![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
a) 3x2+12x−66=0
=> 3(x + 2)2 - 12 - 66 = 0
=> 3(x + 2)2 - 78 = 0
=> 3(x + 2)2 = 78
=> (x + 2)2 = 26
=> x = \(\sqrt{26}-2\)
b)9x2−30x+225=0
=> (3x - 5)2 - 25 + 225 = 0
=> (3x - 5)2 + 200 = 0
=> (3x - 5)2 = -200
9x2 - 30x + 225 không có ngiệmc)x2+3x−10=0=> (x + 1,5)2 - 2,25 - 10 = 0
=> (x + 1,5)2 - 12,25 = 0
=> (x + 1,5)2 = 12, 25
=> x + 1,5 = 3,5
=> x = 2
d)3x2−7x+1=0=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{49}{12}\) + 1 = 0
=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{37}{12}\) = 0
=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(\dfrac{37}{12}\)
=> (x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(\dfrac{37}{36}\)
=> x = \(\dfrac{\sqrt{37}}{6}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\)
e) 3x2−7x+8=0
=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{49}{12}\)+ 8 = 0
=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 + \(\dfrac{47}{12}\) = 0
=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(-\dfrac{47}{12}\)
KL : Không có ngiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, x+x4=0
=>x(x+3)=0
=>x=0 hoặc x+3=0
=>x=0 hoặc x = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )
Vậy : ...
1/ \(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-32x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-30x-2x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)
2/ \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-6x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3+2x^2+x-2x^2-4x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x^2+2x+1\right)-2\left(x^2+2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+2=0\)
hoặc \(x+1=0\)
hoặc \(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
hoặc \(x=-1\)
hoặc \(x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé
\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)
\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)
\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)
\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)
KL:..............................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (3x-1)2 - (x+3)2 = 0
<=> [(3x-1)-(x+3)][(3x-1)+(x+3)] = 0
<=> (3x-1-x-3)(3x-1+x+3) = 0
<=> (2x-4)(4x+2) = 0
=> 2x-4=0 hoặc 4x+2=0
=> 2x =4 hoặc 4x = -2
=> x = 2 hoặc x = \(\frac{-1}{2}\)
\(\begin{array}{l} a){\left( {3x - 1} \right)^2} - {\left( {x + 3} \right)^2} = 0\\ \Leftrightarrow \left( {3x - 1 + x + 3} \right)\left[ {3x - 1 - x - 3} \right] = 0\\ \Leftrightarrow \left( {4x + 2} \right)\left( {2x - 4} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} 4x + 2 = 0\\ 2x - 4 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = - \dfrac{1}{2}\\ x = 2 \end{array} \right.\\ b){x^3} - \dfrac{x}{{49}} = 0\\ \Leftrightarrow 49{x^3} - x = 0\\ \Leftrightarrow x\left( {49{x^2} - 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ 49{x^2} - 1 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = \pm \dfrac{1}{7} \end{array} \right.\\ c){x^2} - 7x + 12 = 0\\ \Leftrightarrow {x^2} - 3x - 4x + 12 = 0\\ \Leftrightarrow x\left( {x - 3} \right) - 4\left( {x - 3} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x - 3} \right)\left( {x - 4} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x - 3 = 0\\ x - 4 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 3\\ x = 4 \end{array} \right.\\ d)4{x^2} - 3x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow 4{x^2} + x - 4x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow x\left( {4x + 1} \right) - \left( {4x + 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {4x + 1} \right)\left( {x - 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} 4x + 1 = 0\\ x - 1 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = - \dfrac{1}{4}\\ x = 1 \end{array} \right.\\ e){x^3} - 2x - 4 = 0\\ \Leftrightarrow {x^3} - 4x + 2x - 4 = 0\\ \Leftrightarrow x\left( {{x^2} - 4} \right) + 2\left( {x - 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow x\left( {x - 2} \right)\left( {x + 2} \right) + 2\left( {x - 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x - 2} \right)\left[ {x\left( {x + 2} \right) + 2} \right] = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x - 2} \right)\left( {{x^2} + 2x + 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x - 2 = 0\\ {x^2} + 2x + 2 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 2\\ {x^2} + 2x + 2x = 0\left( {VN} \right) \end{array} \right.\\ f){x^3} + 8{x^2} + 17x + 10 = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + 7x + 10} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + 5x + 2x + 10} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 1} \right)\left[ {x\left( {x + 5} \right) + 2\left( {x + 5} \right)} \right] = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 1} \right)\left( {x + 5} \right)\left( {x + 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x + 1 = 0\\ x + 5 = 0\\ x + 2 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = - 1\\ x = - 5\\ x = - 2 \end{array} \right. \end{array}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x+5x^2+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-2\right)+5\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
