K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 10 2021
Giúp mik với
6 tháng 10 2021

(x2+x)2-2(x2+x)-15

=(x2+x)(x2+x-2)-15

22 tháng 9 2020

Đề là phân tích đa thức thành nhân tử nha các bạn.

22 tháng 9 2020

a) Ta có: \(\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+12\)

        \(=\left[\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+16\right]-4\)

        \(=\left(x+y-4\right)^2-4\)

        \(=\left(x+y\right)\left(x+y-8\right)\)

10 tháng 1 2016

a)<=>(x^2+x-3)(x^2+x-2)-12=(x-2)(x+3)(x^2+x+1)

TH1:=>x-2=0

=>x=2

TH2:x+3=0

=>x=-3

dựa vô bệt thức ta thấy

D<0=> phương trình ko có nghiệm thực

=>x=-3 hoặc 2

nhớ tick nhé

10 tháng 1 2016

a)x=-3 hoặc 2

 

22 tháng 8 2017

 bÀI LÀM

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)

\(x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8-x^3+2x=15\)

\(2x+8=15\)

\(2x=7\)

\(x=\frac{7}{2}\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=17\)

\(\Leftrightarrow9x+7=17\)

\(\Leftrightarrow9x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)

1 tháng 12 2015

câu d nè bạn

\(x^3+9x^2+23x+15=x^3+5x^2+4x^2+20x+3x+15\)

=\(x^2\left(x+5\right)+4x\left(x+5\right)+3\left(x+5\right)\)

=\(\left(x^2+4x+3\right)\left(x+5\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

câu c nè

\(x^3-6x^2-x+30=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)

\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=\left(x^2-x-6\right)\left(x-5\right)\)

=\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

tick rui minh làm tiếp cho

22 tháng 9 2020

a) ( x2 + x )2 - 2( x2 + x ) - 15 (*)

Đặt t = x2 + x

(*) <=> t2 - 2t - 15 

      = t2 + 3t - 5t - 15

      = t( t + 3 ) - 5( t + 3 )

      = ( t + 3 )( t - 5 )

      = ( x2 + x + 3 )( x2 + x - 5 )

b) ( x2 + 2x )2 + 9x2 + 18x + 20

= ( x2 + 2x )2 + 9( x2 + 2x ) + 20 (*)

Đặt t = x2 + 2x

(*) <=> t2 + 9t + 20

       = t2 + 4t + 5t + 20

       = t( t + 4 ) + 5( t + 4 ) 

       = ( t + 4 )( t + 5 )

       = ( x2 + x + 4 )( x2 + x + 5 )

c) ( x2 + 3x + 1 )( x2 + 3x + 2 ) - 6 (*)

Đặt t = x2 + 3x + 1 

(*) <=> t( t + 1 ) - 6

      = t2 + t - 6

      = t2 - 2t + 3t - 6

      = t( t - 2 ) + 3( t - 2 )

      = ( t - 2 )( t + 3 )

      = ( x2 + 3x + 1 - 2 )( x2 + 3x + 1 + 3 )

      = ( x2 + 3x - 1 )( x2 + 3x + 4 )

d) ( x2 + 8x + 7 )( x + 3 )( x + 5 ) + 15

= ( x2 + 8x + 7 )( x2 + 8x + 15 ) + 15 (*)

Đặt t = x2 + 8x + 7

(*) <=> t( t + 8 ) + 15

       = t2 + 8t + 15

       = t2 + 3t + 5t + 15

       = t( t + 3 ) + 5( t + 3 )

       = ( t + 3 )( t + 5 )

       = ( x2 + 8x + 7 + 3 )( x2 + 8x + 7 + 5 )

       = ( x2 + 8x + 10 )( x2 + 8x + 12 )