Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu 1:
x2y+xy2-x-y
=(x2y-x)+(xy2y)
=x(xy-1)+y(xy-1)
=(x+y)(xy-1)
Câu 2:sai đề
Câu 3:
ax2+ay-bx2-by
=(ax2+ay)-(bx2+by)
=a(x2+y)-b(x2+y)
=(a-b)(x2+y)
Câu 4:
x(x+1)2+x(x-5)-5(x+1)2
=(x+1)2(x-5)+x(x-5)
=(x+5)[(x+1)2+x]
=(x+5)(x2+3x+1)
Câu 5:
3x2-12y2
=3(x2-4y2)
=3[(x)2-(2y)2]
=3(x-2y)(x+2y)
Câu 6:
5xy2-10xyz+5xz2
=5x(y2-2yz+z2)
=5(z-y)2
xy -1 = 3x+5y+4
<=> xy -3x-5y=5
<=>xy-3x-5y+15=20
<=>x(y-3)-5(y-3)=20
<=> (x-5)(y-3) =20
Vì x,y E Z và (x-5)(y-3)=20
=> (x-5),(y-3) E Ư(20)={+1;+2;+4;+5;+10;+20}
Ta có bảng sau
x-5 -20 -10 -5 -4 -2 -1 1 2 4 5 10 20
y-3 -1 -2 -4 -5 -10 -20 20 10 5 4 2 1
x -15 -5 0 1 3 4 6 7 9 10 15 25
y 2 1 -1 -2 -7 -17 23 13 8 7 5 4
Do x,y E Z => (x;y) E { (-15;2);(-5;1);(0;-1);(1;-2);(3;-7);(4;-17);(6;23);(7;13);(9;8);(10;7);(15;5);(25;4)} (thỏa mãn)
KL:...
bạn tham khảo trên youtube hoặc google ý, nhìu cách mà
a) (x-y)2-(x2-2xy)
=y2-2xy+x2-x2+2xy
=y2-(-2xy+2xy)+(x2-x2)
=y2
b)(x-y)2+x2+2xy-(x+y)2
=y2-2xy+x2+x2+2xy-y2-2xy-x2
=(y2-y2)-(2xy+2xy-2xy)+(x2+x2-x2)
=x2-2xy
GIẢI : ta đặt : x/2=x/3=x/5 = K
=> x=2K ; y=3K ;z =5k
vì x.y.z = 810
=> 2K. 3K.5K=810
=> K^3 = 27
=> K=3
suy ra : x= 3.2=6
y= 3.3=9
z= 3.5=15
Đặt x = 2k; y=3k và z=5k (1)
Ta có: 2k.3k.5k = xyz
30k3 = 810
=> x3 = 27
=> x = 3
Thế vào (1) ta được: x = 3.2 = 6
y = 3.3 = 9
z = 3.5 = 15
Vậy x=6;y=9;z=15