K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2020

a,\(\left(x^2+1\right)\left(81-x^2\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\81-x^2=0\end{cases}}\)

\(< =>81=x^2< =>x=\pm9\)

b,\(\left(x-5\right)^5=32=2^5\)

\(< =>x-5=2< =>x=7\)

30 tháng 7 2020

\(\left(x^2+1\right).\left(81-x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\81-x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(VL\right)\\x^2=81=\left(\pm9\right)^2\end{cases}}\)

                                      \(\Leftrightarrow x=\pm9\)

Vậy \(x=\pm9\)

\(\left(x-5\right)^5=32=2^5\)

\(\Leftrightarrow x-5=2\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy \(x=7\)

15 tháng 2 2016

Bạn ơi, phần b x 0 là j

15 tháng 2 2016

sorry

b) ( 2 - x ) 4 = 81 nha bn

9 tháng 10 2014

câu 1,2,4 nguyenthithuhang làm rồi mình chỉ chữa lại câu 3 thôi nha

Ta có :(2x-1)= (2x-1)8

             => 2x-1=1

                2x=2

                   x=1

       Vậy x=1

13 tháng 3 2020

e)\(\left(x-5\right)^5=32\)

\(\left(x-5\right)^5=2^5\)

\(\Rightarrow x-5=2\)

\(\Rightarrow x=7\)

f)\(\left(2-x\right)^4=81\)

\(\left(2-x\right)^4=3^4\)

\(\Rightarrow2-x=3\)

\(\Rightarrow x=-1\)

13 tháng 3 2020

f) thêm 1th nữa 

th2\(2-x=-3\)

\(x=-2-\left(-3\right)=1\)

10 tháng 1 2019

\(\left(x-1\right)x\left(x+3\right)=0\)

khi ít nhất:1 trong 3 thừa số trên là: 0

dễ thấy chỉ có thể có 1 số bằng 0 và 2 số còn lại khác 0

+) x-1=0=>x=1

+)x+3=0=>x=-3

TH còn lại là:  x=0

Vậy: x E {0;-3;1}

b)c)d) tt

10 tháng 1 2019

\(a,\left(x-1\right).\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)

\(b,\left(x^2-1\right).\left(x^2-81\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-9\right)\left(x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x-1=0}{x+1=0}\\\frac{x-9=0}{x+9=0}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x=1}{x=-1}\\\frac{x=9}{x=-9}\end{cases}}\)

\(c,\left(x^2+1\right)\left(x^2-125\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-125=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\left(voly\right)\\x^2=125\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x=5\sqrt{5}\)

\(d,\left(x-5\right)^2=36\Leftrightarrow x-5=\pm6\Leftrightarrow x=-1;11\)

4 tháng 8 2016

a/ ( x - 1 )= 81

( x - 1)= 34

=> x - 1 = 3

     x      = 3 + 1

     x      = 4

b/ ( 3x - 2 )2 = 1

( 3x - 2)2 = 12

=> 3x - 2 = 1

     3x      = 1 + 2

     3x      = 3

       x      = 3 : 3

       x      = 1

c/ ( x - 1 )5 = -32

( x - 1 )5 = (-2)5

=> x - 1 = -2

     x      = -2 + 1

     x      = -1

d/ ( 2x - 3 )3 = 125

( 2x - 3 )3 = 53

=> 2x - 3 = 5

     2x      = 5 + 3

     2x      = 8

       x      = 8 : 2

       x      = 4

k nha bn !!!!

\(\left(x-1\right)^4=81\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)=3\)

\(\Rightarrow x=4\)

\(\left(3x-2\right)^2=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=-1\\3x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

8 tháng 7 2015

a/ 2x-1 = +- 3 => 2x = 4 => x = 2

                          2x = -2 => x = -1

b/ x-1 = 2 => x =3

 

6 tháng 8 2018

a) \(\left(x-2\right).\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\2x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

b) \(\left(3x+9\right).\left(1-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+9=0\\1-3x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-9\\3x=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

c) (31 - 2x)3 =27

    (31 - 2x)= 33

=> 31 - 2x = 3

            2x = 31 - 3 

           2x = 28

             x = 14

6 tháng 8 2018

a. \(\left(x-2\right).\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=2\)hoặc \(x=\frac{1}{2}\)

b.\(\left(3x+9\right).\left(1-3x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+9=0\\1-3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=-3\)hoặc \(x=\frac{1}{3}\)

c.\(\left(31-2x\right)^3=-27\)

\(\Leftrightarrow\left(31-2x\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Leftrightarrow31-2x=-3\)

\(2x=34\)

\(x=17\)

d.\(\left(x-2\right).\left(7-x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\7-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}}\)

Vậy \(x=2\)hoặc \(x=7\)

e.\(\left(x-5\right)^5=32\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^5=2^5\)

\(\Leftrightarrow x-5=2\Leftrightarrow x=7\)

f.\(\left(2-x\right)^4=81\)

\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)^4=3^4\)

\(2-x=3\Leftrightarrow x=-1\)

g.\(\left|x-7\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-7< 3\Leftrightarrow4< x< 10\)