Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(x^2\ge0\forall x\)
\(y^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow x^2+y^2\ge0\)
Dấu = xaye ra khi và chỉ khi x=y=0
Ta có:\(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-1=0\Rightarrow x=1\\y+2=0\Rightarrow y=-2\end{cases}}\)
Ta có:\(\left(x-11+y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(x-4-y\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-11+y\right)^2+\left(x-4-y\right)^2\ge0\)
Dấu = xaye ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-11+y=0\Rightarrow x+y=11\\x-4-y=0\Rightarrow x-y=4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(11+4\right):2=7,5\\y=11-7,5=3,5\end{cases}}\)
a)vì x^2 và y^2 luôn luôn lớn hớn hoặc bằng 0 (1)
mà x^2+y^2=0
<=>x,y=0
b) cũng từ (1)
mà (x-1)^2+(y+2)^2=0
=>x-1=0=>x=1
y+2=0=>y=-2
c)cũng từ 1
=>x-11+y=0 (2)
và x-4-y=0 (3)
vì x-11=x-4-7
vì (3) là x-4-y
(2) là x-4-7+y => không tồn tại x thõa mãn đề bài
a) \(a^3+a^2b-a^2c-abc=a^2\left(a+b\right)-ac\left(a+b\right)=a\left(a+b\right)\left(a-c\right)\)
b) mk chỉnh lại đề
\(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
c) \(4-x^2-2xy-y^2=4-\left(x+y\right)^2=\left(2-x-y\right)\left(2+x+y\right)\)
d) \(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
(5x+2)(x-7)=0
suy ra 5x+2=0 hoặc x-7=0
5x = -2
x = -2/5 hoặc x=7
\(x^2-x-6=0\Rightarrow x^2-2x+3x-6\\ \Rightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
hay x-2=0 hoặc x+3 = 0
vậy x = 2 hoặc x = -3
a)\(A=x^3+x^2y-xy-y^2+3y+x-1\)
Ta có:\(x+y-2=0\Rightarrow x+y=2\)
\(A=x^2\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)+3y+x-1\)
\(=2x^2-2y+3y+x-1\)
\(=2x^2+y+x-1\)
\(=2x^2+2-1\)
\(=2x^2+1\)
b) x - y = 0 => x = y
B = x( x^2 + y^2 ) - y ( x^2 + y^2 ) + 3
= x(x^2 + x^2 ) - x (x^2 + x^2 ) + 3
= 3
a/ \(x^2=5\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
vậy .....
b/ \(x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy .......( nhầm cái ngoặc)
c/ \(x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=-1\)
Mà \(x^2\ge0\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy ....
d/ \(\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=3^2\\\left(x-1\right)^2=\left(-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\left(2x+3\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x+3\right)^2=5^2\\\left(2x+3\right)^2=\left(-5\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy .....
f/ Ta có :
\(x^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1^2\\x^2=\left(-1\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(x^2=5\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x+3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varnothing\)
\(x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
1. f(x) = -3x4 + 5x3 + 2x2 - 7x + 7 tại x = 1; 0; 2
xét x=1 có f(x) =-3.14 +5.13 +2.12-7.1+7
=-3.1+5.1+2.1-7+7
=-3+5+2-7+7
=4
xét x=0 có f(x) =-3.04 +5.03 +2.02-7.0+7
=0+0+0-0+7=7
xét x=2 có f(x) =-3.24 +5.23 +2.22-7.2+7
=-3.16+5.8+2.4-14+7
=48+40+8-14+7
=89
2. g(x) = x4 - 5x3 + 7x2 + 15x + 2 tại x = -1; 0; 1; 2
xét x=-1 có: g(x)=(-1)4-5.(-1)3+7.(-1)2+15.(-1)+2
=1-5.(-1)+7.1-15+2
=1-(-5)+7-15+2
=1+5+7-15+2=0
xét x=0 có: g(x)=04-5.03+7.02+15.0+2
=0-0+0+0+2+2=2
xét x=1 có: g(x)=14-5.13+7.12+15.1+2
=1-5.1+7.1-15+2
=1-5+7-15+2
=1-5+7-15+2=-10
xét x=2 có: g(x)=24-5.23+7.22+15.2+2
=32-5.8+7.4-30+2
=32-40+28-30+2
=-8
3. h(x) = -x4 + 3x3 + 2x2 - 5x + 1 tại x = -2; -1; 1; 2
xét x=-2có:h(X)=-(-2)4 + 3(-2)3 + 2.(-2)2 - 5.(-2) + 1
=-(32)+3.(-8)+2.4+10+1
=-32-24+8+10+1
=-37
xét x=2có:h(X)=-(2)4 + 3.23 + 2.22 - 5.2 + 1
=-(32)+3.8+2.4+10+1
=-32+24+8+10+1
=11
xét x=1có:h(X)=14 + 3.13 + 2.12 - 5.1 + 1
=1+3.1+2.1+5+1
=1+3+2+5+1
=13
xét x=-1có:h(X)=-14 + 3.(-1)3 + 2.(-1)2 - 5.(-1) + 1
=1+3.(-1)+2.(-1)+5+1
=1-3-2+5+1
=2
4. r(x) = 3x4 + 7x3 + 4x2 - 2x - 2 tại x = -1; 0; 1
xét x=-1có:r(X)= 3(-1)4 + 7(-1)3 + 4(-1)2 - 2(-1)- 2
= 3.1+7.(-1) +4.1+2-2
=3-7+4+2-2
= 0
xét x=0có:r(X)= 3.04 + 7.03 + 4.02 - 2.0- 2
= 0+0+0-0-2
= -2
xét x=1có:r(X)= 3(1)4 + 7(1)3 + 4(1)2 - 2(1)- 2
= 3.1+7.1 +4.1-2-2
=3+7+4-2-2
= 10
a) Ta thấy:
\(\left(x-3\right)^2\ge0\)
\(\left(y+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)
Để \(\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-3=0\\y+3=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}\)
Vậy \(\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}\)
c) Ta thấy:
\(\left(x-12+y\right)^{200}\ge0\)
\(\left(x-4-y\right)^{200}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-12+y\right)^{200}+\left(x-4-y\right)^{200}\ge0\)
Để \(\left(x-12+y\right)^{200}+\left(x-4-y\right)^{200}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(x-12+y\right)^{200}=0\\\left(x-4-y\right)^{200}=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-12+y=0\\x-4-y=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x+y=12\\x-y=4\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=\left(12+4\right):2\\y=\left(12-4\right):2\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=8\\y=4\end{cases}\)
Vậy \(\begin{cases}x=8\\y=4\end{cases}\)
X2 - X + 2 (X - 2) =0
<=> X2 -X+2X-4=0
<=> X2+X-4=0
<=> x= \(\dfrac{-1\pm\sqrt{17}}{2}\)
x2 - x + 2 ( x - 2 ) = 0
x ( x - 1 ) + 2 ( x - 1 ) - 2 = 0
( x - 1 )( x + 2 ) - 2 = 0
( x - 1 )( x + 2 ) = 2
Ta có bảng sau:
Vậy x = 0 thỏa mãn đề bài