![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(\dfrac{-1}{3}:\dfrac{-2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{4}{21}\cdot\dfrac{21}{4}\right)^{50}+0.01\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1^{50}+0.01=0.125+1+0.01=1.135\)
b: \(=x:y+\left(\dfrac{2x}{y}\right)^2-11x+12x-12y\)
\(=\dfrac{x}{y}+\dfrac{4x^2}{y^2}+x-12y\)
\(=\dfrac{x^2+4x^2+xy^2-12y^3}{y^2}=\dfrac{5x^2+xy^2-12y^3}{y^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1)
\(\dfrac{3x+2}{4}\) = \(\dfrac{5x-3}{3}\)
<=> 3(3x + 2) = 4(5x - 3)
<=> 9x + 6 = 20x - 12
<=> 6 +12 = 20x - 9x
<=> 11x = 18
<=> x = \(\dfrac{18}{11}\)
Vậy: x = \(\dfrac{18}{11}\)
2)
\(\dfrac{x-1}{3x+2}\)= \(\dfrac{1}{5}\)
<=> 5(x - 1) = 3x + 2
<=> 5x - 5 = 3x + 2
<=> 5x - 3x = 2 +5
<=> 2x = 7
<=> x = \(\dfrac{7}{2}\)
Vậy : x = \(\dfrac{7}{2}\)
Bài 1 :
1) Ta có :
\(\dfrac{3x+2}{4}=\dfrac{5x-3}{3}\\ \Leftrightarrow4\cdot\left(5x-3\right)=3\cdot\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow20x-12=9x+6\\ \Leftrightarrow20x-18=9x\\ \Leftrightarrow20x-9x=18\\ \Leftrightarrow11x=18\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{18}{11}\\ Vậy.,...\)
2) Ta có :
\(\dfrac{x-1}{3x+2}=\dfrac{1}{5}\Leftrightarrow5\cdot\left(x-1\right)=3x+2\\ \Leftrightarrow5x-5=3x+2\\ \Leftrightarrow5x-3x-5=2\\ \Leftrightarrow2x-5=2\\ \Leftrightarrow2x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
Vậy ....
Bài 2 ;
1) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{21}{7}=3\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\cdot3=9\\y=3\cdot4=12\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)
2) Ta có : \(3x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{5-3}=\dfrac{-16}{2}=-8\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\cdot5=-40\\y=-8\cdot3=-24\end{matrix}\right.\\ Vậy....\)
3) Ta có : \(4x=7y\Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x^2}{7^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{x\cdot y}{7\cdot4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{112}{28}=4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot7=28\\y=4\cdot4=16\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{y}=\frac{3}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{z}=\frac{2}{-8}\Rightarrow\frac{y}{2}=\frac{z}{-8}\left(2\right)\)
\(\text{Từ}\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-8}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-8}=\frac{3y-x+\frac{1}{2}z}{2\cdot3-3+\frac{1}{2}\cdot\left(-8\right)}=\frac{21}{7}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=3\\\frac{y}{2}=3\\\frac{z}{-8}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=9\\y=6\\z=-24\end{cases}}}\)
Vậy x = 9; y = 6; z = -24
\(\frac{x}{y}=\frac{3}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)
Và \(\frac{y}{z}=\frac{2}{-8}\Rightarrow\frac{y}{2}=\frac{z}{-8}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-8}=\frac{3y}{6}=\frac{\frac{1}{2}z}{-4}=\frac{3y-x+\frac{1}{2}z}{6-3+\left(-4\right)}=\frac{21}{-1}=-21\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-63\\y=-42\\z=168\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Bài làm:
a, Ta có: \(\frac{x}{y}\) = \(\frac{7}{3}\) (theo đề bài).
⇒ \(\frac{x}{7}\) = \(\frac{y}{3}\)
⇒ \(\frac{5x}{35}\) = \(\frac{2y}{6}\) . Mà \(5x-2y\) = \(87\) .
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được:
\(\frac{5x}{35}\) = \(\frac{2y}{6}\) = \(\frac{5x-2y}{35-6}\) = \(\frac{87}{29}\) = \(3\) .
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{5x}{35}=3\\\frac{2y}{6}=3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}5x=3.35=105\\2y=3.6=18\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=105\div5=21\\y=18\div2=9\end{matrix}\right.\)
➤ Vậy: \(\left(x;y\right)=\left(21;9\right)\) .
b, Ta có: \(\frac{x}{19}\) = \(\frac{y}{21}\)
⇒ \(\frac{2x}{38}\) = \(\frac{y}{21}\) . Mà \(2x-y\) = \(34\) .
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta được:
\(\frac{2x}{38}\) = \(\frac{y}{21}\) = \(\frac{2x-y}{38-21}\) = \(\frac{34}{17}\) = \(2\) .
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2x}{38}=2\\\frac{y}{21}=2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}2x=2.38=76\\y=2.21=42\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=76\div2=38\\y=42\end{matrix}\right.\)
➤ Vậy: \(\left(x;y\right)=\left(38;42\right)\) .
c, Ta có: \(\left(\frac{-2}{3}\right)\) . \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^5\)
⇒ \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^5\) \(\div\) \(\left(\frac{-2}{3}\right)\)
⇒ \(x\) = \(\left(\frac{-2}{3}\right)^4\)
⇒ \(x\) = \(\frac{\left(-2\right)^4}{3^4}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{16}{81}\)
➤ Vậy: \(x\) = \(\frac{16}{81}\) .
d, Ta có: \(\left(\frac{-1}{3}\right)^3\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(\frac{\left(-1\right)^3}{3^3}\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(\frac{-1}{27}\) . \(x\) = \(\frac{1}{81}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{1}{81}\) \(\div\) \(\frac{-1}{27}\)
⇒ \(x\) = \(\frac{-1}{3}\)
➤ Vậy: \(x\) = \(\frac{-1}{3}\) .
☛ Chúc bạn học tốt!
c) \(\left(-\frac{2}{3}\right).x=\left(-\frac{2}{3}\right)^5\)
=> \(x=\left(-\frac{2}{3}\right)^5:\left(-\frac{2}{3}\right)\)
=> \(x=\left(-\frac{2}{3}\right)^4\)
=> \(x=\frac{16}{81}\)
Vậy \(x=\frac{16}{81}.\)
d) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
=> \(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)
=> \(x=\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)
=> \(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{3}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(\frac{x}{4}\) = \(\frac{y}{2}\) = \(\frac{x+y}{4+2}\) = \(\frac{6}{6}\) = 1
=> x = 4; y = 2
2, x : y : z = 6 : 7 : 8 => \(\frac{x}{6}\) = \(\frac{y}{7}\) = \(\frac{z}{8}\)
=> \(\frac{x}{6}\) = \(\frac{y}{7}\) = \(\frac{z}{8}\) = \(\frac{x+y+z}{6+7+8}\) = \(\frac{21}{21}\) = 1
=> x = 6; y = 7; z = 8
3, 4x = 5y => \(\frac{x}{\frac{1}{4}}\) = \(\frac{y}{\frac{1}{5}}\) = \(\frac{x-y}{\frac{1}{4}-\frac{1}{5}}\) = \(\frac{1}{\frac{1}{20}}\) = 20
=> x = 5; y = 4
Lộn lớp nha
Lớp 9 mới đúng
Xin lỗi vì ko giúp gì đc
ko sao lớp 9 cũng được