Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = (x2 - 2xy +y2) + (x2 +x +2)
=(x-y)2 + (x+1/2)2 +7/4 >0 với mọi x,y
=> không tồn tại các số x,y thỏa mãn hằng đẳng thức đã cho.
b) = (x2-2x+1)+(9y2+12y+4)+(4z2-4z+1) + 14=(x-1)2+(3y+2)2+(2z+1)2+14>0 với mọi x,y ,z
=> không tồn tại giá trị x,y,z thỏa mãn đẳng thức đã cho
4x \(^2\) + x 3 = 0
x \(^2\) (4 + x) = 0
\(\orbr{\begin{cases}x^2\\\left(4+x\right)=0\end{cases}=0}\)
\(\orbr{\begin{cases}x^2\\\left(4+x\right)=-4\end{cases}=0^{ }}\)
=> x có 2 giá trị là { 0; -4)
Lời giải:
Ta có:
\(x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2+y^2-2xy)+(y^2-2y+1)+(z^2-4z+4)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-1)^2+(z-2)^2=0\)
Ta thấy:
\(\left\{\begin{matrix} (x-y)^2\geq 0\\ (y-1)^2\geq 0\\ (z-2)^2\geq 0\end{matrix}\right., \forall x,y,z\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow (x-y)^2+(y-1)^2+(z-2)^2\geq 0\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-y=0\\ y-1=0\\ z-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=1\\ z=2\end{matrix}\right.\)
Do đó:
\(A=(x-1)^{2015}+(y-1)^{2015}+(z-1)^{2015}=1\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) Ta có: \(3x^2-8xy+5y^2\)
\(=3x^2-3xy-5xy+5y^2\)
\(=3x\left(x-y\right)-5y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5y\right)\)
b) Ta có: \(8xy^3+x\left(x-y\right)^3\)
\(=x\left[8y^3-\left(x-y\right)^3\right]\)
\(=x\left[2y-\left(x-y\right)\right]\left[4y^2+2y\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=x\left(2y-x+y\right)\left(4y^2+2xy-2y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(3y-x\right)\left(3y^2+x^2\right)\)
c) Ta có: \(2x\left(x-3\right)-x+3\)
\(=2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\)
d) Ta có: \(x^4-4x^3+4x^2\)
\(=x^2\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x^2\cdot\left(x-2\right)^2\)
e) Ta có: \(4x^2+4xy-4z^2+y^2-4z-1\)
\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)-\left(4z^2+4z+1\right)\)
\(=\left(2x+y\right)^2-\left(2z+1\right)^2\)
\(=\left(2x+y-2z-1\right)\left(2x+y+2z+1\right)\)
f) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-x+y-6\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)-6\)
\(=\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)-6\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)+2\left(x-y-3\right)\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+2\right)\)
g) Ta có: \(x^2\left(x+3\right)^2-\left(x+3\right)^2-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+6x+9\right)-x^2+1\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-6x+9-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-6x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
Ta có:
\(x^2-2xy+y^2-4z^2=\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-4z^2\)
= \(\left(x-y\right)^2-\left(2z^2\right)\)
= \(\left(x-y+2z\right)\) \(\left(x-y-2z\right)\)