K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 3 2021

\(x^2-4-\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\)\(0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).7=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : x=2

5 tháng 3 2021

hê hê mãi game nên giờ mới trl đc :))

x2 - 4 - ( x - 2 )( x - 5 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x + 2 ) - ( x - 2 )( x - 5 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x + 2 - x + 5 ) = 0

<=> 7( x - 2 ) = 0

<=> x - 2 = 0

<=> x = 2

Vậy ...

\(x^2-25+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5+2\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}}\)

\(x\left(x-1\right)+x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

P/s tham khảo nha

24 tháng 7 2018

chẳng có đề bài biết làm ntn

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha 

21 tháng 7 2018

\(x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=3\)

<=> \(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)=3\)

<=> \(x^3-25x-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8=3\)

<=> \(-25x+8=3\)

<=> \(-25x=-5\)

<=> \(x=\frac{1}{5}\)

\(25x^2-2=0\)

<=> \(\left(5x\right)^2=2\)

<=> \(\hept{\begin{cases}5x=\sqrt{2}\\5x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=\frac{-\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)

\(\left(x+2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x+2=2x-1\\x+2=-2x+1\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}-x=-3\\3x=-1\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

\(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)

<=> \(\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right).4=0\)

<=> \(x+2=0\)

<=> \(x=-2\)

câu còn lại tương tự nha

1 tháng 3 2020

1. \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+7\right)+5\left(x-6\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\left(x+7\right)+5\left(3x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(16x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\16x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 3 2020

4. \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(3x+2\right)^2-x^2\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left[\left(3x+2\right)^2-x^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(2x+2\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+5\right)^2=0\\2x+2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x=-2\\4x=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 2 2021

1)\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy : x=3 là nghiệm PT

2)\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy:....

3)\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(x+2\right)=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6-x^2+11=0\)

\(\Leftrightarrow-x+21=0\)

\(\Leftrightarrow-x=-21\)

\(\Leftrightarrow x=21\)

Vậy:......

4) \(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy:........

5)\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-20\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy:...

6)\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-2x+x-2-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow-2=0\)(vô lí)

Vậy : PT vô nghiệm

7)\(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-4+2x}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Rightarrow2\left(-4+2x\right)=3\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow-8+4x-9+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-17+7x=0\)

\(\Leftrightarrow7x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\)

8) Làm tương tự

9) \(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2-5x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-3x+9=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=-9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

#H

1.\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)

2.\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3;-1\right\}\)

3.\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

ĐKXĐ :\(x\ne\pm2\)

Ta có ; \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2-x+10=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow21-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=21\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{21\right\}\)

4.\(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

hoặc \(x-1=0\)

hoặc \(x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)

5.\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-5\right\}\)

6.\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x-2=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow0x=2\)(Vô lí)

Vậy PT vô nghiệm 

7.\(1+\frac{2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12}{12}+\frac{2\left(2x-5\right)}{12}=\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12+4x-10}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x+2}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Rightarrow4x+2=9-3x\)

\(\Leftrightarrow7x=7\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{1\right\}\)

8.\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{0;2\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)_(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1\right\}\)

9.\(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2=5x-7\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)