K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2022

\(x\left[2\left(x-2\right)+\left(x+5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2\left(x-2\right)+\left(x+5\right)=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow2x-4+x+5=0\)

\(\Leftrightarrow3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

Vậy \(S=\left\{0;-\dfrac{1}{3}\right\}\)

26 tháng 6 2022

`x[2(x-2)+(x+5)]=0`

`<=>x(2x-4+x+5)=0`

`<=>x(3x+1)=0`

`<=>` $\left[\begin{matrix} x=0\\ 3x+1=0\end{matrix}\right.$

`<=>` $\left[\begin{matrix} x=0\\ x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.$

Vậy `S={0;[-1]/3}`

19 tháng 4 2020

Giúp luôn Đức Hải Nguyễn câu e:

e, (x - 1)2 + 2(x - 1)(x + 2) + (x + 2)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 1 + x + 2)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x + 1)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{2}\)

Vậy S = {\(\frac{-1}{2}\)}

Chúc bn học tốt!!

19 tháng 4 2020

a) (x - 3)(5 - 2x) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

b) (x + 5)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0

<=> (x - 1)(x + 5 - 2x) = 0

<=> (x - 1)(5 - x) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

c) 5(x + 3)(x - 2) - 3(x + 5)(x - 2) = 0

<=> (x - 2)[5(x + 3) - 3(x + 5)] = 0

<=> (x - 2)(5x + 3 - 3x - 15) = 0

<=> (x - 2)(2x - 12) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-12=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)

d) (x - 6)(x + 1) - 2(x + 1) = 0

<=> (x + 1)(x - 6 - 2) = 0

<=> (x + 1)(x - 8) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=8\end{matrix}\right.\)

Câu e thì để mình nghĩ đã :)

#Học tốt!

12 tháng 12 2021

Answer:

\(3x^2-4x=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)

\(x^2-5x+6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)

\(x^2-2x+5=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)

Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn

\(x^2+x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)

\(x^2-25+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5+2\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}}\)

\(x\left(x-1\right)+x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

P/s tham khảo nha

30 tháng 11 2016

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

30 tháng 11 2016

Cảm ơn

 

25 tháng 10 2019

\(2x^2-6x=0\)

\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}.\)

\(2x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-2\\2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{3}{2}\right\}.\)

\(x^3-16x=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x^2-4^2\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+4\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;4;-4\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

24 tháng 7 2018

chẳng có đề bài biết làm ntn

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

14 tháng 2 2020

\(\left(3x+1\right)^2-x^2+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1+x-4\right)\left(3x+1-x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

14 tháng 2 2020

\(\left(3x+1\right)^2-x^2+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1+x-4\right)\left(3x+1-x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

20 tháng 2 2020

chúc bạn học giỏi

a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)

hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)

=>6=0(vô lý)

c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

=>x=-2 hoặc x=2

đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)

=>(x-1)(2x-5)=0

=>x=1 hoặc x=5/2

12 tháng 7 2021

\(x\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)

12 tháng 7 2021

a) \(x\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)

b) \(3x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2=27\)

\(\Leftrightarrow x^2=9\)

\(\Leftrightarrow x=\pm3\)

c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)

d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)

e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)

#H