![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C(x)= 2x-3=0 hoac 5x+7=0
2x=0+3 5x=0-7
2x=3 5x=-7
x=3:2 x=-7:5
x=1.5 x=-1.4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\left(2x-3\right)\times\left(5x+7\right)=0\)
TH1:
\(2x-3=0\)
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
TH2:
\(5x+7=0\)
\(5x=-7\)
\(x=-\frac{7}{5}\)
Vậy \(C\left(x\right)\) có nghiệm là \(\frac{3}{2}\) hoặc \(-\frac{7}{5}\)
b.
\(\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\left(15x^5-15x^5\right)+4x^2+x+\left(8-8\right)=0\)
\(x\left(4x-1\right)=0\)
TH1:
\(x=0\)
TH2:
\(4x-1=0\)
\(4x=1\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(D\left(x\right)\) có nghiệm là \(0\) hoặc \(\frac{1}{4}\)
c.
\(\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4^2\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(5x^7-8x^2-4x^7-16-x^7-4=0\)
\(\left(5x^7-4x^7-x^7\right)-8x^2-\left(16-4\right)=0\)
\(-8x^2-12=0\)
\(-8x^2=12\)
\(x^2=-\frac{12}{8}\)
mà \(x^2\ge0\) với mọi x
=> \(E\left(x\right)\) vô nghiệm
\(a,C\left(x\right)=\left(2x-3\right)\left(5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-3=0\\5x+7=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{7}{5}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\) và \(x=-\frac{7}{5}\) là nghiệm của đa thức C(x)
\(b,D\left(x\right)=\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x=0\) \(\Leftrightarrow x\left(4x+1\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x+1=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-\frac{1}{4}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=0\) và \(x=-\frac{1}{4}\) là nghiệm đa thức D(x)
\(c,E\left(x\right)=\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4x^4\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^7-8x^2-4x^7-4x^4-x^7-4=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2-4x^4-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(2x^2+x^4+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x^4+1=0\) \(\Leftrightarrow x^4+x^2+x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow x^2+1=0\) \(\Leftrightarrow x^2=-1\) \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy E(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(=\dfrac{7}{23}\cdot\left(\dfrac{-4}{3}-\dfrac{5}{2}\right)=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-8-15}{6}\)
\(=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-23}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
d: \(=\dfrac{5}{7}\left(23+\dfrac{1}{4}-13-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{5}{7}\cdot10=\dfrac{50}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^5\cdot3^3\cdot5^3}{2^3\cdot3^3\cdot2^2\cdot5^2}=5\)
i: \(=\dfrac{1}{3^{10}}\cdot3^{50}-\dfrac{2^{10}}{3^{10}}:\dfrac{4^5}{3^{10}}\)
\(=3^{40}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-24-45}{18}=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-69}{18}=\dfrac{7}{18}\cdot\left(-3\right)=-\dfrac{7}{6}\)
d: \(=\dfrac{7}{5}\left(23+\dfrac{1}{4}-13-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{5}\cdot10=14\)
e: \(=\dfrac{2^5\cdot3^3\cdot5^3}{2^3\cdot3^3\cdot2^2\cdot5^2}=5\)
i: \(=\dfrac{1}{3^{10}}\cdot3^{50}-\dfrac{2^{10}}{3^{10}}:\dfrac{4^5}{9^5}=3^{40}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)
\(2^x=2\Rightarrow x=1\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)
\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)
\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)
\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)
\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)
\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)
\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)
\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)
\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)
\(2x-5x=-4+1\)
\(-3x=-3\Rightarrow x=1\)
\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)
\(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).
hehe. đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!
x=5/7
\(x^2=\frac{5}{7}.x\)
\(\Rightarrow x^2-\frac{5}{7}.x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-\frac{5}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-\frac{5}{7}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{7}\end{cases}}\)