\(x^2-3x+xy-3y\)

PTTNT

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2020

\(x^2-3x+xy-3y\)

\(=\left(x^2-3x\right)+\left(xy-3y\right)\)

\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)

\(x^2-3x+xy-3y=\left(x^2+xy\right)-\left(3x+3y\right)\)

\(=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x+y\right).\left(x-3\right)\)

tham khảo cách almf trên đay ạ

chúc cậu học tốt '.'

10 tháng 5 2020
https://i.imgur.com/dv1UiPf.jpg
10 tháng 5 2020

a, \(\frac{xy+3y}{xy}=\frac{y\left(x+3\right)}{xy}=\frac{x+3}{x}\)

b, \(\frac{x^2+3x-y^2-3y}{x^2-y^2}=\frac{\left(x^2-y^2\right)+3\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

=\(\frac{x+y+3}{x+y}=1\frac{3}{x+y}\)

c, \(\frac{-3x+3y}{x-y}=\frac{-3\left(x-y\right)}{x-y}=-3\)

31 tháng 12 2018

trừ cho nhau là xong

1 tháng 2 2019

Nói nghe có vẻ dễ ha Trần Hữu Ngọc Minh 

19 tháng 10 2018

Bài 1. Rút gọn:

\(a, x\left(1-x\right)+6\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)

\(=x-x^2+6\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=x-x^2+6x^2+36x+54\)

\(=5x^2+37x+54\)

\(b, \left(2-3x\right)\left(2+3x\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)

\(=\left(4-9x^2\right)-\left(x^2-25\right)\)

\(=-10x^2+29\)

\(c, \left(3x+1\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=3x^2+15x+x+5-x^2+1\)

\(=2x^2+16x+6\)

\(d,\left(2-3x\right)\left(2x+3\right)+6\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(4x+6-6x^2-9x\right)+6\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=4x+6-6x^2-9x+6x^2-12x+6\)

\(=-17x+12\)

\(e, x\left(5-x\right)-\left(2x+2\right)\left(3x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(=5x-x^2-\left(6x^2+4x+6x+4\right)-\left(x^2-4\right)\)

\(=5x-x^2-6x^2-4x-6x-4-x^2+4\)

\(=-8x^2-5x\)

25 tháng 10 2022

Bài 2: 

a: VT\(=x^3-xy+x^2y^2-y^3-x^3+y^3-x^2y^2\)

=-xy

b: \(VT=x^2+6xy+9y^2-x^2+9y^2-6xy=18y^2=VP\)

25 tháng 7 2021

a, mình nghĩ đề là cm đẳng thức nhé 

\(VT=\left(5x^4-3x^3+x^2\right):3x^2=\frac{5x^4}{3x^2}-\frac{3x^3}{3x^2}+\frac{x^2}{3x^2}=\frac{5}{3}x^2-x+\frac{1}{3}=VP\)

Vậy ta có đpcm 

b, \(VT=\left(5xy^2+9xy-x^2y^2\right):\left(-xy\right)=\frac{5xy^2}{-xy}+\frac{9xy}{-xy}-\frac{x^2y^2}{-xy}\)

\(=-5y-9+xy=VP\)

Vậy ta có đpcm 

c, \(VT=\left(x^3y^3-x^2y^3-x^3y^2\right):x^2y^2=\frac{x^3y^3}{x^2y^2}-\frac{x^2y^3}{x^2y^2}-\frac{x^3y^2}{x^2y^2}=xy-y-x=VP\)

Vậy ta có đpcm 

4 tháng 12 2017

\(a,\dfrac{x^3-3x^2-x+3}{x^2-3x}=\dfrac{x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-1}{x}\)

\(b,\dfrac{x^3y+xy^3+xy}{x^3+y^3+x^2y+xy^2+x+y}\)

\(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2+1\right)}{\left(x^3+xy^2+x\right)+\left(y^3+x^2y+y\right)}\)

\(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2+1\right)}{x\left(x^2+y^2+1\right)+y\left(x^2+y^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2+1\right)}{\left(x^2+y^2+1\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{xy}{x+y}\)

\(c,\dfrac{\left(3x+2\right)^2-\left(x+2\right)^2}{x^3-x^2}\)

\(=\dfrac{\left(3x+2-x-2\right)\left(3x+2+x+2\right)}{x\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{2x.\left(4x+4\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{8\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{8}{x-1}\)

a: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3=y^2-2x^2y^3\)

b: \(=6x-y+2x^2+3y^2-2x^2+x=7x-y+3y^2\)

c: \(=x-y+4y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)

 

23 tháng 9 2018

\(a.\left(9x^2y^3-15x^4y^4\right):3x^2y-\left(2-3x^2y\right)y^2\)

\(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3\)

\(=y^2-2x^2y^3\)

\(b.\left(6x^2-xy\right):x+\left(2x^3y+3xy^2\right):xy-\left(2x-1\right)x\)

\(=6x-y+2x^2+3y-2+x\)

\(=2x^2+7x+2y-2\)

\(c.\left(x^2-xy\right):x+\left(6x^2y^5-9x^3y^4+15x^4y^3\right):\dfrac{3}{2}x^2y^3\)

\(=x-y+4y^2-6xy+10x^2\)

23 tháng 9 2018

Oa, giờ mới biết bác cũng ở box Toán :))