Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)
\(x^2-25+2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5+2\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}}\)
\(x\left(x-1\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
P/s tham khảo nha
1. \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+7\right)+5\left(x-6\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\left(x+7\right)+5\left(3x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(16x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\16x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
4. \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(3x+2\right)^2-x^2\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left[\left(3x+2\right)^2-x^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(2x+2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+5\right)^2=0\\2x+2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x=-2\\4x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
1.
\((2x+1)(x^2+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=0\\ x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{2}\\ x^2=-2< 0(\text{vô lý})\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2}\)
2.\((x^2+4)(7x-3)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2+4=0\\ 7x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2=-4< 0(\text{vô lý})\\ x=\frac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{3}{7}\)
3.
\((x-5)(3-2x)(3x+4)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-5=0\\ 3-2x=0\\ 3x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=5\\ x=\frac{3}{2}\\ x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
\((x-2)(3x+5)=(2x-4)(x+1)\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(3x+5)-(2x-4)(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(3x+5)-2(x-2)(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-2)[(3x+5)-2(x+1)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(x+3)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0\\ x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=-3\end{matrix}\right.\)
5.
\((2x+5)(x-4)=(x-5)(4-x)\)
\(\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)-(x-5)(4-x)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)+(x-5)(x-4)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-4)[(2x+5)+(x-5)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-4).3x=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-4=0\\ 3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=4\\ x=0\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a)
PT $\Leftrightarrow (x^2+4x-5)-(x^2-7x+10)=0$
$\Leftrightarrow 11x-15=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{15}{11}$
b)
PT $\Leftrightarrow (x^2+4x-21)-(x^2+2x-8)=0$
$\Leftrightarrow 2x-13=0$
$x=\frac{13}{2}$
c)
PT $\Leftrightarrow (x^2-13x+42)-(x^2+4x)-(5x-5)=0$
$\Leftrightarrow -22x+47=0\Rightarrow x=\frac{47}{22}$
1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 4)(x - 5) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 4 hoặc x = 5
=> x thuộc {4; 5}
2, 3(x + 1) + x(x + 1)
= (3 + x)(x + 1)
3, 2x3 + x = 0
=> x(2x2 + 1) = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 = -1
=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x = 0
4, x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 16
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
=> x thuộc {-4; 0; 4}
5, x2 + 6x = -9
=> x2 + 6x + 9 = 0
=> x2 + 2.3.x + 32 = 0
=> (x + 3)2 = 0
=> x + 3 = 0
=> x = -3
6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0
=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0
=> x(x +2)(x2 + 10) = 0
-TH1: x = 0
-TH2: x + 2 = 0 => x = -2
-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x thuộc {0; -2}
7, (2x - 3)2 = (x + 5)2
-TH1: 2x - 3 = x + 5
=> x = 8
- TH2: - 2x + 3 = x + 5
=> -3x = 2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH3: 2x - 3 = - x - 5
=> 3x = -2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH4: - 2x + 3 = - x - 5
=> -x = -8
=> x = 8`
=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
a.(2x - 5)(3x + 4) - x(6x - 5) = 4
⇔ 6x2 +8x -15x-20-6x2+5x=4
⇔-2x=24
⇔ x=-12
vậy x=12
b.(x - 2)2 + x(x - 2) = 0
⇔(x-2)(x-2+x)=0
⇔(x-2) (2x-2)=0
⇔ (x-2)2(x-2)=0
⇔(x-2)2.2=0
⇔(x-2)2=0
⇔x-2=0
⇔x=2
vậy x=2
c.(x3 + 4x2 - x - 4) : (x + 4) = 0
⇔[(x3+4x2)-(x+4)] :(x+4)=0
⇔ [x2(x+4)-(x+4)] :(x+4)=0
⇔ (x+4)(x2-1):(x+4)=0
⇔(x-1)(x+1)=0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
x^2(x-5)-4(x-5)=0
=> (x^2 - 4)(x-5) = 0
=> (x-2)(x+2)(x-5) = 0
=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = 5
\(x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\\x-5=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-2\\x=5\end{cases}}\)