![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2, đặt x2+x=a ta có:
a+4a-12=0\(\Leftrightarrow\)( a+2.2a+4)-16=0 \(\Leftrightarrow\) (a+2)2-42=0 \(\Leftrightarrow\)(a-2)(a+6)=0
\(\left[\begin{matrix}a-2=0\\a+6+0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}a=2\\a=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+x=2\\x^2+x=-6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2+x+6=0\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)x2-x+2x-2=0\(\Leftrightarrow\)x(x-1)+2(x-1)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{-2;1\right\}\)
3, (x+1) (x+2) (x+4) (x+5)= 40
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x+5)(x+2)(x+4)=40
\(\Leftrightarrow\)(x2+6x+5)(x2+6x+8)-40=0
đặt x2+6x+5=y ta có
y(y+3)-40=0\(\Leftrightarrow\)y2+2.\(\frac{3}{2}y\)+\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{169}{4}\)=0\(\Leftrightarrow\)(y+\(\frac{3}{2}\))2-(\(\frac{13}{2}\))2=0\(\Leftrightarrow\)(y-5)(y+8)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y-5=0\\y+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}y=5\\y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+6x+5=5\\x^2+6x+5=-8\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+6x=0\\x^2+6x+13=0\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)x(x+6)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=-6\end{matrix}\right.\)
vậy pt có tập nghiêm là S=\(\left\{-6;0\right\}\)
2) (x2 +x )+4 (x2 +x) -12= 0
đặt x2+x=a rồi thay vào , biến đổi thành HDT bình phương là đc
3) (x+1) (x+2) (x+4) (x+5)= 40
nhân (x+1)(x+5)và (x+2)(x+4)rồi đặt biến phụ rồi làm giống câu trên (chuyển 40 sang vế phải)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3) \(x^2-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
S=\(\left\{6;1\right\}\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, <=>(X4 -X3)+(3X3 -3X2)+(8X2-8X)+(12X-12)=0
<=>X3(X-1)+3X2(X-1)+8X(X-1)+12(X-1)=0
<=>(X3+3X2+8X+12)(X-1)=0
<=>[(X3+2X2)+(X2+2X)+(6X+12)](X-1)=0
<=>[(X+2)+X(X+2)+6(X+2)](X-1)=0
<=>(X2+X+6)(X+2)(X-1)=0
Vì X2+X+6=X2+2.X++=(X+)2+ >0
=>(X+2)(X-1)=0
<=>X+2=0 hoặc X-1=0
*X+2=0 <=>X=-2
*X-1=0 <=>X=1
Vậy....................
b, Bạn nên xem lại đầu bài
a) \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
Vì \(x^2+x+6=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}>0\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
$(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-24=0$
$\Leftrightarrow (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24=0$
Đặt $x^2+5x+4=a$ thì PT trở thành:
$a(a+2)-24=0$
$\Leftrightarrow (a-4)(a+6)=0$
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-4=0\\ a+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x^2+5x=0\\ x^2+5x+10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x(x+5)=0\\ (x+\frac{5}{2})^2=\frac{-15}{4}< 0(\text{vô lý})\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-5\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
Đặt $x^2+x=a$ thì PT trở thành:
$a^2-a-2=0$
$\Leftrightarrow a^2+a-2a-2=0$
$\Leftrightarrow a(a+1)-2(a+1)=0$
$\Leftrightarrow (a+1)(a-2)=0$
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+1=0\\ a-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x^2+x+1=0\\ x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)
Nếu $x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^2=-\frac{3}{4}< 0$ (vô lý- loại)
Nếu $x^2+x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=-2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn lấy bài này ở đâu, làm sao lop8 giải dc, chị tui lop9 giai
a) đặt t = x2 +x
t2 +4t -12 =0
t2 +4t +4 - 4 -12=0
(t+2 +4)( t +2-4) =0
t+6=0 => t =-6
t-2 =0 => t = 2
rui bn thay t = x2+x giải nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2-6x+9=4< =>\left(x-3\right)^2=4< =>\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b,\(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}orx=3}\)
c nhường mấy bn khácccc
a) x^2-6x+9=4.
x=1, x=5
b) x^2(x-3)-(4X-12)=0
x=-2, x=2, x=3
c) (2x+3)^2-4(x+2)^2=12
x=-19/4
Ta có:\(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)\right]-\left[6\left(x^2+x\right)-12\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)-6\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;1;2\right\}\)
\(\left(x^2+x\right)^2+4.\left(x^2+x\right)-12=0\)
Đặt \(x^2+x=a\)ta có :
\(a^2+4a-12=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+6a-2a-12=0\)
\(\Leftrightarrow a.\left(a+6\right)-2.\left(a+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+6\right).\left(a-2\right)=0\)
Thay \(a=x^2+x\)vào phương trình trên ta có :
\(\left(x^2+x+6\right).\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x+6=0\\x^2+x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+x-2=0\)( vì \(x^2+x+6=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{23}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}>0\))
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right)+2.\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2\right\}\)