K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 6 2018

Ta có : 

\(x\left(2x-1\right)-4\left(x+1\right)=12+2x\left(x-3\right)\)

\(\Rightarrow2x^2-x-\left[4x+4\right]=12+\left(2x^2-6x\right)\)

\(\Rightarrow2x^2-x-4x-4=12+2x^2-6x\)

\(\Rightarrow2x^2-5x-4=12+2x^2-6x\)

\(\Rightarrow\left(2x^2-5x-4\right)-\left(2x^2-6x\right)=12\)

\(\Rightarrow2x^2-5x-4-2x^2+6x=12\)

\(\Rightarrow x-4=12\)

\(\Rightarrow x=12+4\)

\(\Rightarrow x=16\)

Vậy \(x=16\)

~ Ủng hộ nhé 

2 tháng 6 2018

x(2x - 1) - 4(x +1) = 12+ 2x( x - 3)

➡️ 2x2 - x - 4x - 3 = 12 + 2x2 - 6x

➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 12 +3

➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 15

➡️- 5x + 6x = 15

➡️ x = 15

Hok tốt!!!

VC
26 tháng 8 2021

a) \(3x-10=2x+13\Leftrightarrow x=13+10=23\)

b) \(x+12=-5-x\Leftrightarrow2x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{2}\)

c) \(x+5=10-x\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

d) \(6x+23=2x-12\Leftrightarrow4x=-35\Leftrightarrow x=-\frac{35}{4}\)

e) \(12-x=x+1\Leftrightarrow2x=11\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

f) \(14+4x=3x+20\Leftrightarrow x=20-14=6\)

VC
26 tháng 8 2021

g) \(2\left(x-1\right)+3\left(x-2\right)=x-4\Leftrightarrow2x-2+3x-6=x-4\)

\(\Leftrightarrow5x-8=x-4\Leftrightarrow4x=4\Leftrightarrow x=1\)

h ) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-1\right)=x+20\Leftrightarrow12-3x-2x+2=x+20\)

\(\Leftrightarrow14-5x=x+20\Leftrightarrow6x=-6\Leftrightarrow x=-1\)

i ) \(4\left(2x+7\right)-3\left(3x-2\right)=24\Leftrightarrow8x+28-9x+6=24\)

\(\Leftrightarrow34-x=24\Leftrightarrow x=34-24=10\)

k) \(3\left(x-2\right)+2x=10\Leftrightarrow3x-6+2x=5x-6=10\)

\(\Leftrightarrow5x=10+6=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{5}\)

Tự KL cho các phần

15 tháng 8 2017

Mọi người giúp mình nhanh nhé ! Mình đang cần gấp ok

2 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\\ \dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{5}{10}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}\\ \dfrac{2x}{10}=\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow2x=1\\ x=1:2\\ x=0,5=\dfrac{1}{2}\)

b) \(x+\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}\)

c) \(x-\dfrac{12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-3=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}+3\\ x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}\)

d) \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=2\\ x=2:\dfrac{1}{2}\\ x=4\)

2 tháng 6 2017

a. \(\dfrac{2x+5}{10}=\dfrac{6}{10}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b. \(\dfrac{15x+3}{15}=\dfrac{5}{15}\Leftrightarrow15x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)

c. \(\dfrac{4x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow4x=14\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

d. \(\dfrac{1+x}{2x}=\dfrac{5x}{2x}\Leftrightarrow-4x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

e. \(\dfrac{-4\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}-\dfrac{2}{6\left(2x-5\right)}=\dfrac{9\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}\)

\(\Leftrightarrow-8x+20-2=18x-45\)

\(\Leftrightarrow-26x=-63\Leftrightarrow x=\dfrac{63}{26}\)

28 tháng 3 2020

a. 3x-10=2x+13

    3x-2x=13+10

            x=23

28 tháng 3 2020

a) \(3x-10=2x+13\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=13+10\)

\(\Leftrightarrow x=23\)

b) \(x+12=-5-x\)

\(\Leftrightarrow x+x=-5-12\)

\(\Leftrightarrow2x=-17\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{17}{2}\)

c) \(x+5=10-x\)

\(\Leftrightarrow x+x=10-5\)

\(\Leftrightarrow2x=5\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

d) \(6x+2^3=2x-12\)

\(\Leftrightarrow6x+8=2x-12\)

\(\Leftrightarrow6x-2x=-12-8\)

\(\Leftrightarrow4x=-20\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

e) \(12-x=x+1\)

\(\Leftrightarrow-x-x=1-12\)

