Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+3x-18}\left(đkxđ:x\ne-1;-4;-6;3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3-x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+3=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
b)\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-y^2-4y-4-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7\)
Mà x,yEN*=>x-y-1<x+y+3
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=1\\x+y+3=7\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=-7\\x+y+3=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) $9x^2+6xy+y^2$
$=(3x)^2+2.3xy+y^2$
$=(3x+y)^2$
b) $6x-9-x^2$
$=-(x^2-6x+9)$
$=-(x-3)^2$
c) $x^2+4y^2+4xy$
$=x^2+(2y)^2+4xy$
$=(x+2y)^2$
d) $(x-2y)^2-(x+2y)^2$
$=(x-2y-x-2y)(x-2y+x+2y)$
$=-4y.2x=-8xy$
a, \(9x^2+6xy+y^2\)
\(=9x^2+3xy+3xy+y^2\)
\(=3x\left(3x+y\right)+y\left(3x+y\right)\)
\(=\left(3x+y\right)^2\)
b, \(6x-9-x^2\)
\(=-\left(x^2-6x+9\right)=-\left(x^2-3x-3x+9\right)\)
\(=-\left(x-3\right)^2\)
c, \(x^2+4y^2+4xy\)
\(=x^2+2xy+2xy+4y^2\)
\(=x\left(x+2y\right)+2y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)^2\)
d, \(\left(x-2y\right)^2-\left(x+2y\right)^2\)
\(=\left(x-2y-x-2y\right)\left(x-2y+x+2y\right)\)
\(=-8xy\)
Chúc bạn học tốt!!!
Câu b:
Ta có: \(x^2 + 4y^2 + z^2 - 2x - 6z + 8y + 15\)
\(= (x^2 - 2x +1) + (4y^2 - 8y + 4) + (z^2 - 6z +9) +1\)
\(= (x-1)^2 + (2y-2)^2 + (z-3)^2 + 1\)
Mà \((x-1)^2 \geq 0; (2y-2)^2 \geq 0; (z-3)^2\geq 0\)
\(\implies\) \((x-1)^2+(2y-2)^2 +(z-3)^2\geq 0\)
\(\implies\)\((x-1)^2+(2y-2)^2 +(z-3)^2+1> 0\)
(x3 - 4y)(x2 - 2xy + 4y)(x2 + 2xy + 4y) tại x = -2; y = 1/2
Thay x = -2; y = 1/2 vào biểu thức, ta có:
[(-2)3 - 4.(1/2)].[(-2)2 - 2.(-2).(1/2) + 4.(1/2)].[(-2)2 + 2.(-2).(1/2) + 4.(1/2)]
= -10.8.4
= -320
Vậy:..
a) \(A=3x\left(10x^2-2x+1\right)-6x\left(5x^2-x-2\right)\)
\(=30x^3-6x^2+3x-30x^3+6x^2+12x\)
\(=15x\)
Thay \(x=15\) vào biểu thức A.
Ta có: \(15\cdot15=225\)
Vậy giá trị biểu thức A tại \(x=15\) là 225.
b) \(5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức B.
Ta có: \(5\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{4}{5}\)
Vậy giá trị biểu thức B tại \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) là \(-\dfrac{4}{5}\)
tìm nghiệm nguyên của phương trình. mọi người giúp mk với