![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+12\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+16\right]-4\)
\(=\left(x+y-4\right)^2-4\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-8\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,VT=\left(a+b+c\right)\left(a-b+c\right)\)
\(=\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)\)
\(=\left(a+c\right)^2-b^2\)
\(=a^2+2ac+c^2-b^2=VP\)
\(b,VT=\left(3x+2y\right)\left(3x-2y\right)-\left(4x-2y\right)\left(4x+2y\right)\)
\(=9x^2-4y^2-16x^2+4y^2=-7x^2=VP\)
\(c,VT=x^3-1-x^3-1=-2=VP\)
\(d,VT=8x^3+1-8x^3+1=2=VP\)
\(e,VT=\left(x^2+2xy+4y^2\right)\left(x-2y-2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+2xy+4y^2\right)\left(-x-2y+1\right)\)
\(=-x^3-2x^2y+x^2-2x^2y-4xy^2+2xy-4xy^2-8y^3+4y^2\)
( bn kiểm tra lại đề nhé)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)
\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\)
\(a,3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)
\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(=\left(3-x\right),\left(x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x^3+4x^2-31x-70=x^3+2x^2+2x^2+4x-35x-70=\left(x^3+2x^2\right)+\left(2x^2+4x\right)-\left(35x+70\right)=x^2\left(x+2\right)+2x\left(x+2\right)-35\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x^2+2x-35\right)=\left(x+2\right)\left(x^2+7x-5x-35\right)=\left(x+2\right)[\left(x^2+7x\right)-\left(5x+35\right)]=\left(x+2\right)\left[x\left(x+7\right)-5\left(x+7\right)\right]=\left(x+2\right)\left(x+7\right)\left(x-5\right)\)
b. \(y^2-y-12=y^2-4y+3y-12=\left(y^2+3y\right)-\left(4y+12\right)=y\left(y+3\right)-4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(y-4\right)\)
c. \(x^2-3x^2+4x-2=-2x^2+4x-2=-2\left(x^2-2x+1\right)=-2\left(x-1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đặt \(A=x^2+x+1\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}+1\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(MIN_A=\dfrac{3}{4}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) đặt \(B=2+x-x^2\)
\(=-x^2+x+2\)
\(=-\left(x^2-x-2\right)\)
\(=-\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}-2\right]\)
\(=-\left[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\right]\)
\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}\le\dfrac{9}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(MAX_B=\dfrac{9}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
c) đặt \(C=x^2-4x+1\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2-4+1\)
\(=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=2\)
Vậy \(MIN_c=-3\) khi \(x=2\)
d) đặt \(D=4x^2+4x+11\)
\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2-1+11\)
\(=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(MIN_D=10\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
mấy câu còn lại tương tự
\(\left(x^2+1\right)^2=4x^2=\left(2x\right)^2\)
TH1 : \(x^2+1=2x\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
TH2 : \(x^2+1=-2x\Leftrightarrow x^2+2x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
Trả lời:
\(\left(x^2+1\right)^2=4x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1-2x\right)\left(x^2+1+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}}\)
Vậy x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.