\(\Leftrightarrow-2x=-11\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

g) \(2\left(x-1\right)+3\left(x-2\right)=x-4\)

\(\Leftrightarrow2x-2+3x-6=x-4\)

\(\Leftrightarrow2x+3x-x=-4+6+2\)

\(\Leftrightarrow4x=4\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

h) \(14+4x=3x+20\)

\(\Leftrightarrow4x-3x=20-14\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

i) \(4\left(2x+7\right)-3\left(3x-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow8x+28-9x+6=24\)

\(\Leftrightarrow8x-9x=24-6-28\)

\(\Leftrightarrow-x=-10\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

k) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-1\right)=x+20\)

\(\Leftrightarrow12-3x-2x+2=x+20\)

\(\Leftrightarrow-3x-2x-x=20-2-12\)

\(\Leftrightarrow-6x=6\)

\(x=-1\)

l) \(3\left(x-2\right)+2x=10\)

\(\Leftrightarrow3x-6+2x=10\)

\(\Leftrightarrow3x+2x=10+6\)

\(\Leftrightarrow5x=16\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{5}\)

Lần sau bạn chỉ nên đăng ít câu hỏi một thôi nhé, đăng nnay các bạn làm không xuể đâu

9 tháng 10 2017
a, 2^6x = 1024 <=> x=1024:2^6 <=>x=1024:64 <=>x=16 b,2.3^x=10.3^12+8.3^12 <=>2.3^x=3^12.(10+8) <=>2.3^x=3^12.18 <=>3^x=9 <=>3^x=3^2 <=>x=2 6,(2x-4)^5:(2x-4)^3=0 <=>(2x-4)^2=0 <=>2x-4=0 <=>2x=4 <=>x=2 hai câu kia hơi dài mà mình mỏi tay quá , sorry bạn ! bạn hãy cố gắng đưa chúng về cùng cơ số nhé ! sẽ giải ra nhé ! goodluck !
9 tháng 10 2017

a) \(2^{2x}.2^4=1024\)

\(2^{2x}=1024:2^4\)

\(2^{2x}=1024:16\)

\(2^{2x}=64\)

\(2^{2x}=2^6\)

\(\Rightarrow2x=6\)

\(\Rightarrow x=3\)

vay \(x=3\)

b) \(2.3^x=10.3^{12}+8.27^4\)

\(2.3^x=2.5.3^{12}+2^3.\left(3^3\right)^4\)

\(2.3^x=2.5.3^{12}+2^3.3^{12}\)

\(2.3^x=2.3^{12}.\left(5+2^2\right)\)

\(2.3^x=2.3^{12}.9\)

\(2.3^x=2.3^{12}.3^2\)

\(2.3^x=2.3^{14}\)

\(\Rightarrow x=14\)

vay \(x=14\)

c) \(5^8.25^x+1=5^{17}\)

\(5^8.\left(5^2\right)^x+1=5^{17}\)

\(5^8.5^{2x}+1=5^{17}\)

\(5^{8+2x}=5^{17}-1\)

e) \(\left(2x-4\right)^5=\left(2x-4\right)^3\)

\(\left(2x-4\right)^5-\left(2x-4\right)^3=0\)

\(\left(2x-4\right)\left[\left(2x-4\right)^2-1\right]=0\)

\(\left(2x-4\right)\left(2x-4-1\right)\left(2x-4+1\right)=0\)

\(\left(2x-4\right)\left(2x-5\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-4=0\)hoac  \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow2x=4\)hoac \(\orbr{\begin{cases}2x=5\\2x=3\end{cases}}\)

 \(\Rightarrow x=2\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

              vay \(x=2\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

28 tháng 6 2018

a) 3x - 4 (2x-7) = 3x - 3

3x - 8x + 28 = 3x - 3

=> 3x - 8x - 3x = -3 -28

-8x = -31

x =  31/8

b) 3(2x-7) - (4-2x) = 2x -1

6x - 7 - 4 + 2x = 2x -1

=> 6x + 2x - 2x = -1 + 7+4

6x  = 10

x = 5/3

c) (x-2).(2x+12)=0

=> x -2 = 0 => x = 2

2x + 12 = 0 => 2x = -12 => x = -6

KL: x = 2 hoặc x = -6

26 tháng 5 2020

\(3x-4\left(2x-7\right)=3x-3\)

\(\Leftrightarrow3x-8x+28=3x-3\)

\(\Rightarrow3x-8x-3x=-3-28\)

\(\Leftrightarrow-8x=-31\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{8}\)

Mấy câu kia dễ đổi dấu tự làm :)