K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 11 2020

Ta có (x + 2)3 - x2(x - 6) = 4

=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 = 4

=> 12x2 + 12x + 8 = 4

=> 12x2 + 12x - 4 = 0

=> 12(x2 + x - 1/3) = 0

=> x2 + x - 1/3 = 0

=> x2 + x + 1/4 - 7/12 = 0

=> (x + 1/2)2 = 7/12

=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{7}{12}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{7}{12}}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{7}{12}}-\frac{1}{2}\\x=-\sqrt{\frac{7}{12}}-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

xin đề bài ạ

20 tháng 8 2019

huyển vế: 
(x-2)(x-6)(x-3)(x-4)- 72X^2 

(x-2)(x-6) 
= (x^2 - ... +12) 
số giữa: 
-6x -2x = -8x 

(x-3)(x-4) 
= (x^2 ... +12) 
số giữa: 
-4x -3x = -7x 

nhân 2 số giữa với nhau: 
(-8x)(-7x) = +56x^2 
-72x^2 +56x^2 = -16x^2 = (-16x)(x) 

Đáp số: 
(x^2 -16x +12)(x^2 +x +12)

15 tháng 4 2020

1) (x+6)(3x-1)+x+6=0

⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0

⇔(x+6)(3x-1+1)=0

⇔3x(x+6)=0

2) (x+4)(5x+9)-x-4=0

⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0

⇔(x+4)(5x+9-1)=0

⇔(x+4)(5x+8)=0

3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)

=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)

1: \(=x^4-8x^3+24x^2-32x+16+x^4-12x^3+54x^2-108x+81-1\)

\(=2x^4-20x^3+78x^2-140x+96\)

\(=2\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2-5x+8\right)\)

2: \(=x^4-4x^3+6x^2-4x+1+x^4+12x^3+54x^2+108x+81-512\)

\(=2x^4+8x^3+60x^2+104x-430\)

\(=2\left(x^4+4x^3+30x^2+52x-215\right)\)

12 tháng 9 2018

1, x+3(x-1)=4 => 4x-3=4 => 4x=7 => x=\(\dfrac{7}{4}\)

2, 2.(x-3)+5=3 => 2x-6+5=3 =>2x=4 => x=2

3, x.(x-2)-\(x^2\)=-2 => \(x^2-2x-x^2\)=-2 => -2x=-2 => x=1

4, \(x^2-x.\left(x+2\right)=6\)=> \(x^2-x^2-2x=6\)=> -2x=6 => x=-3

5,3x.(x-5)-3x.(x-3)=6 => \(3x^2-15x-3x^2+9x=6\) => -6x=6 => x=-1

6, 3.(\(x^2-2x+1\))+x.(2-3x)=7 => \(3x^2-6x+3+2x-3x^2=7\)=> -4x=4=> x=-1

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/zKeoHqB.jpg
23 tháng 2 2021

1)\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy : x=3 là nghiệm PT

2)\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy:....

3)\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(x+2\right)=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6-x^2+11=0\)

\(\Leftrightarrow-x+21=0\)

\(\Leftrightarrow-x=-21\)

\(\Leftrightarrow x=21\)

Vậy:......

4) \(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy:........

5)\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-20\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy:...

6)\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-2x+x-2-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow-2=0\)(vô lí)

Vậy : PT vô nghiệm

7)\(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-4+2x}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Rightarrow2\left(-4+2x\right)=3\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow-8+4x-9+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-17+7x=0\)

\(\Leftrightarrow7x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\)

8) Làm tương tự

9) \(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2-5x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-3x+9=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=-9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

#H

1.\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)

2.\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3;-1\right\}\)

3.\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

ĐKXĐ :\(x\ne\pm2\)

Ta có ; \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2-x+10=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow21-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=21\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{21\right\}\)

4.\(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

hoặc \(x-1=0\)

hoặc \(x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)

5.\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-5\right\}\)

6.\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x-2=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow0x=2\)(Vô lí)

Vậy PT vô nghiệm 

7.\(1+\frac{2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12}{12}+\frac{2\left(2x-5\right)}{12}=\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12+4x-10}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x+2}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Rightarrow4x+2=9-3x\)

\(\Leftrightarrow7x=7\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{1\right\}\)

8.\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{0;2\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)_(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1\right\}\)

9.\(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2=5x-7\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)

3 tháng 3 2020

Bài 1:

1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)

\(x-8=3-2x-8\)

\(3x=3\Rightarrow x=1\)

2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)

\(2x+6-3x+3=2\)

\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)

3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)

\(4x-20-3x+1=x-19\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)

\(7-x+2=10x-15\)

\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)

5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)

\(32-2y+20=3y+2\)

\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)

6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)

\(3x-3-x=2x-3\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

Bài 2:

1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)

\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)

\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)

\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)

\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)

\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)

\(7-24x=0\)

\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)

4 tháng 3 2020

Bạn giúp mình nốt nha ☺

20 tháng 12 2020

1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)

\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)

3, \(x^4-5x^2+4\)

Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có : 

\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)

\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

29 tháng 3 2022

`Answer:`

1. `45+x^3-5x^2-9x`

`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`

`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`

`=(x+3).(x^2-8x+15)`

`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`

`=(x-3).(x-5).(x-3)`

2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`

`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`

`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`

`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`

`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`

`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`

3. `x^4-5x^2+4`

`=x^4-x^2-4x^2+4`

`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^2-4)`

`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`

4. `x^4+64`

`=x^4+16x^2+64-16x^2`

`=(x^2+8)^2-16x^2`

`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`

5. `x^5+x^4+1`

`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`

6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`

`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`

`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`

7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`

`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`

`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`

8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`

`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`

`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`

`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`

`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`

`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`

`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`

`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`

`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`

`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`

9. `x^5+x+1`

`=x^5-x^2+x^2+x+1`

`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`

`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`

10. `x^8+x^4+1`

`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`

`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`

`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`

`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)

11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`

`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`

`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`

`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`

12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`

`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`

`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`

`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`

`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`

`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`

`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`

13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`

`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`

`=(x^2-x+6)^2-12`

`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`