b/ \(\Leftrightarrow x^3+5x^2+6x-x^2-5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+5x+6\right)-\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(x^3+6x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+7x^2-7x+10x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-2;-5\right\}\)
\(x^3+4x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+5x^2-5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
$a)\dfrac{3{{x}^{2}}+7x-10}{x}=0$
ĐK: $x\ne 0$
$\begin{align}
& Pt\Leftrightarrow 3{{x}^{2}}-3x+10x-10=0 \\
& \Leftrightarrow 3x\left( x-1 \right)+10\left( x-1 \right)=0 \\
& \Leftrightarrow \left( x-1 \right)\left( 3x+10 \right)=0 \\
& \Leftrightarrow \left[ \begin{align}
& x-1=0 \\
& 3x+10=0 \\
\end{align} \right.\Leftrightarrow \left[ \begin{align}
& x=1 \\
& x=-\dfrac{10}{3} \\
\end{align} \right.\left( tm \right) \\
\end{align}$
$b)\dfrac{4x-17}{2{{x}^{2}}+1}=0$
ĐK: $x\in \mathbb{R}$
$Pt\Leftrightarrow 4x-17=0\Rightarrow x=\dfrac{17}{4}\left( tm \right)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2\cdot3}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}-\frac{7x^2-14x-5}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(4x^2+4x+1\right)-5\left(x^2-2x+1\right)-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow36x+3=0\)
\(\Leftrightarrow36x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{36}\)
Vậy: \(x=\frac{-3}{36}\)
b) Ta có: \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}-\frac{205-x}{95}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x+99}{99}+\frac{203-x+97}{97}+\frac{205-x+95}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\ne0\)
nên 300-x=0
\(\Leftrightarrow x=300\)
Vậy: x=300
c) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+1\ge1\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
d) Ta có: \(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2+x-1=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\)
\(\Leftrightarrow t^2-1-24=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-1-5\right)\left(x^2+x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\right]\)(3)
Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\ne0\forall x\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)
e) Ta có: \(\left(5x-3\right)-\left(4x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x-3-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy: x=-4
f) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)
g) Ta có: \(x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-8\right\}\)
h) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
i) Ta có: \(x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;-2\right\}\)
k) Ta có: \(3x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-2;\frac{-1}{3}\right\}\)
l) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-10x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2- 2x +8 >0 =>(x-1)2+7>0(dung voi moi x)
=> \(x\in R\)
b, x2- 3x -10 <0 \(\Leftrightarrow x^2-5x+2x-10< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 5\\x>-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>5\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2< x< 5\\x>5\end{matrix}\right.\)
c,\(2x^2-3x+4>0\Leftrightarrow2\left(2x^2-3x+4\right)>0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-6x+8>0\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\)
(la dang thuc dung voi moi x)\(\Rightarrow x\in R\)
d, \(6x^2-13x+6\le0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6\le0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-2\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{3}{2}\\x\ge\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x\le\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}\le x\le\dfrac{3}{2}\\x\ge\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Đề:.........
<=> x2 + 2x - 5x - 10 = 0
<=> x.(x + 2) - 5.(x + 2) = 0
<=> (x + 2).(x - 5) = 0
Xét 2 trường hợp trên, t/có:
TH1: x + 2 = 0 TH2: x - 5 = 0
<=> x = -2 <=> x = 5
Vậy x = -2; 5
\(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-2\right)+5.\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)