Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\left(x-15\right)\left(x+15\right)-\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=x^2-225-x^2-4x-4-x^2+10x-25\)
\(=-x^2+6x-254\)
b, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(x+9\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=4x^2-1+x^2+18x+81-x^2+6x-9=4x^2+24x+71\)
c, \(\left(7x-3\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x+4\right)^2\)
\(=49x^2-42x+9-x^2+25-4x^2-16x-16=44x^2-58x+18\)
a, <=> (x-1).(x-6) = 0
<=> x=1 hoặc x=6
b, <=> (x+1).(2x-5) = 0
<=> x=-1 hoặc x=5/2
c, <=> (2x-5).(2x-1) = 0
<=> x=5/2 hoặc x=1/2
d, <=> (x^2-x+1).(x^2+1) = 0
=> pt vô nghiệm vì x^2-x+1 và x^2+1 đều > 0
Tk mk nha
a) x2 - 7x + 6 = 0
<=> x2 - 6x - x + 6 = 0
<=>( x - 6 ) ( x - 1 ) = 0
<=> x - 6 = 0 hoặc x - 1 = 0
1. x - 6 = 0
<=> x = 6
2. x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy ......
b) 2x2 - 3x - 5 = 0
<=> 2x2 + 2x - 5x - 5 = 0
<=> ( x + 1 ) ( 2x - 5 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
1. x + 1 = 0
<=> x = -1
2. 2x - 5 = 0
<=> x = 2.5
Vậy ............
c) 4x2 - 12x + 5 = 0
<=> 4x2 - 2x - 10x + 5 = 0
<=> 2x ( 2x - 1 ) - 5( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 ) ( 2x - 5 ) = 0
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
1. 2x - 1 = 0
<=> x = 0.5
2. 2x - 5 = 0
<=> x = 2.5
Vậy ....................
d) x4 - x3 + 2x2 - x + 1 = 0
a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)
\(\Leftrightarrow-25x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)
1) \(\left(3x+4\right)\left(3x-4\right)-\left(2x+5\right)^2=\left(x-5\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-4x^2-20x-25=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow9x^2-4x^2-x^2-4x^2+x^2-x^2-20x+10x-4x-2x+2x=25+1+1+16+25\)
\(\Leftrightarrow-14x=68\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{34}{7}\)
Vậy................
2) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-2\right)^3-7x^2+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+3\right)^3-\left(x^3+9x^2\right)\)
\(=x^2-25-x^3+6x^2-12x+8-7x^2+x^3+1=x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x^2-7x^2-9x^2+9x^2-x^3+x^3-x^3+x^3-12x-27x=27-1-8+25\)
\(\Leftrightarrow-39x=43\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{43}{39}\)
Vậy................
1. ( 3x + 4 )( 3x - 4 ) - ( 2x + 5 )2 = ( x - 5 )2 + ( 2x + 1 )2 - ( x2 - 2x ) + ( x - 1 )2
⇔ 9x2 - 16 - 4x2 - 20x - 25 = x2 - 10x + 25 + 4x2 + 4x + 1 - x2 + 2x + x2 - 2x + 1
⇔ - 18x - 68 = 0
⇔ -2( 9x + 34 ) = 0
⇔ x = \(\dfrac{34}{9}\)
KL.....................
2) ( x - 5 )( x + 5 ) - ( x - 2 )3 - 7x2 + ( x + 1 )( x2 - x + 1 ) = ( x + 3 )3 - ( x3 + 9x2 )
⇔ x2 - 25 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 7x2 + x3 + 1 = x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 - 9x2
⇔ - 39x- 43 = 0
⇔ 39x + 43 = 0
⇔ x =\(-\dfrac{43}{39}\)
KL...................
Tập xác định của phương trình
2
Rút gọn thừa số chung
3
Biệt thức
4
Biệt thức
5
Nghiệm
a) 2x(x - 5) - 2x2 = 2x2 - 10x - 2x2 = -10x = 20 => x = 20 : (-10) = -2
b) 5x(2x - 7) + 2x(8 - 5x) = 10x2 - 35x + 16x - 10x2 = -19x = 5 => x = \(\frac{5}{-19}=\frac{-5}{19}\)
c) 4x(7x - 5) - 7x(4x - 2) = 28x2 - 20x - 28x2 + 14x = -6x = -12 => x = -12 : (-6) = 2
MK mới học lớp 7 thôi nhưng mk làm vài câu nha
a) 2x(x-5)-2x2=20
2x2-100x-2x2=20
100x=20
x=20:100
x=\(\frac{1}{5}\)
Bài làm:
Ta có:
\(\left(2x+3\right)^2+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)\)
\(=4x^2+12x+9+25-4x^2\)
\(=12x+34\)
\(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)^2\)
\(=4x^2-4x-4x^2-20x-25\)
\(=-24x-25\)
\(\left(7x^2-3\right)\left(x+2\right)-\left(2x+1\right)^2\)
\(=7x^3+14x^2-3x-6-4x^2-4x-1\)
\(=7x^3+10x^2-3x-7\)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)\)
\(=4x^2+6x+6x+9+25-4x^2\)
\(=12x+34\)
\(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)^2\)
\(=4x^2-4x-\left(4x^2+10x+10x+25\right)\)
\(=4x^2-4x-4x^2-20x-25\)
\(=-24x-25\)
\(\left(7x^2-3\right)\left(x+2\right)-\left(2x+1\right)^2\)
\(=7x^3+14x^2-3x-6-\left(4x^2+2x+2x+1\right)\)
\(=7x^3+14x^2-3x-6-4x^2-4x-1\)
\(=7x^3+10x^2-7x-7\)
a) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-\left(5+x\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+5+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\3x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\3x=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{-8}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-3}{2};\frac{-8}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(2x+5\right)^2-\left(2x-5\right)^2=6x+8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5+2x-5\right)\left(2x+5-2x+5\right)-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow40x-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow34x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{34}=\frac{4}{17}\)
Vậy: \(x=\frac{4}{17}\)
c) Ta có: \(\left(4x+3\right)^2=4\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow16x^2+24x+9=4\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2+24x+9-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+32x+5=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+2x+30x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(6x+1\right)+5\left(6x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x+1=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=-1\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{6}\\x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{6};\frac{-5}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(7x-1\right)\left(3x-2\right)-49x^2+14x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(3x-2\right)-\left(49x^2-14x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(3x-2\right)-\left(7x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left[3x-2-\left(7x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(3x-2-7x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(-4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-1=0\\-4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=1\\-4x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{7}\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{7};\frac{-1}{4}\right\}\)
\(a^2-6a+5=\left(a^2-5a\right)-\left(a-5\right)=a\left(a-5\right)-\left(a-5\right)=\left(a-1\right)\left(a-5\right)\)
\(a^2-7a+12=\left(a^2-3a\right)-\left(4a-12\right)=a\left(a-3\right)-4\left(a-3\right)=\left(a-4\right)\left(a-3\right)\)
\(4a^2+4a-3=4a^2-2a+\left(6a-3\right)=2a\left(2a-1\right)+3\left(2a-1\right)=\left(2a+3\right)\left(2a-1\right)\)
X2 - 6x + 5
= x2 - 6x + 5 + 4 - 4
= x2 - 6x + 9 - 22
= ( x - 3 )2 - 22
= ( x - 3 - 2 ) ( x - 3 + 2 )
\(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
\(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)