K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 8 2019

\(\hept{\begin{cases}x^2+2xy+2y^2=2y+1\\3x^2+2xy-y^2=2x-y+5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow4x^2+4xy+y^2=2x+y+6\) 

\(\Rightarrow\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)=6\)

\(\Rightarrow\left(2x+y\right)\left(2x+y-1\right)=6\)

.........

8 tháng 8 2019

rồi làm thế nào nua

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 10 2021

Lời giải:
Cộng PT (1) với PT (2) theo vế có:

$4x^2+2xy+y^2=2x+y-2xy+6$

$\Leftrightarrow 4x^2+4xy+y^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y)^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y+2)(2x+y-3)=0$

$\Rightarrow 2x+y=-2$ hoặc $2x+y=3$

TH1: $2x+y=-2$

$\Rightarrow y=-2x-2$. Đến đây bạn thay vô PT $(1)$ ta tính được $x=-1; y=0$

TH2: $2x+y=3$, tương tự TH1 thì $x=-\frac{11}{5}, y=\frac{12}{5}$