Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^3+3x^2+x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\left(1\right)\end{cases}}\)
Giải (1) : \(\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)
Mà \(x^2\)>0
\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm
Vậy \(x\in\left(-3;1\right)\)
\(\)
\(x^2-4+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
x2-4+x+2
=(x2-22)+x+2)
=(x-2)*(x+2)+(x+2)
=(x+2)*(x-2+1)
=(x+2)*(x-1)
a) \(\left(y-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)
a) Gần giống cho nó giống luôn.
cần thêm (-x^3+2x^2-x) là giống
\(\left(x-1\right)^4+x^3-2x^2+x=\left(x-1\right)^4+x\left(x^2-2x+1\right)=\left(x-1\right)^4+x\left(x-1\right)^2\)
\(\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2+x\right]\)
\(\left[\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=0\\\left(x-1\right)^2+x=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\)
Nghiệm duy nhất: x=1
\(x^2-22.x-110=0\)
<=>\(x^2-22.x=110\)
<=> \(x^2-22.x+11^2=110+11^2\)( cộng cả hai vế với \(11^2\)để được hằng đẳng thức)
<=>\(\left(x-11\right)^2=231\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x-11=\sqrt{231}\\x-11=-\sqrt{231}\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x=11+\sqrt{231}\\x=11-\sqrt{231}\end{cases}}\)
vậy phương trình có hai nghiệm \(x_1=11+\sqrt{231};x_2=11-\sqrt{231}\)
a) Ta có : (2x + 5)2 = (x + 2)2
<=> 4x2 + 25 = x2 + 4
<=> 4x2 - x2 = 4 - 25
<=> 3x2 = -21
<=> x2 = -21 : 3
<=> x2 = -7
Đề sao sao
a) \(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5+x+2\right)\left(2x+5-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+7\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{3}\\x=-3\end{cases}}\)
vậy.............
b) \(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)
vậy.................
c) hình như sai đề
=>(x-2)(x+2)+3(x-2)=0
=>(x-2)(x+5)=0
=>x=2 hoặc x=-5
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)