K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2015

\(5x^2-5xy+y^2+\frac{4}{x^2}=0\Leftrightarrow4x^2-4xy+y^2+x^2+\frac{4}{x^2}-4+4=xy\)

\(\left(2x-y\right)^2+\left(x-\frac{2}{x}\right)^2+4=xy\)

Vì vế trái >= 4 với mọi x, y => vế phải >=4

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow y=2x\)và \(x=\frac{2}{x}\)\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)và \(y=2\sqrt{2}\) hay \(x=-\sqrt{2}\)và \(y=-2\sqrt{2}\)

21 tháng 2 2016

ms hok lớp 6 thuj

NV
28 tháng 5 2019

\(\Delta=25-4\left(m-3\right)=37-4m\ge0\Rightarrow m\le\frac{37}{4}\)

Do \(x_1\) là nghiệm nên \(x_1^2-5x_1+m-3=0\Leftrightarrow x_1^2=5x_1-m+3\)

Thay vào bài toán:

\(5x_1-m+3-2x_1x_2+3x_2=1\)

\(\Leftrightarrow2x_1+3\left(x_1+x_2\right)-2x_1x_2-m+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x_1+15-2m+6-m+2=0\)

\(\Rightarrow x_1=\frac{3m+23}{2}\) \(\Rightarrow x_2=5-x_1=\frac{-3m-13}{2}\)

\(x_1x_2=m-3\Rightarrow\left(\frac{3m+23}{2}\right)\left(\frac{-3m-13}{2}\right)=m-3\)

Bạn giải nốt nhé

3 tháng 9 2016

6x2+5xy-25y2-221=0

=>6x2-10xy+15xy-25y2=221

=>2x(3x-5y)+5y(3x-5y)=221

=>(3x-5y)(2x+5y)=211=13*17=1*221

Xét \(\begin{cases}3x-5y=1\\2x+5y=221\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}5x=222\\2x+5y=221\end{cases}\)(ko có nghiệm nguyên)

Xét \(\begin{cases}3x-5y=13\\2x+5y=17\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}5x=30\\2x+5y=17\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=6\\y=1\end{cases}\)

Xét \(\begin{cases}3x-5y=17\\2x+5y=13\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}5x=30\\2x+5y=13\end{cases}\)(ko có nghiệm nguyên)

Vậy pt trên có nghiệm là (6;1)

 

6 tháng 8 2022

phải xét cả th âm chứ bn vì đề bài không nói chỉ tìm no dương

 

6 tháng 4 2019

Theo Vi-ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{5}{3}\\x_1x_2=-2\end{cases}}\)

Ta có \(S=y_1+y_2=x_1+x_2+\frac{1}{x_1}+\frac{1}{x_2}=\left(x_1+x_2\right)+\frac{x_1+x_2}{x_1x_2}\)

                                                                           \(=-\frac{5}{3}+\frac{\frac{-5}{3}}{-2}=-\frac{5}{6}\)

       \(P=x_1x_2=\left(x_1+\frac{1}{x_2}\right)\left(x_2+\frac{1}{x_1}\right)=x_1x_2+1+1+\frac{1}{x_1x_2}=-2+2+\frac{1}{-2}=-\frac{1}{2}\)

Khi đó y1 ; y2 là nghiệm của pt

\(Y^2-SY+P=0\) 

\(\Leftrightarrow Y^2+\frac{5}{6}Y-\frac{1}{2}=0\)