K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2017

Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)

ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)

Thỏa mãn ĐK

Các trường hợp khác làm tương tự

11 tháng 12 2019

\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{-2}{x^2}\)

\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=x\left(x-3\right)\)

\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+3}{x+1}\)

# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha

28 tháng 3 2018

       \(2x-2=8-3x\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)

\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

Vậy...

         \(x^2-3x+1=x+x^2\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)

Vậy...

28 tháng 3 2018

mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))

26 tháng 7 2021

a)(x+3)3-x(3x+1)2+(2x+1)(4x2-2x+1-3x2)=54

\(\Rightarrow\)x3+9x2+27x+27-x(9x2+6x+1)+(2x+1)(x2-2x+1)=54

\(\Rightarrow\)x3+9x2+27x+27-9x3-6x2-x+2x3-4x2+2x+x2-2x+1=54

\(\Rightarrow\)-6x3+26x+28=54

\(\Rightarrow\)-6x3+26x=54-28

\(\Rightarrow\)-6x3+26x=26

\(\Rightarrow\)-6x3+26x-26=0

\(\Rightarrow\)-2(3x3+13x+14)

17 tháng 7 2017

Nguyễn Huy Tú :v

17 tháng 7 2017

a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)

đkxđ: x khác 3, x khác -3

(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)

=>3x+9 -6x + x2+3x

<=>x2 + 3x-6x+3x + 9

<=>x2 +9

<=>(x-3).(x+3)

22 tháng 7 2017

a) \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)

\(=-\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=-\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x-1\right)^2}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{2}\)

b) \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)

\(=\left(\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}.\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=-\dfrac{3}{x-3}\)

22 tháng 8 2019

Ở các dạng bài này bạn rút gọn đến khi không còn biến x => giá trị biểu thức không đổi

a) (2x+6)(4x^2-12x+36) -8x^3 +5

= 8x^3 -24x^2 + 72x + 24x^2 - 72x - 8x^3 + 5

= 5 ( không đổi)

=> Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x

14 tháng 9 2019

1. (2x + 6 ) (4x2 - 12x + 36)-8x3 + 5

= 8x3 - 24x2 + 72x + 24x2 - 72x - 8x3 + 5

= (8x3 - 8x3) + (-24x2 + 24x2) + (72x - 72x) + 5

= 5

\(\Rightarrow\) Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.

2. (x - 1)3 - (x - 3) (x2 + 3x + 9) - 3x (1 - x )

= (x - 1)3- (x - 3) (x2+ x . 3 + 32) - 3x + 3x2

= x3 - 3x2 .1 +3x.12 -13 - x3 - 33 - 3x + 3x2

= (x3-x3) + (-3x2 + 3x2) + (3x - 3x) + (-13 - 33)

= -28

Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộng vào biến.

3. (2x - 3) (3x2 + 1) - 6x (x2 - x + 1 ) + 3x2 + 4x

= 6x3 + 2x -9x2 - 3 - 6x3 + 6x2 - 6x + 3x2 + 4x

= (6x3- 6x3) + (-9x2 + 6x2 + 3x2) + (2x - 6x + 4x) -3

= -3

Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến