Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\frac{x-2}{x+2}\) + \(\frac{3}{x-2}\) =\(\frac{X^2-11}{X^2-4}\)
=> MTC = ( X-2) * (X+2)
<=> \(\frac{\left(x-2\right)\cdot\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\cdot\left(x-2\right)}\) + \(\frac{3\cdot\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)\(\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
=> ( x - 2 ) ( x - 2 ) + 3 ( x + 2 ) = \(x^2\)- 11
<=>( \(x^2\)- 4x + 4 ) + 3x + 6 = \(x^2\)- 11
=> \(x^2\)- 4x + 4 + 3x + 6 = \(x^2\)- 11
=> \(x^2\)- 4x + 4 + 3x +6 - \(x^2\)- 11 = 0
=> -x + 10 = 0
=> -x = -10
=> x = 10
các câu tiếp tương tự :)
Bài làm
@Đặng Đặng: khi chuyển vế (-11 ) bạn không đổi dấu nên dẫn đến bị sai rồi.
a) \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)+3\left(x+2\right)=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow-x=-21\)
\(\Leftrightarrow x=21\) ( thỏa mãn điều kiện xác định )
Vậy x = 21 là nghiệm phương trình.
b) \(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)+2\left(x-1\right)=x\)
\(\Leftrightarrow x+1+2x-2=x\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) ( TMĐKXĐ )
Vậy x = 1/2 là nghiệm phương trình.
c) \(\frac{2}{x-1}+\frac{x^2+5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x^2+5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{1\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x-2\right)+\left(x^2+5\right)\left(x-1\right)=1\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+x-2+x^3-x^2+5x-5=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x-6=0\)
~ Đến đây tự lm tiếp ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm5\)
\(\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{15}{50-2x^2}=\frac{-7}{6\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(x+5\right)}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{30}{4\left(25-x^2\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+15}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{-30}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+15-30}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-15}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(x-5\right)}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4\left(x+5\right)}=\frac{-7}{6\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow18\left(x+5\right)=-28\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow18\left(x+5\right)+28\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow46\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x+5=0\Leftrightarrow x=-5\)(ktm)
Vậy pt vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+1+\frac{x+3}{63}+1=\frac{x+5}{61}+1+\frac{x+7}{59}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}=\frac{x+66}{61}+\frac{x+66}{59}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+66=0\)
\(\Leftrightarrow x=-66\)
b) \(\frac{m^2\left(\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2\right)}{8}-4x=\left(m-1\right)^2+3\left(2m+1\right)\)
\(\Leftrightarrow m^2x-4x=m^2+4m+4\)
\(\Leftrightarrow\left(m^2-4\right)x=m^2+4m+4\)
Để phương trình vô nghiệm thì \(\hept{\begin{cases}m^2-4=0\\m^2+4m+4\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=2\vee m=-2\\\left(m+2\right)^2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow m=2\)