![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biểu thức B bạn áp dụng hằng đẳng thức số 6 nhé, \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Trong đó a = x, b=3y
a )
Ta có :
\(A=\frac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)=\frac{1}{2}x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]\)
Thay x = 1 ; y = \(\frac{1}{2}\)vào A , ta được :
\(A=\frac{1}{2}1^2\left(\frac{1}{2}\right)^2\left[2^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow A=\frac{15}{32}\)
Vậy \(A=\frac{15}{32}\)
b )
Ta có :
\(\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)=x^3+\left(3y\right)^3=x^3+27y^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 1!/2 = 1/2 , ta được :
\(\left(\frac{1}{2}\right)^3+27\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\frac{1}{8}+27.\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{8}.28\)
\(=\frac{7}{2}\)
Vậy \(B=\frac{7}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(A=x^2+4y^2-2x+10-4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
Thay x + 2y = 5 vào biểu thức A ta được: \(A=5^2-2.5+10=25\)
\(B=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)\left(y-1\right)+y^2-2y+1\)
\(=x^2+4xy+4y^2-2xy+2x-4y^2+4y+y^2-2y+1\)
\(=x^2+2xy+y^2+2x+2y+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1\)
Thay x + y = 5 vào biểu thức B ta được: \(B=5^2+2.5+1=25+10+1=36\)
\(C=x^2-y^2-4x=\left(x^2-4x+4\right)-y^2-4\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2-4\) \(=\left(x-y-2\right)\left(x-2+y\right)-4\)
Thay x + y = 2 vào C ta được: \(C=\left(x-2-y\right)\left(2-2\right)-4=0-4=-4\)
\(D=x^2+y^2+2xy-4x-4y-3\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)-3\) Thay x + y = 4 vào D ta được:
\(D=4^2-4.4-3=16-16-3=-3\)
Bài 3:
a) \(N=-9x^2+12x-5=-\left(9x^2-12x+4\right)-1\)
\(=-\left(3x-2\right)^2-1\)
Do \(\left(3x-2\right)^2\ge0\) nên \(-\left(3x-2\right)^2-1< 0\)
Vậy N < 0
b) ghi đề cẩn thận lại đi, mk k hiểu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) A = x2 - y2 - 2y - 1 Tại x = 4,5 và y = 94,5
Ta có: A = x2 - y2 - 2y - 1
= x2 - ( y2 + 2y + 12 )
= x2 - ( y + 1 )2
= ( x + y + 1 )( x - y - 1 )
Thay x = 4,5 và y = 94,5 vào A ta được:
A = ( 4,5 + 94,5 + 1 )( 4,5 - 94,5 - 1 )
A = 100 . ( -91 )
A = -9100
Vậy A = -9100 tại x = 4,5 và y = 94,5
# Học tốt #
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=3\left(x^3-1\right)+x^3-3x^2+3x-1-4x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3-3+x^3-3x^2+3x-1-4x^3+4x\)
\(=-3x^2+7x-4\)
\(=-3\cdot\left(-1\right)^2+7\cdot\left(-1\right)-4\)
=-3-4-7=-14
b: \(=27x^3y^3-8-3xy\left(9x^2y^2+6xy+1\right)\)
\(=27x^3y^3-8-27x^3y^3-18x^2y^2-3xy\)
\(=-18x^2y^2-3xy-8\)
\(=-18\cdot\left[\left(-2010\right)\cdot\left(-\dfrac{1}{2010}\right)\right]^2-3\cdot\left(-2010\right)\cdot\dfrac{-1}{2010}-8\)
\(=-18-3-8=-29\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)B=3x3 -2y3-6x2y2+xy
B=(3x3-6x2y2)+(xy-2y3)
B=3x2(x-2y2)+y(x-2y2)
B=(x-2y2)(3x2+y)
tại x=\(\frac{2}{3}\)và y=\(\frac{1}{2}\)ta có B=(x-2y2)(3x2+y)=(\(\frac{2}{3}\)-2*\(\frac{1}{2}\)^2 )(3*\(\frac{2}{3}\)^2+\(\frac{1}{2}\))=\(\frac{1}{6}\)*\(\frac{11}{6}\)=\(\frac{11}{36}\)
b)C= 2x+xy2-x2y-2y
C=(2x-2y)+(xy2-x2y)
C=2(x-y)-xy(x-y)
C=(2-xy)(x-y)
tại x=\(-\frac{1}{2}\)và y=\(-\frac{1}{3}\)ta có C=(2-xy)(x-y)=(2-\(-\frac{1}{2}\)*\(-\frac{1}{3}\))(\(-\frac{1}{2}\)+\(\frac{1}{3}\))=\(\frac{-11}{36}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\)
\(B=\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\)
\(C=\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
Ta có:
A = \(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-y^2-xy-y^2}=\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{\left(x-2y\right)\left(x+y\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x^2+y^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}\)
=>A=\(\frac{x^2-y^2+x^2+y^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}=\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}\)
B=\(\frac{\left(2x^2\right)^2+2.2x^2.y+y^2-4}{x^2+xy+x+y}=\frac{\left(2x^2+y\right)^2-4}{x\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}=\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}\)
=>\(P=\left(A:B\right):C\)
\(=\left[\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}:\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
\(=\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}.\frac{2x^2+y+2}{x+1}\)
\(=\frac{1}{2y-x}\)
=>\(P=\frac{1}{2y-x}\)
Thế x=-1,76 và y=3/25 vào P
=>\(P=\frac{1}{2.\frac{3}{25}-1,76}=\frac{1}{2}\)
trả lời :
^HT^
=x3-2xy2+y3+2xy2
ta thay x=1 và y=-2,ta có:
=13-2*1*(-2)+(-2)3+2*1*(-2)2
=1+4-8+8
=5
HOK TỐT ^.^