![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có 4 x 3 y 2 – 8 x 2 y 3 = 4 x 2 y 2 . x – 4 x 2 y 2 . 2 y = 4 x 2 y 2 ( x – 2 y )
Vậy 4x3y2 – 8x2y3 = 4x2y2(x – 2y)
Đáp án cần chọn là: C
bấm đúng cho mik đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a/\)
\(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(4x-4y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)
\(b/\)
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=\left(x^4+8x\right)-\left(4x^3+8x^2\right)\)
\(=x\left(x^3+8\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x-4\right)\)
\(d/\)
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(e/\)(Xem lại đề)
\(x^4+x^3+x^2+2x+1\)
\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x+1\right)\)
\(f/\)
\(x^3-4x^2+4x-1\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)-1^2\)
\(=x\left(x-2\right)^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)]^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)-1][\sqrt{x}\left(x-2\right)+1]\)
\(c/\)
\(x^3+x^2-4x-4\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)
\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)
b) \(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x^4+2x^3-6x^3-12x^2+4x^2+8x\)
\(=x^3\left(x+2\right)-6x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^3-6x^2+4x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
c) \(x^3+x^2-4x-4\)
\(=x^3-2x^2+3x^2-6x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
e)Sửa đề \(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x-1\right)\)
f) \(x^3-4x^2+4x-1\)
\(=x^3-x^2-3x^2+3x+x-1\)
\(=x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x2-6xy+9y2):(3y-x)
= (x-3y)2:(3y-x)
=(3y-x)2:(3y-x)
= 3y-x
b) (8x3-1):(4x2+2x+1)
=[(2x)3-1]:(4x2+2x+1)
= (2x-1)(4x2+2x+1):(4x2+2x+1)
= 2x-1
c) (4x4-9):(2x2-3)
=(2x2-3)(2x2+3):(2x2-3)
=2x2+3
d) (8x3-27):(4x2+6x+9)
=(2x-3)(4x2+6x+9):(4x2+6x+9)
=2x-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + xy + y - 1 = (x2 - 1) + (xy + y) = (x - 1)(x + 1) + y(x + 1) = (x + 1)(x + y - 1)
b) 4 - x2 + 2xy - y2 = 4 - (x2 - 2xy + y2) = 4 - (x - y)2 = (x - y + 2)(4 - x + y)
c) 8x2 - 18y2 = 2(4x2 - 9y2) = 2[(2x)2 - (3y)2] = 2(2x - 3y)(2x + 3y)
d) 8x3 - 4x2 - 6xy - 9y2 - 27y3
= (8x3 - 27y3) - (4x2 + 6xy + 9y2)
= (2x - 3y)(4x2 + 6xy + 9y2) - (4x2 + 6xy + 9y2)
= (2x - 3y - 1)(4x2 + 6xy + 9y2)
e) 4x2 - x - 3 = 4x2 - 4x + 3x - 3 = 4x(x - 1) + 3(x - 1) = (x - 1)(4x + 3)
f) 4x2 - 8x + 3 = 4x2 - 2x - 6x + 3 = 2x(2x - 1) - 3(2x - 1) = (2x - 3)(2x - 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [ 33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 12 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 1 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 64x3 - 64x2 + 3x = -1 + 5 + 1 - 27
<=> -112x2 + 15x = -22
<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*) ( lại phải xài Delta :(( )
\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)
\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15+\sqrt{10081}}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)
Nghiệm xấu quá -..-
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a 4x -4y +(x-y)^2
=4(x-y)+(x-y).(x-y)
=(x-y).(4+x-y)
c x^2(x+1)-4(x+1)
(x+1).(x^2-4)
d x^4-(x^2-2x+1)
=x^4-(x-1)^2
=x^2(x-x+1)(x-x-1)
MIK KO BIT DUNG HAY KO CON B THI MIK KO BIET LAM
Câu b dễ thôi
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
\(x^2.\left(8x^3-4x+\frac{3}{4}x\right)\)
\(=x^2.8x^3-x^2.4x+x^2.\frac{3}{4}x\)
\(=8x^5-4x^3+\frac{3}{4}x^3.\)
Chúc bạn học tốt!