Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ Điều kiện xác định \(x\ge0\)
\(\frac{\sqrt{x}-1}{2}-\frac{\sqrt{x}+2}{3}=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{\sqrt{x}}{3}-\sqrt{x}\right)=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}-1\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{6}\sqrt{x}=\frac{1}{6}\Leftrightarrow\sqrt{x}=-\frac{1}{5}\) (vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
2/ \(x-\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-5\right)=-38\)
\(\Leftrightarrow x-\left(x-9\sqrt{x}+20\right)+38=0\)
\(\Leftrightarrow9\sqrt{x}=-18\Leftrightarrow\sqrt{x}=-2\) (vô lí)
Vậy pt vô nghiệm.
1)\(\frac{\sqrt{x}-1}{2}-\frac{\sqrt{x}+2}{3}=\sqrt{x}-1\)
Đặt \(a=\sqrt{x}-1\) ta đc:
\(\frac{a}{2}-\frac{a+3}{3}=a\)\(\Leftrightarrow\frac{a-6}{6}=a\)
\(\Leftrightarrow a-6=6a\)\(\Leftrightarrow a=-\frac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=-\frac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=-\frac{1}{5}\)
=>vô nghiệm (vì \(\sqrt{x}\ge0>-\frac{1}{5}\))
Bài 2 :
Tìm min : Bình phương
Tìm max : Dùng B.C.S ( bunhiacopxki )
Bài 3 : Dùng B.C.S
KP9
nói thế thì đừng làm cho nhanh bạn ạ
Người ta cũng có chút tôn trọng lẫn nhau nhé đừng có vì dăm ba cái tích
a) \(\sqrt{\frac{3x-2}{x^2-2x+4}}=\sqrt{\frac{3x-2}{\left(x-1\right)^2+3}}\)
Mà \(\left(x-1\right)^2+3>0\)nên bt xác định\(\Leftrightarrow3x-2\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{2}{3}\)
b)\(\sqrt{\frac{2x-3}{2x^2+1}}\)
Vì \(2x^2+1>0\)nên bt xác định\(\Leftrightarrow2x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{3}{2}\)
Đề bài sai ,đề bài đúng :
\(\sqrt{2x+3}\)+\(\sqrt{x+1}\)=3x+\(2\sqrt{2x^2+5x+3}\)-16
a) <=? |(x-1/4)| = 1/4-x
Th1: x >= 1/4 => x - 1/4 = 1/4 - x
<=> 2x = 2.1/4 <=> x = 1/4(nhân)
Th2: x<1/4 => -x + 1/4 = 1/4-x
<=> 0x = 0
<=> x thuộc R và x <1/4.
Vậy S ={x|x<=1/4}
\(\text{a)}\sqrt{x^2-\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}}=\frac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2.x.\frac{1}{4}+\left(\frac{1}{4}\right)^2}=\frac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\frac{1}{4}\right)^2}=\frac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{4}=\frac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)
\(\text{b)}\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}-1\)
\(ĐKXĐ:x\ge-2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\right)^2=\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}=\left(\sqrt{x-1}\right)^2-2\sqrt{x-1}+1\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}=x-1-2\sqrt{x-1}+1\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}-x+2\sqrt{x-1}=-1+1\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy \(S=\left\{x\inℝ|x\ge-2\right\}\)
\(x^2-3x=2\sqrt{x-1}-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+4\right)^2=\left(2\sqrt{x-1}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^4-6x^3+17x^2-24x+16=4x-4\)
\(\Leftrightarrow x^4-6x^3+17x^2-24x+16-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-6x^3+17x^2-2x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x^2+9x-10\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vì: \(x^2-2x+5\ne0\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(x^2-4x+4+x-1-2\sqrt{x-1}+1=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2+\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2=0\)
tự giải nốt