![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/\(x^2+5x+6=0\)
=>\(x^2+2x+3x+6=0\)
=>\(x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-3\end{cases}}}\)
Các câu sau làm tương tự câu 1, tách ghép khéo léo sẽ ra :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^6-3x^5+3x^4-x^3+2015}{x^6-x^3-3x^2-3x+2015}=\frac{x^6-3x^5+3x^4+3x^3+2015-4x^3}{x^6+3x^3-3x^2-3x+2015-4x^3}=\frac{x^6-3x^3\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}{6+3x\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}\)
Theo bài ra: \(x^2-x-1=0\)
\(\frac{x^6-3x^5+3x^4-x^3+2015}{x^6-x^3-3x^2-3x+2015}=\frac{x^6-3x^3\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}{x^6+3x\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}=\frac{x^6+2015-4x^3}{x^6+2015-4x^3}=1\)
Vậy:...
Mk nhầm đoạn số 6 bạn sửa lại thành x^6 nhé:
\(\frac{x^6-3x^5+3x^4-x^3+2015}{x^6-x^3-3x^2-3x+2015}=\frac{x^6-3x^5+3x^4+3x^3+2015-4x^3}{x^6+3x^3-3x^2-3x+2015-4x^3}=\frac{x^6-3x^3\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}{x^6+3x\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}\)
Theo bài ra: \(x^2-x-1=0\)
\(\Rightarrow\frac{x^6-3x^5+3x^4-x^3+2015}{x^6-x^3-3x^2-3x+2015}=\frac{x^6-3x^3\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}{x^6+3x\left(x^2-x-1\right)+2015-4x^3}=\frac{x^6+2015-4x^3}{x^6+2015-4x^3}=1\)
Vậy:......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2\left(x+2\right)-\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(2-3x-1\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-3x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
2) \(3x\left(x-3\right)-\left(2x-6\right)=0\)
\(3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
3) \(\left(2x-1\right)^2=\left(3x-5\right)^2\)
\(\left(2x-1\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\)
\(\left(2x-1-3x+5\right)\left(2x-1+3x-5\right)=0\)
\(\left(4-x\right)\left(5x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=0\\5x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)
4) \(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)
\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(4x+3-x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)
5) \(6-4x-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(-2\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(-2-x+3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
6) \(2x^2-5x-7=0\)
\(2x^2+2x-7x-7=0\)
\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
7) \(x^2-x-12=0\)
\(x^2+3x-4x-12=0\)
\(x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)
8) \(3x^2+14x-5=0\)
\(3x^2+15x-x-5=0\)
\(3x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\3x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sử dụng phương pháp phân tích thành nhân tử
( có thể nhẩm nghiệm =casio rồi tách)
mk làm VD 1 cái
mấy cái còn lại tương tự
\(x^2-3x+2=x^2-x-2x+2=0\)
\(x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
=> x=1 hoặc x=2
- Kudo -
a) x2 - 3x + 2 = 0
<=> (x - 2)(x - 1) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 1
b) x2 + 5x + 6 =0
<=> (x + 2)(x + 3) = 0
<=> x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = -2 hoặc x = -3
c) x2 - 4x + 3 = 0
<=> (x - 1)(x - 3) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3
d) x2 + 2x - 3 = 0
<=> (x - 1)(x + 3) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = -3
e) x2 - 2x = 0
<=> x(x - 2) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3x3-3x2+5x+11=0
<=>3x3+3x2-6x3-6x+11x+11=0
<=>3x2.(x+1)-6x.(x+1)+11.(x+1)=0
<=>(x+1)(3x2-6x+11)=0
=>x+1=0 hoặc 3x2-6x+11=0
*x+1=0 <=> x=-1
*3x2-6x+11=0
<=>2x2+x2-6x+9+2=0
<=>2x2+(x-3)2+2=0 (vô lí)
Vậy tập nghiêm của PT là S={-1}
b, 2x3-x2+3x-4=0
<=>2x3-2x2+x2-x+4x-4=0
<=>2x2.(x-1)+x.(x-1)+4.(x-1)=0
<=>(x-1)(2x2+x+4)=0
<=>x-1=0 hoặc 2x2+x+4=0
*x-1=0 <=>x=1
*2x2+x+4=0
<=>x2+x2+x+1+3 = 0 ( vô lí vì \(x^2+x+1>0\)(bình phương thiếu) )
Vậy tập nghiệm của PT là S={1}
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
\(x+2=0\)
\(x=-2\)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\) đkxđ \(x\ne3\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\)