Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
16) 2x + 2y - x2 - xy = ( 2x + 2y ) - ( x2 + xy ) = 2( x + y ) - x( x + y ) = ( x + y )( 2 - x )
17) x2 - 2x - 4y2 - 4y = ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y ) = ( x - 2y )( x + 2y ) - 2( x + 2y ) = ( x + 2y )( x - 2y - 2 )
18) x2y - x3 - 9y + 9x = ( x2y - x3 ) - ( 9y - 9x ) = x2( y - x ) - 9( y - x ) = ( y - x )( x2 - 9 ) = ( y - x )( x - 3 )( x + 3 )
19) x2( x - 1 ) + 16( 1 - x ) = x2( x - 1 ) - 16( x - 1 ) = ( x - 1 )( x2 - 16 ) = ( x - 1 )( x - 4 )( x + 4 )
20) 2x2 + 3x - 2xy - 3y = ( 2x2 - 2xy ) + ( 3x - 3y ) = 2x( x - y ) + 3( x - y ) = ( x - y )( 2x + 3 )
20, \(2x^2+3x-2xy-3y=2x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(2x+3\right)\left(x-y\right)\)
16, \(2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(2-x\right)\left(x+y\right)\)
17, \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
18, \(x^2y-x^3-9y+9x=-x\left(x^2-9\right)+y\left(x^2-9\right)=\left(-x-y\right)\left(x^2-9\right)=\left(y-x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
19, \(x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)=\left(x^2-16\right)\left(x-1\right)=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}xy+4y^2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\dfrac{1}{3}xy\right)^2-\dfrac{1}{3}x.2y+\left(2y\right)^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3=\dfrac{1}{27}x^3+8y^3\)
\(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+\dfrac{1}{3}.x^2+\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^6-\dfrac{1}{27}\)
Giải:
+) \(\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4.x+4^2\right)\)
\(=x^3-4^3\)
\(=x^3-64\)
+) \(\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}xy+4y^2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2-\dfrac{1}{3}x.2y+\left(2y\right)^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3+8y^3\)
+) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left[x^2+x.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3\)
\(=x^3-27y^3\)
+) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+\dfrac{1}{3}.x^2+\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^6-\dfrac{1}{27}\)
Vậy ...
a) x2-y2-2x+2y
=(x+y)(x-y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
b) 2x + 2y - x2 -xy
=2(x+y) - x(x+y)
=(x+y)(2-x)
c) 3a2 - 6ab + 3b2 - 12c2
= 3(a2+b2) -3(2ab+4c2)
= 3(a2+b2-2ab-4c2)
d) x2 - 25 + y2 + 2xy
= x2 + 2xy + y2 -25
= (x+y)2 - 52
= (x+y+5)(x+y-5)
e) x2y - x3 - 9y + 9x
= (9x - x3)+(x2y -9y)
= x(9-x2)+y(x2 - 9)
= x(9-x2)-y(9-x2)
= (9-x2)(x-y)
f) x2-2x-4y2-4y
= x2-4y2-2(x+2y)
=(x+2y)(x-4y)-2(x+2y)
=(x+2y)(x-4y-2)
câu g trùng với câu e
h) x2(x-1)+16(1-x)
= x2(x-1)-16(x-1)
= (x2-16)(x-1)
= (x+4)(x-4)(x-1)
i. Ta có: (x+y)^3 - (x-y)^3=[(x+y)-(x-y)][(x+y)^2 + (x+y)(x-y) + (x-y)^2]
=2y(x^2 +2xy +y^2 +x^2 -xy +xy -y^2 +x^2 -2xy +y^2)
=2y(3x^2 +y^2)
1)
x2-y2-2x+2y
=(x-y)(x+y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
2)
2x+2y-x2-xy
=2(x+y)-x(x+y)
=(2-x)(x+y)
3)
3a2-6ab+3b2-12c2
=3(a2-2ab+b2)-3(4c2)
=3(a-b)2-3(4c2)
=3[(a-b)2-4c2 ]
=3(a-b-2c)(a-b+2c)
4)
x2-25+y2+2xy
=(x+y)2-25
=(x+y-5)(x+y+5)
1) x^2 - y^2 - 2x + 2y= ( x^2 - y^2) - ( 2x + 2y) = (x-y -2 ) (x+y)
2) 2x + 2y - x^2 - xy = 2 (x+y) - x(x+y) = (2-x)(x+y)
4) x^2 - 25 + y^2 +2xy = x^2 + 2xy + y^2 - 25 = (x+y)^2 - 5^2 = (x+y-5)(x+y+5)
5) a^2 + 2ab +b^2-ac-bc= (a+b)^2- ac + bc = (a+b)^2 - c(a+b) = (a+b)(a+b-c)
6) x^2 - 2x - 4y^2 - 4y = (x^2 - 4y^2) - (2x+4y) = (x - 2y)(x+2y) - 2 (x+2y) = (x-2y-2)(x+2y)
7) x^2y - x^3 - 9y + 9x = x^2 (y-x) - 9(y-x) = (x^2 - 9)(y-x)= (x^2 - 3^2)(y-x) = (x-3)(x+3)(y-x)
- Xl câu 3 , 8 t hk biết lm
a, \(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\)
\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-4y+5\right)\)
b, \(x^6+y^6=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3=\left(x^2+y^2\right)\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)\)
c, \(x^{16}-1=\left(x^2\right)^8-1=\left[\left(x^2\right)^4\right]^2-1=\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\)
\(=x^3-4x^2+16x+4x^2-16x+64\)
\(=x^3+64\)
\(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=x^2+3x^2y+9xy^2-3x^2y-9xy^2-27y^3\)
\(=\)\(x^2-27y^3\)
\(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3xy}+4y^2\right)\)
\(=\)\(\frac{x^3}{27}-\frac{2}{9xy}+\frac{4xy^2}{3}+\frac{2x^2y}{9}-\frac{4y}{3xy}+8y^3\)
làm nốt nha
\(a,x^2-y^2-2x+2y=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right).\) \(b,2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
\(c,3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)=3.\left(\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right)\)
\(=3\left(a-b-2c\right).\left(a-b+2c\right)\)
\(d,x^2-25+y^2-2xy=\left(x^2-2xy+y^2\right)-5^2=\left(x-y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-y+5\right)\left(x-y-5\right)\)
\(e,a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
\(f,x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(h,x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
x2-x3-9y+9x=-x3+x2+9x-9-9y+9=(x-1)(-x2+9-9)=-x2(x-1).
x2(x-1)+16(x-1)=(x-1)(x2+16)