - 1 )

2x( 3x + 2 ) - 3x( 2x + 3 )

= 6x2 + 4x - 6x2 - 9x

= -5x

( x + 2 )3 + ( x - 3 )2 - x2( x + 5 )

= x3 + 6x2 + 12x + 8 + x2 - 6x + 9 - x3 - 5x2

= 2x2 + 6x + 17

( 2x + 3 )( x - 5 ) + 2x( 3 - x ) + x - 10

= 2x2 - 7x - 15 + 6x - 2x2 + x - 10

= -25

( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - x( x - 4 )2 + 16x

= x3 + 53 - x( x2 - 8x + 16 ) + 16x

= x3 + 125 - x3 + 8x2 - 16x + 16

= 8x2 + 125

( -x - 2 )3 + ( 2x - 4 )( x2 + 2x + 4 ) - x2( x - 6 )

= -x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 - 16 - x3 + 6x2

= -12x - 24 = -12( x + 2 )

5 tháng 9 2020

Tương tự ... 

a, \(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)^2+1=x^3-3x^2+3x-1-x^3+4x^2-4x+1=x^2-x\)

b, \(2x\left(3x+2\right)-3x\left(2x+3\right)=6x^2+4x-6x^2-9x=-5x\)

c, \(\left(x+2\right)^3+\left(x-3\right)^2-x^2\left(x+5\right)=x^3+6x^2+12x+8+x^2+6x+9-x^3-5x^2=2x^2+18x+17\)

NV
9 tháng 10 2019

a/ \(=\left(x^2-1\right)^2+x\left(x^2-1\right)-2x\left(x^2-1\right)-2x^2\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+x-1\right)-2x\left(x^2+x-1\right)\)

\(=\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2+x-1\right)\)

b/ \(=4\left(x^2+x+1\right)^2+4x\left(x^2+x+1\right)+x\left(x^2+x+1\right)+x^2\)

\(=4\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)+x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)\left(4x^2+5x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2\left(4x^2+5x+4\right)\)

c/ \(=\left(x^2-x+2\right)^4-x^2\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\left(x^2-x+2\right)^2+2x^4\)

\(=\left(x^2-x+2\right)^2\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]-2x^2\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]\)

\(=\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]\left[\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\right]\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2\right)\left[\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\right]\)

NV
9 tháng 10 2019

d/

Bạn coi lại đề, với hệ số này ko phân tích được

e/

\(=10\left(x^2-2x+3\right)^4-10x^2\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\left(x^2-2x+3\right)^2-x^4\)

\(=10\left(x^2-2x+3\right)^2\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]+x^2\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]\)

\(=\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]\left[10\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\right]\)

\(=\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-x+3\right)\left[10\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\right]\)

21 tháng 8 2018

\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(\Rightarrow A=\left(x^3+8\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(\Rightarrow A=x^3+8-x^3+2\)

\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(8+2\right)\)

\(\Rightarrow A=10\)

21 tháng 8 2018

\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(=x^3+8-x^3+2\)

\(=10\)

\(B=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x^3+8\right)\left(x^3-8\right)\)

\(=x^6-64\)

\(C=\left(x^2+3x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2\)

\(D=\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=\left(3x^3+1+3x\right)\left(3x^3+1-3x\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=\left(3x^3+1\right)^2-9x^2-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=-9x^2\)

\(E=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=\left(2x^2+1+2x\right)\left(2x^2+1-2x\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=-4x^2\)

1: \(\Leftrightarrow5x^2+4x-1-2x^2+12x-18=3x^2+5x-2-x^2-8x-16+x^2-x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x-19=3x^2-4x-18\)

=>20x=1

hay x=1/20

2: \(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=4x^2-4x+26+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow-20x-41=-6x+27\)

=>-14x=68

hay x=-34/7

 

4 tháng 12 2018

Câu e) là: 2x3 + 6x2 = x2 + 3x nhé

4 tháng 12 2018

a) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+5-x-2\right)\left(2x+5+x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\3x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)

d) \(x^2-5x+6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

e) \(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

\(\Rightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x^2+5x-3=0\)

\(\Rightarrow2x^2-6x+x-3=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

f) \(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-2x^2\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-8\right)-2x^2=0\)

\(\Rightarrow x^3+2x^2-x+2-x^3+8-2x^2=0\)

\(\Rightarrow-x+10=0\)

\(\Rightarrow x=10\)