\(\)x\(^2\)- 8x + 15=

Giải nhanh giúp mình nha!

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2020

\(x^2-8x+15\)

\(=x^2-8x+16-1\)

\(=\left(x-4\right)^2-1\)

\(=\left(x-4-1\right)\left(x-4+1\right)\)

14 tháng 10 2020

\(x^2-8x+15=x^2-8x+16-1=\left(x-4\right)^2-1^2\)

\(=\left(x-4-1\right)\left(x-4+1\right)=\left(x-5\right)\left(x-3\right)\)

28 tháng 5 2017

câu a:

\(8x^2-6x+3-2x=\left(2x-1\right)\sqrt{8x^2-6x+3}\)

đặt \(t=\sqrt{8x^2-6x+3}\Leftrightarrow t^2=8x^2-6x+3\)phương trình trở thành

\(t^2-2x=\left(2x-1\right)t\Leftrightarrow t^2-\left(2x-1\right)t-2x=0\)

có \(\Delta=\left(2x-1\right)^2+8x=\left(2x+1\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=2x\end{cases}}\)

  1. \(t=-1\Rightarrow8x^2-6x+3=1\Leftrightarrow8x^2-6x+2=0VN\)
  2. \(t=2x\Rightarrow8x^2-6x+3=4x^2\Leftrightarrow4x^2-6x+3=0VN\)
28 tháng 5 2017

Câu b:

Đặt \(t=\sqrt{x^2+1}\Leftrightarrow t^2=x^2+1\left(t>0\right)\)

PT\(\Leftrightarrow t^2-\left(x+3\right)t+3x=0\)

có :\(\Delta=\left(x+3\right)^2-4.3x=\left(x-3\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=x\end{cases}}\)

  1. \(t=3\Rightarrow9=x^2+1\Leftrightarrow x^2=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\sqrt{2}\\x=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)
  2. \(t=x\Leftrightarrow x^2=x^2+1VN\)
17 tháng 10 2016

chiu roi

bAN oi

tk nhe!!!!!!!!!!

ai tk minh minh tk lai!!

14 tháng 7 2017

a. \(x^3-x^2-21x+45=0\Rightarrow\left(x^3+5x^2\right)-\left(6x^2+30x\right)+\left(9x+45\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}\)

Vậy x=-5 hoặc x=3

b. \(2x^3-5x^2+8x-3=0\Rightarrow\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(2x-1\right)-2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\Rightarrow2x-1=0\)do \(x^2-2x+3\ne0\forall x\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\) 

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

18 tháng 3 2018

Liên hệ giữa thứ tự và phép cộng

24 tháng 9 2016

Dùng phương pháp !!!!!!!Hệ Số Bất Định!!!!!!

20 tháng 5 2019

\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)^2\cdot\frac{x^2-1}{2}-\sqrt{x^2-1}.\)

\(=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+1}+\frac{2}{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}\right)\cdot\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2}+\frac{x-1}{2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=x\)
KO hiểu thì ib nha!! bùn ngủ quá lm tắt

5 tháng 3 2019

a) Đề ( \(x\ne\pm1\))

>\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow2.2x=4\Leftrightarrow x=1\left(kothỏa\right)\)

Vậy \(S=\varnothing\)

5 tháng 3 2019

b) đề \(\left(x\ne-\frac{1}{2},\frac{1}{2}\right)\)

\(\frac{32x^2}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{-8x\left(1+2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\\ \Leftrightarrow32x^2=-8x-16x^2-3-12x+48x^2\\ \Leftrightarrow20x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{20}{3}\left(thỏadk\right)\)

Vậy \(S=\left\{\frac{20}{3}\right\}\)