![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(3-x\right)+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1
b) \(\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)\left(x-8\right)+\left(x-8\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x+8\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(0x+10\right)^2=0\)
=> Phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(5x\left(x-2\right)-\left(2-x\right)\)
\(=5x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+x-2\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^3+4x^2-2x^3-8x^2-8x+x^2+4x+4=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-4x+4-3x^4-3x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^4+2x^3-6x^2-4x+1=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1)3+(x−2)3−2x2(x−1,5)=3
⇔(x3+3x2+3x+1)+(x3−6x2+12x−8)−(2x3−3x2)=3
⇔x3+3x2+3x+1+x3−6x2+12x−8−2x3+3x2= 3
⇔15x−12=0
⇔15x=10
⇔x= 2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) -2x( -3x + 2 ) - ( x + 2 )2
= 6x2 - 4x - ( x2 + 4x + 4 )
= 6x2 - 4x - x2 - 4x - 4
= 5x2 - 8x - 4
b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )
= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )
= x3 + 8 + 2x2 - 2
= x3 + 2x2 + 6
c) ( 2x - 1 )2 - 2( 4x2 - 1 ) + ( 2x + 1 )2
= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 2 + 4x2 + 4x + 1
= 4
d) x2 - 3x + xy - 3y
= x( x - 3 ) + y( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + y )
Bài 2.
a) 4x2 - 4xy + y2 = ( 2x - y )2
b) 9x3 - 9x2y - 4x + 4y
= 9x2( x - y ) - 4( x - y )
= ( x - y )( 9x2 - 4 )
= ( x - y )( 3x - 2 )( 3x + 2 )
c) x3 + 2 + 3( x3 - 2 )
= x3 + 2 + 3x3 - 6
= 4x3 - 4
= 4( x3 - 1 )
= 4( x - 1 )( x2 + x + 1 )
Bài 3.
2( x - 2 ) = x2 - 4x + 4
⇔ ( x - 2 )2 - 2( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 2 - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0
⇔ x = 2 hoặc x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, (x-1)3-(x-1)(x2+x+1)
= x3 -3x21+3x1+1-(x3-13)
= x3 -3x21+3x1+1-x3 +1
= x3-x3-3x21+3x1+1+1
= -3x21+3x1+2
2, (x+3)(x2-3x+9)-(3+x)3
= x3+33 -(9+3.32x+3.3.x2 + x3)
= x3+33 -(9+ 27x+9x2+x3)
= x3+9 -9-27x-9x2-x3
=x3-x3+9 -9-27x-9x2
=-27x-9x2
c thay dấu làm tg tự như những con trên í
\(\dfrac{x+2}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{3}{x^2-x-2}+1\)
\(\Leftrightarrow3+x^2-x-2=x^2-4+3x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=x^2+3x-1\)
=>-4x=-2
hay x=1/2(nhận)
thank you