Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. (4-x+4)(4+x-4)
=(8-x)x
b, (x+y)^2-2z(x+y)
=(x+y)(x+y-2z)
hok tốt
nha
A= x4 +y4 = (x4 +2x2.y2 +y4) - 2 (xy)2 = (x2 +y2)2 - 2(xy)2 = 152 - 2.62 = 225 - 72 =153
a) Ta có: \(VP=x^2+y^2+z^2-2xy+2yz-2zx\)
\(=\left(x^2-xy-xz\right)+\left(y^2-xy+yz\right)+\left(z^2-yz-zx\right)\)
\(=x\left(x-y-z\right)+y\left(y-x+z\right)+z\left(z-y-x\right)\)
\(=x\left(x-y-z\right)-y\left(x-y-z\right)-z\left(x-y-z\right)\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y-z\right)\)
\(=\left(x-y-z\right)^2=VT\)(đpcm)
b) Ta có: \(VP=x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx\)
\(=\left(x^2+xy-zx\right)+\left(y^2+xy-2yz\right)+\left(z^2-yz-zx\right)\)
\(=x\left(x+y-z\right)+y\left(x+y-z\right)+z\left(z-y-x\right)\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y\right)-z\left(x+y-z\right)\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y-z\right)\)
\(=\left(x+y-z\right)^2=VT\)(đpcm)
c) Ta có: \(VP=x^4-y^4\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^3+xy^2+x^2y+y^3\right)=VT\)(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)\)
\(=x^5-x^4y+x^3y^2-x^2y^3+xy^4+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5\)
\(=x^5+y^5=VP\)(đpcm)
Giải:
Theo đề ra, ta có:
\(x^3+y^3=4021\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Mà \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow4021\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x+y=4021\) (1)
Mà theo giả thiết ta có: \(x-y=1\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(4021+1\right):2\\y=\left(4021-1\right):2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2011\\y=2010\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 2011 và y = 2010.
Chúc bạn học tốt!
Trần Quốc Lộc, Hung nguyen, Gia Hân Ngô, Phạm Hoàng Giang, Toshiro Kiyoshi, @Aki Tsuki, @Trương Tú Nhi, ...
Lời giải:
Ta có:
\(x^2+y^2=x^2+2xy+y^2-2xy\)
\(=(x+y)^2-2xy=1^2-2(-6)=13\)
\(x^3+y^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=(x+y)^3-3xy(x+y)\)
\(=1^3-3(-6).1=19\)
a) \(x^4+x^3+x+1\)
\(\left(x^4+x^3\right)+\left(x+1\right)\)
\(x^3\left(x+1\right)\)+(x+1)
(x+1)(\(x^3+1\))
e)\(ax^2+ay-bx^2-by\)
\(\left(ax^2+ay\right)-\left(bx^2+by\right)\)
\(a\left(x^2+y\right)-b\left(x^2+y\right)\)
\(\left(x^2+y\right)\left(a-b\right)\)