K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2018

đáp số 28 viên bi

9 tháng 12 2018

\(A=\frac{x^2-9}{x^2-x-12}\)

a) A xác định \(x^2-x-12\ne0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-4x-12\ne0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)\ne0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3\ne0\\x-4\ne0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne4\end{cases}}}\)

b) \(A=\frac{x^2-9}{x^2-x-12}\)

\(A=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}\)

\(A=\frac{x-3}{x-4}\)

Thay x = 1 ta có :

\(A=\frac{1-3}{1-4}\)

\(A=\frac{-2}{-3}=\frac{2}{3}\)

c) Để A nguyên thì\(x-3⋮x-4\)

\(x-4+1⋮x-4\)

Dễ thấy \(x-4⋮x-4\)

\(\Rightarrow1⋮x-4\)

\(\Rightarrow x-4\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{5;3;6;2\right\}\)

Vậy...........

14 tháng 11 2018

a,ĐKXĐ:\(x\ne2,x\ne-3\)

\(A=\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)

\(=\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{1}{x-2}\)

\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-5-\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x-4}{x-2}\)

c,Để A = - 3/4

thì: \(\frac{x-4}{x-2}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-4\right)=-3\left(x-2\right)\)

\(4x-16=-3x+6\)

\(4x+3x=6+16\)

\(7x=22\)

\(x=\frac{22}{7}\)

14 tháng 11 2018

d,\(A=\frac{x-4}{x-2}=\frac{x-2-2}{x-2}=\frac{x-2}{x-2}-\frac{2}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\)

Để A nguyên thì: \(x-2\inƯ\left(2\right)\)

Ta có: \(Ư\left(2\right)=\left\{\pm1,\pm2\right\}\)

Xét từng TH:

_ x - 2 = -1 => x = 1

_ x - 2 = 1 => x = 3

_ x - 2 = -2 => x = 0

_ x- 2 = 2 => x= 4

Vậy: \(x\in\left\{0,1,3,4\right\}\)

=.= hok tốt!!

20 tháng 12 2020

a) x2 - 5x - y2 -5y

= ( x2 - y2 ) + ( -5x - 5y)

= ( x - y ) ( x + y) - 5( x + y )

= ( x + y ) ( x - y -5)

b) x3 + 2x2 - 4x - 8

= x2 ( x + 2 ) - 4 ( x + 2 )

= ( x +2 ) ( x2 -4 )

= ( x+2)2 ( x-2)

20 tháng 12 2020

Bai 2 : 

a, \(A=\left(x+3\right)^2+\left(x-2\right)^2-2\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)

\(=x^2+6x+9+x^2-4x+4-2\left(x^2-2x+3x-6\right)\)

\(=2x^2+2x+13-2x^2-2x+12=25\)

b, \(B=\left(x-2\right)^2-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)+3x^2-9x+8\)

\(=x^2-4x+4-x\left(x^2-3x-x+3\right)+3x^2-9x+8\)

\(=4x^2-13x+12-x^3+4x^2-3x=-16x+12-x^3\)

21 tháng 12 2018

\(1.a,Q=\frac{x+3}{2x+1}-\frac{x-7}{2x+1}=\frac{x+3}{2x+1}+\frac{7-x}{2x+1}\)

            \(=\frac{x+3+7-x}{2x+1}=\frac{10}{2x+1}\)

\(b,\) Vì \(x\inℤ\Rightarrow\left(2x+1\right)\inℤ\)

Q nhận giá trị nguyên \(\Leftrightarrow\frac{10}{2x+1}\) nhận giá trị nguyên

                                \(\Leftrightarrow10⋮2x+1\)

                                \(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)

Mà \(\left(2x+1\right):2\) dư 1 nên \(2x+1=\pm1;\pm5\)

\(\Rightarrow x=-1;0;-3;2\)

Vậy.......................

10 tháng 12 2018

a)\(A=\frac{\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)

A xác định

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3\ne0\\x^2+x-6\ne0\\2-x\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-3\\\left(x+3\right)\left(x-2\right)\ne0\\x\ne2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne2\end{cases}}\)

Vậy A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne2\end{cases}}\)

b) \(A=\frac{\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)}-\frac{5}{\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)}+\frac{1}{2-x}\)

\(A=\frac{\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)}-\frac{5}{x.\left(x-2\right)+3.\left(x-2\right)}+\frac{1}{2-x}\)

\(A=\frac{\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{2-x}\)

\(A=\frac{\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{1}{x-2}\)

\(A=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(A=\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{\left(x^2+3x\right)-\left(4x+12\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{x.\left(x+3\right)-4.\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{x-4}{x-2}\left(x+3\ne0\right)\)

c) \(A=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{x-2}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow4.\left(x-4\right)=-3.\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow4x-16=-3x+6\)

\(\Leftrightarrow7x=22\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{22}{7}\)

Vậy \(x=\frac{22}{7}\)

Tham khảo nhé~

26 tháng 12 2019

a) Phân thức xác định khi: \(\Leftrightarrow x-3\ne3\Leftrightarrow x\ne3\)

ĐKXĐ: \(x\ne3\)

b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)

c) Thay x = -4 vào phân thức đã thu gọn, ta có:

 \(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)

Vậy: tại x = -4 là \(\frac{8}{7}\)

28 tháng 12 2019

a) \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

Phân thức xác định khi: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\ne0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\Leftrightarrow x\ne\pm3\)

ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)

c) \(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)